Chùa Ba Vàng rực rỡ trong Đại lễ Phật Đản 2025: Hiện thực hóa tinh thần nhân văn thành hành động phụng sự cộng đồng

Trong nhịp sống hối hả của thời đại mới, khi con người đôi lúc mải miết chạy theo những giá trị vật chất, thì mỗi mùa Phật Đản lại như một khúc ca tỉnh thức – nhắc nhớ chúng ta trở về với lòng từ, với sự yên bình trong nội tâm và với trách nhiệm chia sẻ yêu thương đến cộng đồng. Và ở miền Đông Bắc yên bình của Tổ quốc, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) lại một lần nữa trở thành nơi hội tụ của ánh sáng trí tuệ và tình thương trong Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025.

Hàng vạn Phật tử và người dân thập phương đã đổ về chùa trong tâm thế hân hoan, thành kính

Từ sáng sớm ngày 4/5/2025, hàng vạn Phật tử và người dân thập phương đã đổ về chùa trong tâm thế hân hoan, thành kính. Con đường dẫn lên cổng Tam Quan rợp sắc cờ Phật giáo, biểu ngữ và những nụ cười ấm áp. Không gian chùa thoảng hương trầm, tiếng chuông ngân vang giữa núi rừng xanh thẳm, như một khúc an ca dẫn dắt con người về với suối nguồn tâm linh thuần khiết.

Trang nghiêm - Thành kính - Ý nghĩa

Buổi lễ chính thức được tổ chức long trọng với sự hiện diện của chư Tôn đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền, chư Tăng Ni và hàng nghìn Phật tử. Trong đó, nổi bật có Trưởng lão Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Phó Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Thầy Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng, người đã dành trọn tâm huyết kiến tạo và dẫn dắt chùa Ba Vàng trở thành điểm sáng tu học và từ thiện của Phật giáo miền Bắc.

Chư Tôn đức Tăng quang lâm chứng dự chương trình, chứng minh cho Đại lễ

Không khí Đại lễ thêm phần trang nghiêm khi Thượng tọa Thích Đạo Hiển trân trọng tuyên đọc Thông điệp Phật Đản của Đức Pháp chủ GHPGVN, truyền tải tinh thần từ bi, trí tuệ và hòa bình mà Đức Phật đã ban tặng cho nhân loại cách đây hơn 26 thế kỷ. Bài diễn văn sâu sắc của Thầy Thích Trúc Thái Minh cũng làm lay động lòng người, khi nhấn mạnh rằng Phật Đản không chỉ là dịp lễ tôn giáo, mà còn là cơ hội để mỗi người thực hành tâm từ, học cách yêu thương và hành động có trách nhiệm hơn với cuộc sống quanh mình.

Lan tỏa tinh thần nhân ái, yêu thương con người

Không chỉ dừng lại ở các nghi lễ trang trọng, Đại lễ Phật Đản tại chùa Ba Vàng năm nay còn nổi bật bởi những hoạt động thiện nguyện thiết thực, đặc biệt là chương trình trao tặng xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Giữa sân chùa rộn ràng, những chiếc xe lăn mới tinh được trao tận tay những con người không may mắn – những người đã quen với cuộc sống gắn bó cùng bóng tối, gập ghềnh khó khăn. Giờ đây, nhờ tấm lòng từ bi của Tăng đoàn và Phật tử chùa Ba Vàng, họ có thêm một phương tiện để di chuyển, một sự hỗ trợ thầm lặng nhưng quý giá, giúp họ đến gần hơn với cộng đồng, với niềm tin và hi vọng.

Trao tặng 61 chiếc xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn

Có những giọt nước mắt đã rơi – không phải vì nỗi buồn, mà là vì sự cảm động. Trong ánh mắt của những cụ bà đã hơn 80 tuổi, trong nụ cười rạng rỡ của em thơ, ta thấy đâu đó tia sáng rực rỡ của niềm tin vào lòng tốt con người; của sức mạnh được tiếp thêm từ tinh thần nhân ái cao cả và từ tình yêu thương, bình đẳng, bác ái.

