"Chưa sáp nhập tiếp, 34 tỉnh, thành sẽ không thay đổi trong những năm tới"

Cả nước hiện có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, 3.321 đơn vị cấp xã. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định con số này sẽ không thay đổi trong những năm tới và chưa có chủ trương tiếp tục sáp nhập.

Chiều 24/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua về nguyên tắc Nghị quyết về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và Nghị quyết về phân loại đô thị.

"Không phải tiếp tục chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính"

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đơn vị hành chính được tổ chức thành 2 cấp với 5 loại hình, gồm: Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, xã, phường và đặc khu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (Ảnh: Hồng Phong).

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 6 thành phố và 28 tỉnh; 3.321 đơn vị hành chính cấp xã (2.621 xã, 687 phường và 13 đặc khu).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định việc ban hành hai nghị quyết này rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển kinh tế - xã hội, chứ không phải để tiếp tục sắp xếp, chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính.

Ông đồng thời nhấn mạnh số lượng đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã trên trong những năm tới sẽ không thay đổi. “Đảng và Nhà nước chưa có chủ trương sắp xếp, sáp nhập, chia tách đơn vị hành chính tiếp”, ông Định nói.

Trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh sau sắp xếp, số lượng và quy mô của đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã “có biến động lớn”. Vì thế, các tiêu chuẩn của đơn vị hành chính hiện hành không còn phù hợp, cần được điều chỉnh.

Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 24/12 (Ảnh: Hồng Phong).

Đề xuất điều chỉnh quy mô dân số ở thành phố lên 2,5 triệu người

Theo dự thảo nghị quyết, với đơn vị hành chính nông thôn (tỉnh, xã), tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên giữ như quy định hiện hành, nhưng bổ sung tiêu chuẩn mới về định hướng phát triển kinh tế - xã hội, để hướng tới nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Với thành phố trực thuộc Trung ương, dự thảo nghị quyết quy định theo hướng điều chỉnh tiêu chuẩn quy mô dân số từ 1 triệu lên 2,5 triệu người trở lên, và diện tích tự nhiên từ 1.500km² lên 2.500km².

Tiêu chuẩn với phường dự kiến cũng được điều chỉnh quy mô dân số tăng gấp 2-3 lần so với trước sắp xếp. Diện tích tự nhiên tối thiểu 5,5km² được giữ nguyên, nhưng dự thảo nghị quyết bổ sung tiêu chuẩn về vị trí, chức năng của đô thị.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình trình bày tờ trình của Chính phủ về dự thảo nghị quyết tiêu chuẩn của đơn vị hành chính (Ảnh: Hồng Phong).

Ngoài ra, dự thảo nghị quyết đã bổ sung tiêu chuẩn về tỷ lệ dân số đô thị từ 50% trở lên; quy định thống nhất tiêu chuẩn của phường thuộc tỉnh, không quy định tiêu chuẩn về loại đô thị của phường, để phù hợp với quan điểm chỉ đạo “không giới hạn đô thị là một đơn vị hành chính”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh thêm, việc thành lập đặc khu thực hiện theo chủ trương, định hướng của cấp có thẩm quyền trong từng giai đoạn. Tại dự thảo nghị quyết lần này, Chính phủ đề xuất bổ sung quy định “đặc khu được công nhận loại đô thị phải đạt 50% mức tối thiểu của tiêu chuẩn tỷ lệ dân số đô thị, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội của phường”.

Bên cạnh đó, dự thảo nghị quyết quy định cụ thể thẩm quyền, thời hạn thẩm định, thẩm tra Đề án thành lập, nhập, chia, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính, cũng như trách nhiệm của cơ quan liên quan trong việc đảm bảo tính chính xác của số liệu.

Từ góc độ của cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đề nghị quy định rõ về việc sử dụng kết quả phân loại đô thị loại I khi xem xét, đánh giá tiêu chuẩn thành lập thành phố để tránh việc trùng lặp về nội dung, thủ tục.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng (Ảnh: Hồng Phong).

