Chủ tịch nước yêu cầu đẩy mạnh cải cách tư pháp, chống bảo thủ, cục bộ

Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu cải cách tư pháp cần phải tiếp tục được đẩy mạnh, chống bảo thủ, cục bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương - nhấn mạnh yêu cầu trên trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương ngày 31.7, tại Phủ Chủ tịch.

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao sự chủ động, tích cực và những kết quả quan trọng trong thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Đồng thời, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan tư pháp và bổ trợ tư pháp theo tinh thần cải cách tư pháp trong các nghị quyết của Đảng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế của Ban Chỉ đạo thời gian qua. Trong đó, một số đề án, báo cáo trình Ban Chỉ đạo chưa bảo đảm tiến độ, chất lượng chưa cao; chưa kịp thời cho ý kiến chỉ đạo hoặc đề xuất với Bộ Chính trị cho ý kiến về cơ chế, chính sách giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp của các cấp ủy, tổ chức Đảng có liên quan.

Toàn cảnh phiên họp của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương. Ảnh: TTXVN
Toàn cảnh phiên họp của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương. Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ nảy sinh nhiều vấn đề mới, phức tạp, chưa có tiền lệ cả trong quan hệ dân sự, hành chính, thương mại, lao động và an ninh, trật tự; đòi hỏi của người dân, xã hội đối với các cơ quan tư pháp, hoạt động tư pháp ngày càng cao.

Mặt khác, hệ thống tư pháp và thực tiễn cải cách tư pháp thời gian qua cũng còn tồn tại, hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Trong bối cảnh đó, công tác tư pháp và cải cách tư pháp cần phải tiếp tục được đẩy mạnh, với quyết tâm chính trị cao, có lộ trình phù hợp, chống bảo thủ, cục bộ, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và toàn xã hội, kiên trì mục tiêu, định hướng đã được xác định để đáp ứng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi của tình hình mới.

Chủ tịch nước đề nghị Ban Nội chính Trung ương phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Trung ương và các cơ quan liên quan, sớm trình Bộ Chính trị xem xét, thông qua Đề án "Tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương" theo hướng tiếp tục duy trì tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo, với thành phần cơ bản giữ nguyên như nhiệm kỳ 2016-2021...

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tư pháp và thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động tư pháp, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại để xác minh thông tin Nam Phi bắt chủ trang trại người Việt Chu Đăng Khoa vì buôn lậu sừng tê giác.
19/03/2026

Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16 diễn ra vào tháng 4 tới.
19/03/2026

Thứ trưởng thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự khởi công trường nội trú liên cấp tại Tuyên Quang

Với tổng mức đầu tư hơn 2.976 tỷ đồng, 11 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới Tuyên Quang được khởi công đồng loạt, mở ra cơ hội học tập tốt hơn cho hàng nghìn học sinh vùng khó khăn.
19/03/2026

Tổng Bí thư: Xây nhiều trường để ai cũng được học tập bình đẳng, giảm áp lực thi cử

Sáng nay, 17 tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức lễ khởi công, động thổ các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
19/03/2026

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trúng cử đại biểu HĐND với tỷ lệ phiếu bầu 99,39%

Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa 19, nhiệm kỳ 2026-2031.
19/03/2026

Đưa vụ án ACV vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
18/03/2026

Trình Thủ tướng phê chuẩn chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh chậm nhất 31/3

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 08 về tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp.
18/03/2026

Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Sáng 18/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
18/03/2026

Từ xung đột ở Trung Đông, cần cơ chế phản ứng nhanh trong cứu trợ công dân

Từ thực tế tình hình ở Trung Đông, Chủ tịch Quốc hội lưu ý vấn đề bảo hộ công dân cần thay đổi theo hướng chủ động dự báo và ứng phó, có cơ chế phản ứng nhanh trong cứu trợ công dân.
18/03/2026

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về nhân sự lãnh đạo các tỉnh, thành sau bầu cử

Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiện toàn chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND các cấp ngay sau bầu cử. Chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh cần được trình phê chuẩn trước ngày 31/3.
18/03/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp và cảng biển hiện đại

Sáng 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
17/03/2026

Toàn bộ 34 tỉnh, thành đều đạt trên 99% cử tri đi bầu cử

Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%. Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long là những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất đạt 99,99%.
16/03/2026