Âm nhạc thắp sáng lòng người

Những tiết mục văn nghệ chào mừng tại Đại lễ Phật đản đã để lại những ấn tượng khó phai

Góp phần làm nên không khí đặc biệt trong Đại lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng đậm chất tâm linh và truyền cảm hứng. Mở đầu là màn Trống hội rộn ràng – âm thanh vang vọng núi rừng như khơi dậy năng lượng thuần khiết từ đất trời. Các tiết mục văn nghệ tiếp nối như những lời ca tụng ân đức của Đức Phật, truyền tải thông điệp yêu thương, hòa bình, khát vọng giác ngộ và giải thoát.

Tiếng hát trong trẻo của các ca sĩ trẻ xen lẫn những làn điệu dân ca Phật giáo, kết hợp cùng ánh sáng sân khấu rực rỡ, đã đưa người nghe qua nhiều cung bậc cảm xúc – từ sâu lắng suy tư đến rạng rỡ niềm vui. Đó không chỉ là một buổi biểu diễn, mà là một hành trình cảm xúc, đưa con người về gần hơn với tâm thiện lành của mình.

Tâm linh và nhân văn – Gieo mầm an lạc

Không thể không nhắc đến các nghi lễ thiêng liêng như Tắm Phật – biểu tượng cho việc tẩy sạch phiền não, làm mới lại thân tâm. Nghi thức Dâng nước cúng dường, tụng kinh Khánh đản cũng là những thời khắc mà người tham dự được hòa mình vào dòng chảy Pháp âm vi diệu, gột rửa những ưu phiền, nuôi dưỡng tâm an lành giữa đời sống bộn bề.

Điều đáng trân quý là tất cả các hoạt động của chùa Ba Vàng – từ lễ nghi đến từ thiện, từ nghệ thuật đến tổ chức – đều được thực hiện chỉn chu, khoa học, thể hiện sự chuẩn bị tâm huyết và trách nhiệm với cộng đồng. Hàng trăm tình nguyện viên âm thầm hỗ trợ, hàng vạn suất cơm chay được phục vụ miễn phí… tất cả cùng nhau lan tỏa một tinh thần phụng sự thầm lặng nhưng mạnh mẽ.

Chư Tôn đức Tăng dâng nước cúng dường tắm Phật

Kết nối từ bi – Đánh thức nhân văn

Trong kỷ nguyên hiện đại, khi công nghệ lên ngôi và những giá trị truyền thống dần bị lu mờ, thì những hoạt động như Đại lễ Phật Đản tại chùa Ba Vàng trở thành điểm tựa tinh thần quý giá cho xã hội. Từ những chiếc xe lăn trao tặng, từ từng lời ca tiếng hát, từ mỗi nụ cười trong lễ hội, tất cả như những hạt giống lành được gieo vào tâm hồn con người – nhắc nhở rằng lòng từ bi không bao giờ lỗi thời, rằng yêu thương và sẻ chia luôn là ngôn ngữ chung của nhân loại.

Chùa Ba Vàng đã và đang làm được nhiều hơn cả việc giữ gìn ngọn lửa tâm linh – nơi đây đang tạo nên một "môi trường sống đạo" giữa đời thường, nơi Phật giáo đi vào cuộc sống bằng hành động, bằng sự tử tế và bằng những điều giản dị nhất.

Và trong tiếng chuông ngân vang cuối buổi lễ, người ta thấy một điều thiêng liêng hơn cả: khi tâm thiện lành được đánh thức, thì mỗi người đều có thể là ngọn nến thắp sáng thế giới bằng chính lòng từ và trí tuệ của mình.