Theo ông, việc không quy định rõ nguyên tắc sử dụng kết quả phân loại đô thị khi đánh giá tiêu chuẩn của thành phố có thể dẫn đến trường hợp có tỉnh đã đáp ứng tiêu chuẩn để thành lập thành phố nhưng chưa có kết quả được công nhận là đô thị loại I.

Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cũng đề nghị cân nhắc tính hợp lý của một số tiêu chuẩn vì chưa phù hợp với thực tế và khó bảo đảm tính khả thi, như tiêu chuẩn thu nhập bình quân đầu người/năm cao hơn mức bình quân cả nước từ 0,7 lần trở lên; tiêu chuẩn tỷ lệ dân số đô thị trên quy mô dân số với phường ở hải đảo bằng 50% mức quy định…

Đề xuất phân thành 4 loại đô thị

Theo quy định hiện hành, Việt Nam có 6 loại đô thị, gồm: đô thị loại đặc biệt, loại I, loại II, loại III, loại IV và loại V, được phân loại dựa trên các tiêu chí về chức năng, quy mô dân số, mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp và hạ tầng kỹ thuật - xã hội.

Dự thảo Nghị quyết về phân loại đô thị trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định 4 loại đô thị.

Trong đó, đô thị loại đặc biệt là đô thị trung tâm tổng hợp quốc gia, quốc tế, có vai trò, vị trí và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội đặc biệt.

Đô thị loại I là đô thị trung tâm quốc gia, có vai trò, vị trí, chức năng trung tâm tổng hợp của quốc gia.

Đô thị loại II là đô thị trung tâm tỉnh, thành phố, có vai trò, vị trí, chức năng trung tâm tổng hợp hoặc trung tâm chuyên ngành của tỉnh, thành phố hoặc vùng liên tỉnh.

Đô thị loại III là đô thị trung tâm tiểu vùng thuộc tỉnh, thành phố, có vai trò, vị trí, chức năng trung tâm tổng hợp hoặc chuyên ngành tiểu vùng.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chính phủ: 100% doanh nghiệp dịch vụ Internet phải tích hợp giải pháp chặn tin độc hại

Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”, trong đó có mục tiêu 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet tích hợp giải pháp chặn thông tin độc hại.
25/03/2026

Bộ Quốc phòng đề xuất phạm nhân được gọi video miễn phí với người thân

Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân. Theo dự thảo, phạm nhân có thể được liên lạc có hình ảnh, âm thanh trong nước với người thân mà không mất phí.
25/03/2026

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định.
24/03/2026

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga tin tưởng Việt Nam sẽ đạt 2 mục tiêu 100 năm

Chiều tối 23.3 (giờ Nga), tại Thủ đô Mátxcơva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

24/03/2026

Trung ương cho ý kiến về giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo nhà nước

Ban chấp hành Trung ương Đảng họp riêng cho ý kiến công tác cán bộ về việc giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2026 - 2031; bầu bổ sung ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
24/03/2026

Thiếu nhiên liệu bay, nhiều đường bay tạm dừng từ tháng 4

Nguồn cung nhiên liệu hàng không đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt, buộc các hãng bay trong nước phải điều chỉnh kế hoạch khai thác, ưu tiên duy trì các đường bay trục và tuyến kết nối quan trọng.
24/03/2026

Việt Nam và Nga ký hiệp định xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Ngày 23/3 giờ địa phương, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
24/03/2026

Thanh niên với tương lai đất nước

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
24/03/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Moscow, bắt đầu thăm Nga

Chiều 22/3 theo giờ địa phương (tối nay theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vnukovo 2, Thủ đô Moscow, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga.
23/03/2026

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Theo Tổng Bí thư, Đại hội XIV của Đảng đã chỉ ra đường hướng phát triển mới của đất nước, Hội nghị Trung ương 2 có trách nhiệm biến phương hướng ấy thành cơ chế vận hành, nguyên tắc hành động.
23/03/2026

Danh sách 500 người trúng cử ĐBQH khóa XVI

Chiều nay, 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
21/03/2026

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại để xác minh thông tin Nam Phi bắt chủ trang trại người Việt Chu Đăng Khoa vì buôn lậu sừng tê giác.
19/03/2026