Bỗng chốc trắng tay do ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất làm tin cho khoản vay

‘Khi vay tiền, bên cho vay yêu cầu tôi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để giả cách cho hợp đồng vay nên tôi đồng ý mà không ngờ mình có nguy cơ mất trắng’…

Trên đây là phản ánh của anh Đ.N.T ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Anh T cho biết, thời gian qua xuất hiện tình trạng, một số cá nhân thông qua người môi giới để cho nhiều người vay tiền với lãi suất cao 3-5%/tháng. Song khi thực hiện thủ tục vay, bên cho vay yêu cầu bên vay phải làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giả cách cho hợp đồng vay tài sản. 

Bên cho vay cam kết sẽ cho bên vay chuộc lại tài sản khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Do đó, nhiều người đã tin tưởng và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Song, khi người vay tìm đến để trả nợ gốc, trả lãi và muốn chuộc lại tài sản, lấy lý do người vay vi phạm hợp đồng, bên cho vay đã thực hiện việc chiếm đoạt tài sản là QSDĐ của bên vay với ‘lý do chính đáng’ được đưa ra là hai bên đã có thỏa thuận mua, bán, chuyển nhượng QSDĐ từ đầu. 

Điều này cho thấy, nguy cơ bên vay bị mất QSDĐ khi ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để thỏa thuận cho khoản vay là rất cao bởi với các trường hợp không thể chứng minh có giao nhận tiền bên cho vay có thể lật lọng. 

‘Đặc biệt, khi hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã được công chứng và thực hiện việc đăng ký đất đai đúng quy định của pháp luật thì người bị hại sẽ mất trắng’ – anh T nhận định.

Về hiện tượng trên, luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, khi đi vay tiền, nếu bên cho vay làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho bên cho vay để đảm bảo khoản vay thì hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ sẽ bị coi là hợp đồng giả tạo.

Điều 124 Bộ Luật Dân sự 2015 nêu rõ, khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.

Do đó, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ là hợp đồng giả tạo che giấu hợp đồng thế chấp, lúc này, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ sẽ vô hiệu. 

Khi giao dịch dân sự bị tuyên bố vô hiệu, hai bên sẽ hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên vay có nghĩa vụ đưa lại tiền đã nhận trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và được nhận lại QSDĐ từ bên cho vay.

Tuy vậy, để tòa án có căn cứ tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, bên vay phải chứng minh được hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ là hợp đồng giả tạo cho hợp đồng vay tài sản hoặc đã có giao kết thêm một hợp đồng thế chấp tài sản khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

Song trên thực tế, điều này không đơn giản, đặc biệt là nếu hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã được công chứng và hoàn tất các thủ tục đăng ký đất đai theo quy định thì người đi vay sẽ mất trắng QSDĐ vì không có căn cứ để bảo vệ họ.

‘Để bảo vệ tài sản, lợi ích của mình, bên vay cần làm hợp đồng vay tài sản, nếu thế chấp tài sản để bảo đảm khoản vay thì làm hợp đồng thế chấp tài sản. Trường hợp không muốn bán, chuyển nhượng QSDĐ thì tuyệt đối không giao kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ để làm tin cho khoản vay, vì điều này vừa vi phạm hợp đồng giả tạo, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro’ - luật sư Hồng Vân khuyến cáo.

 

Theo ANTĐ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Gần 2.000 camera AI tại Hà Nội dự kiến hoạt động từ 10/12

Dự kiến đến ngày 10/12, Hà Nội sẽ vận hành hệ thống 1.837 camera và hệ thống đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), điều khiển tự động theo dữ liệu lưu lượng.
05/12/2025

Cán bộ hưu tại Cà Mau bị quấy rối bởi các cuộc gọi giả danh BHXH

Cà Mau - Nhiều cán bộ hưu liên tục nhận các cuộc gọi lạ tự xưng cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) yêu cầu cập nhật hồ sơ để nhận mức lương hưu mới.
05/12/2025

Xử lý tài xế xe tải bị gọi là "chim mồi" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, từ hình ảnh do người dân phản ánh về một chiếc xe tải bị gọi là "chim mồi" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đội 1 của Cục CSGT đã vào cuộc xác minh, xử lý.
05/12/2025

Bí mật bên trong tiệm hớt tóc nam mang tên Như Hoa

Lợi dụng vỏ bọc tiệm hớt tóc nam, Nguyễn Thị Kiều Chi, trú ở Gia Lai, đã "nuôi" nhiều cô gái nhằm phục vụ bán dâm cho khách với giá 300.000–350.000 đồng/lượt.
04/12/2025

Bộ Công an đề nghị không lan truyền video vụ án Đoàn Văn Sáng

Liên quan vụ án Đoàn Văn Sáng giết người xảy ra ở Lạng Sơn, Bộ Công an đã phát cảnh báo về việc chia sẻ video, hình ảnh vụ việc.
04/12/2025

Bộ Công an triển khai các đề án trọng tâm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Ngày 4/12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai các đề án trọng tâm trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, do Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các cục nghiệp vụ và Công an 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
04/12/2025

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM chuẩn bị hầu tòa liên quan vụ AIC

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn bị cáo buộc ký chỉ định thầu, định giá và tư vấn trái quy định giúp Công ty AIC trúng 131 gói thầu, gây thiệt hại tổng cộng 142 tỷ đồng.
04/12/2025

Cụ bà suýt mất 2 tỷ đồng khi tin cuộc gọi báo "con trai bị tai nạn"

Nhận trình báo về việc cụ bà 76 tuổi mang hơn 2 tỷ đồng tới ngân hàng gửi vào tài khoản lạ để "cứu con trai bị tai nạn giao thông nghiêm trọng", cảnh sát lập tức ngăn chặn.
04/12/2025

Khởi tố Đoàn Văn Sáng trong vụ án giết người ở Lạng Sơn

Đoàn Văn Sáng, cựu cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4, Lạng Sơn, bị khởi tố về tội Giết người.
03/12/2025

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy bị CSGT phạt 9 triệu: Tại sao?

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy bị CSGT phạt 9 triệu được quy định tại Nghị định 168/2024 nhưng nhiều người vẫn vi phạm.
02/12/2025

Cục CSGT nói về đề xuất "xe khách, taxi không cần lắp ghế trẻ em"

Thượng tá Nguyễn Hồng Long đã có những chia sẻ giải đáp thắc mắc của người dân về quy định, tiêu chuẩn... liên quan tới việc lắp đặt ghế trẻ em trên ô tô.
02/12/2025

CSGT bắt 'nóng' gã trộm, bất ngờ xuất hiện người lạ đến giải vây cho nghi phạm

Trong lúc lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp truy bắt kẻ trộm xe máy, bất ngờ có người lạ xuất hiện giải vây cho đối tượng, nhưng lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế và bắt giữ thành công.
02/12/2025