Công chức không hoàn thành nhiệm vụ có thể bị thôi việc

Công chức bị xếp loại “không hoàn thành nhiệm vụ” có thể bị bố trí vào vị trí việc làm có thứ bậc thấp hơn hoặc bị cho thôi việc do không đáp ứng yêu cầu. Đây là nội dung trong dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) do Bộ trưởng Nội vụ thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội sáng 7/5.

Theo dự thảo, công chức sẽ được xếp loại theo bốn mức: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ. Quá trình đánh giá dựa trên kết quả, sản phẩm công việc theo vị trí đảm nhiệm, mức độ đáp ứng yêu cầu và đạo đức công vụ.

Kết quả đánh giá được lưu vào hồ sơ, thông báo cho cá nhân và công khai trong đơn vị công tác. Đây là căn cứ để bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chính sách đối với công chức. Mục tiêu nhằm sàng lọc và đưa ra khỏi bộ máy những người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Với trường hợp xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ, cơ quan quản lý có thể xem xét điều chuyển công chức sang vị trí có yêu cầu thấp hơn hoặc cho thôi việc. Nếu công chức không hoàn thành nhiệm vụ trong hai năm liên tiếp sẽ bị buộc thôi việc.

Cơ quan soạn thảo nhấn mạnh rằng các quy định mới được đề xuất nhằm xóa bỏ tư duy "biên chế suốt đời" và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Các thay đổi này hướng tới việc xây dựng hành lang pháp lý đồng bộ, hiện đại, quản lý công chức theo hướng minh bạch, đảm bảo sử dụng đúng người, đúng việc, sàng lọc những người không đáp ứng yêu cầu.

So với bản dự thảo hồi tháng 4, đề xuất mới đã bỏ quy trình theo dõi 6 tháng đối với công chức không hoàn thành nhiệm vụ và cho phép xem xét xử lý ngay. Nội dung tại dự thảo cũng thay đổi đáng kể so với quy định hiện hành. Hiện nay, công chức không hoàn thành nhiệm vụ hai năm liên tiếp mới bị cho thôi việc, công chức lãnh đạo không hoàn thành hai năm trong nhiệm kỳ sẽ bị bố trí lại công việc khác có yêu cầu thấp hơn hoặc không bổ nhiệm lại.

Công chức Đà Nẵng làm việc tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng, tháng 5/2024. Ảnh: Nguyễn Đông

Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội đánh giá cao dự thảo luật, cho rằng việc đánh giá công chức dựa trên kết quả và sản phẩm cụ thể là thực chất hơn, thể chế hóa yêu cầu của Trung ương về đổi mới công tác cán bộ và sàng lọc người yếu kém. Ủy ban cho rằng đề xuất này giúp khắc phục tình trạng đánh giá hình thức, cảm tính trước đây.

Một số ý kiến cho rằng mục tiêu đánh giá là sàng lọc và bố trí công chức phù hợp, thậm chí cho thôi việc người không đáp ứng yêu cầu là điểm mới. Do đó Chính phủ cần xây dựng tiêu chí rõ ràng, minh bạch, định lượng và ứng dụng công nghệ số để đảm bảo khách quan, công bằng khi đánh giá. Một số đại biểu đề nghị cần có cơ chế đánh giá và xử lý khác nhau giữa công chức quản lý và không quản lý khi không hoàn thành nhiệm vụ để đảm bảo công bằng.

Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cũng đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu đưa việc kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập vào tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị, người đứng đầu, theo yêu cầu của Bộ Chính trị.

Theo Báo điện tử VnExpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

“Chọn cán bộ có lên - có xuống, không tư duy nhiệm kỳ”

Nhấn mạnh công tác cán bộ là "then chốt của then chốt", Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh cán bộ phải đủ tâm, đủ tầm và chọn cán bộ "có lên, có xuống”, không tư duy nhiệm kỳ.
24/09/2025

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn nỗ lực hết mình để cùng kiến tạo một thế giới hòa bình

Thông điệp xuyên suốt của Chủ tịch nước Lương Cường là tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững.
24/09/2025

Tổng Bí Thư: 'Không có vùng tối nào công tác kiểm tra không vươn tới được'

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu chuyển phương thức kiểm tra, giám sát của Đảng từ bị động sang chủ động, bảo đảm vươn tới mọi vùng tối, khoảng trống.
24/09/2025

Thứ trưởng Tài chính làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Bùi Văn Khắng, Thứ trưởng Bộ Tài chính, được Ban Bí thư giới thiệu để bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.
22/09/2025

Tổng Bí thư tặng '8 chữ', kỳ vọng Petrovietnam vươn tầm toàn cầu

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư Tô Lâm tặng Petrovietnam 8 chữ: "Tiên phong - Vượt trội - Bền vững - Toàn cầu", đồng thời bày tỏ tin tưởng, với truyền thống vẻ vang, với bản lĩnh, trí tuệ, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam sẽ tiếp tục là trụ cột của nền kinh tế, là "doanh nghiệp dân tộc" vì lợi ích quốc gia, là niềm tự hào của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
22/09/2025

Chủ tịch nước Lương Cường bắt đầu các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ

Sáng 21/9, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam đến Seattle, bang Washington, tiến hành một số hoạt động song phương.
22/09/2025

Đại tướng Phan Văn Giang: Dự kiến tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế năm 2026

Sáng nay tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 khai mạc với chủ đề chính “Chung tay gìn giữ trật tự quốc tế và thúc đẩy phát triển hòa bình”.
18/09/2025

Tổng Bí thư: Xử lý căn cơ những điểm nghẽn về đất đai

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu khi sửa đổi Luật Đất đai phải nhận diện đầy đủ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm phương án xử lý tổng thể, căn cơ và đồng bộ.
18/09/2025

Thủ tướng phê bình nhiều bộ ngành, địa phương vì 'có tiền mà không tiêu được'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng sáng nay chủ trì hội nghị toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025.
17/09/2025

Tổng Bí thư và chuyện 'chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về'

Một đề xuất rất mới mẻ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa được Tổng Bí thư Tô Lâm gợi ý, khi ông phát biểu tại hội nghị triển khai 4 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị hôm qua.
17/09/2025

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong, Cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, được điều động, phân công giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2020-2025.
17/09/2025

Ông Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030

Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được chỉ định tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030.
17/09/2025