Cảnh báo khẩn của Bộ Y tế về 5 loại thuốc nghi bị làm giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra loạt cảnh báo về 5 loại thuốc nghi giả, yêu cầu Sở Y tế các địa phương kiểm tra, thông báo người dân không mua, bán, sử dụng.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết gần đây liên tiếp nhận được công văn của các doanh nghiệp dược báo cáo về các trường hợp nghi ngờ thuốc giả. 

Trong đó, Novartis Việt Nam báo cáo về 3 sản phẩm Tobrex 5ml (2 lô số: VEE98C, VEE90A); Maxitrol 5ml, số lô: VFD09A; TobraDex 5ml, số lô: VHN07A. Đây là các loại thuốc nhỏ/tra mắt phổ biến ở thị trường Việt Nam. 

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố thông báo đến toàn bộ các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân không mua, bán hoặc sử dụng các thuốc có tên và số lô như trên. Novartis Việt Nam nhận chỉ đạo phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc truy tìm nguồn gốc của các lô thuốc nêu trên khi được yêu cầu.

Hình ảnh thuốc Aclasta chính hãng (trái) và sản phẩm nghi ngờ là hàng giả (phải). Ảnh: Cục Quản lý Dược

Doanh nghiệp thứ 2 báo cáo về trường hợp nghi ngờ thuốc giả là Công ty TNHH Sandoz Việt Nam. Tháng 7, doanh nghiệp nhận phản ánh của nhà thuốc thuộc Phòng khám Dụng cụ y khoa Gia đình (địa chỉ G2-41 Phạm Hùng, Rạch Giá, An Giang) về sản phẩm thuốc có bao bì mang tên Aclasta, Lot: KHBY7, MFD: 08/2024, EXP: 07/2027. Đây là thuốc điều trị loãng xương và bệnh paget xương.

Đơn vị cho biết lô hàng không được sản xuất bởi Lek Pharmaceuticals d.d., Slovenia (nhà máy sản xuất của Sandoz), công ty không nhập lô hàng trên. Hơn nữa, lô hàng nghi giả vẫn giữ logo cũ (không còn sử dụng sau tháng 5/2024). 

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố thông báo đến toàn bộ các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân không mua, bán hoặc sử dụng thuốc Aclasta có ngày sản xuất từ sau tháng 5/2024 có logo của Novartis.

Doanh nghiệp thứ 3 báo cáo là Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam. Theo đó, công ty này nhập khẩu một số thuốc của Cheplapharm Arzneimottel GmbH.

Gần đây Công an TPHCM thu giữ sản phẩm Lexomil 6mg; số lô: F3193F01; HD 12/2027 (thuốc ngủ) được xác minh là hàng giả. Lô hàng này được sản xuất để lưu hành tại Pháp, không được nhập khẩu, phân phối vào Việt Nam. Hiện nay, chưa có thuốc nào có tên Lexomil 6 mg được cấp số đăng ký lưu hành trong nước. 

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế TPHCM khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, xác minh và truy tìm nguồn gốc loại thuốc Lexomil 6mg nghi ngờ giả. Các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc được khuyến cáo không được buôn bán, sử dụng thuốc nghi ngờ giả nêu trên.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký quyết định đặc xá năm 2026

Chiều nay, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
09/04/2026

Bộ Nội vụ theo dõi việc sắp xếp các thôn, tổ dân phố ở xã, phường

Bộ Nội vụ được giao hướng dẫn, theo dõi việc sắp xếp các thôn, tổ dân phố ở xã, phường và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
09/04/2026

Cán bộ tư pháp, hộ tịch cấp xã rất mỏng, nhiều nơi chỉ có một người

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp nêu thực tế đội ngũ cán bộ tư pháp, hộ tịch cấp xã rất mỏng, nhiều nơi chỉ có một cán bộ, cần được tăng cường.
09/04/2026

Trung ương yêu cầu sửa Bộ Luật Hình sự, giảm hình phạt tù với người phạm tội không vụ lợi

Trung ương gợi mở việc giảm trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với người phạm tội không có động cơ vụ lợi, chủ động, tự giác nộp lại tài sản, khắc phục hậu quả...
09/04/2026

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng dầu

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về dự án Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.
09/04/2026

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất mua bán bằng giấy viết tay

Việc cấp Giấy chứng nhận đối với đất mua bán bằng giấy viết tay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, thời điểm và hiện trạng sử dụng đất, quy hoạch cũng như tình trạng tranh chấp.
09/04/2026

Ngừng sử dụng hóa đơn với hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm

Thuế cơ sở 3 tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo, hộ và cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở xuống không thuộc diện chịu thuế và không được sử dụng hóa đơn điện tử.
09/04/2026

Bộ Chính trị: "Chuyển từ yêu cầu an toàn tuyệt đối sang chấp nhận rủi ro"

Định hướng lập pháp nhiệm kỳ mới được Bộ Chính trị nêu rõ là chuyển từ tư duy tiền kiểm, yêu cầu an toàn tuyệt đối sang chủ động chấp nhận rủi ro có kiểm soát, luật hóa cơ chế thử nghiệm có kiểm soát.
09/04/2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp đầu tiên của Thường trực Chính phủ

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xin ý kiến về việc mở rộng đối tượng, phạm vi xử lý vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài, tránh lãng phí.
09/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sắp thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 đến ngày 17.4.2026.
09/04/2026

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng làm Bí thư Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định phân công ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
08/04/2026

Hiệp hội Ngân hàng có chấm dứt được 'xã hội đen thu nợ hợp pháp'?

Bộ quy tắc ứng xử (COC) trong thu hồi nợ sẽ là thuốc thử vai trò Hiệp hội Ngân hàng.
08/04/2026