Theo Viện KH-CS&PL Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

UBND xã Quang Minh - Hà Nội quyết liệt kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn

Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 11/8/2025 của UBND xã Quang Minh, trong những ngày đầu tháng 11, chính quyền xã đã đồng loạt ra quân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với 803 cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đây là đợt kiểm tra định kỳ quy mô lớn, được xem là bước cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND xã nhằm siết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
07/11/2025

Phát hiện hàng loạt vi phạm qua tổng kiểm tra bãi giữ xe trong và ngoài trường học

Ngày 4/11/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đồng loạt ra quân thực hiện chuyên đề kiểm tra học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông và hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Đây là kế hoạch được triển khai theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, nhằm tăng cường công tác giáo dục, phòng ngừa và xử lý các vi phạm liên quan đến học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.
05/11/2025

Tỷ lệ vi phạm nồng độ cồn cao nhất ở nhóm tuổi 36–55

Tối 29/10/2025, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), lực lượng CSGT tại 34 địa phương trên cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Đợt kiểm tra diễn ra trong khung giờ từ 19h30 đến 23h00 cùng ngày.
30/10/2025

Đại hội thể dục - thể thao xã Quang Minh: Ngày hội của tinh thần rèn luyện và đoàn kết

Ngày 25-10, xã Quang Minh tổ chức khai mạc Đại hội thể dục - thể thao lần thứ I - năm 2025.
26/10/2025

CSGT toàn quốc tiếp tục đồng loạt kiểm soát nồng độ cồn, phát hiện hơn 2.000 trường hợp vi phạm trong một buổi tối

Tối 24/10/2025, theo lệnh của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), lực lượng CSGT tại 34 địa phương trên cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
25/10/2025

Khai trương tuyến đường đi bộ "Thiên đường mây Tà Xùa" - Khơi mở không gian du lịch cộng đồng mới ở Tây Bắc

Tối ngày 11/10/2025, tại trung tâm xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La), UBND xã Tà Xùa đã tổ chức Lễ khai trương tuyến đường đi bộ “Thiên đường mây Tà Xùa” - một sản phẩm du lịch mới gắn với phát triển kinh tế cộng đồng và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
12/10/2025

Xử lý sạt lở gắn với phát triển du lịch thiên đường mây Tà Xùa

Sơn La kỳ vọng sẽ tìm được giải pháp đa mục tiêu, vừa xử lý sạt lở vừa phát triển kinh tế, du lịch bền vững tại Thiên đường mây Tà Xùa.
08/10/2025

Chủ tịch xã Tà Xùa trực tiếp giới thiệu văn hóa, du lịch địa phương tới du khách

Trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Văn Xiêm - Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La) đã đăng tải một đoạn clip ghi lại buổi đón tiếp đoàn du khách từ Hà Nội đến tham quan Tà Xùa. Trong video, ông Xiêm ngồi tại địa điểm đón tiếp, trực tiếp giới thiệu với du khách về đặc điểm tự nhiên, văn hóa, lịch sử hình thành và định hướng phát triển du lịch của địa phương. Chỉ sau thời gian ngắn đăng tải, đoạn clip đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác và chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự ấn tượng trước hình ảnh người đứng đầu chính quyền xã trực tiếp giới thiệu về quê hương mình một cách gần gũi, giản dị.
06/10/2025

Chính thức đưa vào hoạt động Tuyến đường đi bộ “Tà Xùa - Thiên đường Mây” tại Sơn La

Ủy ban nhân dân xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động trên Tuyến đường đi bộ “Tà Xùa - Thiên đường Mây”, nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mới, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.
04/10/2025

10 phường có nhiều người vi phạm giao thông nhất cả nước

Trên cơ sở phân tích dữ liệu tập trung, Cục CSGT thống kê 10 xã, phường có nhiều người vi phạm giao thông nhất, đứng đầu là Phan Đình Phùng, tỉnh Thái Nguyên.
03/10/2025

Camera AI ghi nhận hơn 1.400 trường hợp vượt đèn đỏ chỉ trong nửa ngày

Hai camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lắp thí điểm trên phố Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa) đã tự động phát hiện 1.452 phương tiện vượt đèn đỏ chỉ trong 12 giờ đầu vận hành.
24/09/2025

Hà Nội: CSGT kịp thời cứu giúp nữ bệnh nhân sốc phản vệ trên đường về quê

Chiều 11/9/2025, trong ca trực cao điểm tại nút giao Phạm Hùng – Trần Duy Hưng (Hà Nội), hai cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Công an TP Hà Nội) được phân công làm nhiệm vụ đã kịp thời hỗ trợ đưa một bệnh nhân gặp sự cố y tế khẩn cấp trở lại bệnh viện.
12/09/2025