Bộ trưởng Tài chính: "Quy hoạch vùng giống nhau thì thành gai quả mít"

Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia phải trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có để tính toán chiến lược phát triển cho từng vùng khác nhau.

Sáng 7/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật quy hoạch (sửa đổi) và điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

"Vùng nào cũng giống nhau thì thành gai quả mít"

Phát biểu tại tổ, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đề cập việc quy hoạch 6 vùng kinh tế trong điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việc này, ông Thắng lưu ý phải tính toán dựa trên tiềm năng, thế mạnh của từng vùng và gắn với từng địa phương trong vùng.

“Nếu cái gì cũng đưa vào, vùng nào cũng giống nhau thì thành gai quả mít rồi”, Bộ trưởng Thắng ví von và nhấn mạnh điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia phải trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có để tính toán chiến lược phát triển cho từng vùng khác nhau.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại tổ (Ảnh: Hồng Phong).

Về các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2031-2050, Bộ trưởng chia sẻ quan điểm có thể nghiên cứu điều chỉnh tầm nhìn quy hoạch.

Theo đó, nếu trong giai đoạn 2026-2030 đạt được tăng trưởng cao, thu ngân sách cao, thu nhập bình quân đầu người cao, Bộ trưởng cho rằng sẽ giảm áp lực cho giai đoạn 2031-2045. Ngược lại, nếu giai đoạn tới đây tăng trưởng không quá cao sẽ áp lực cho giai đoạn sau.

Từ đó, Tư lệnh ngành Tài chính nhấn mạnh phải đưa ra một mức khả thi, thận trọng, phù hợp từng giai đoạn nhưng giai đoạn 2026-2030 bắt buộc phải đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số mới đảm bảo mục tiêu trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao.

Cảng Trần Đề muốn đầu tư “ra tấm ra món” phải mất 2-3 tỷ USD

Đại biểu Đào Chí Nghĩa (Cần Thơ) nhấn mạnh quy hoạch tổng thể quốc gia là trục xương sống dẫn dắt quy hoạch vùng và tỉnh, khắc phục tình trạng chồng chéo mà các địa phương đang phản ánh.

Danh mục dự án quan trọng quốc gia và ưu tiên đầu tư có liệt kê các dự án trọng điểm quốc gia, cho thấy tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ đang được nghiên cứu chuẩn bị đầu tư.

Đại biểu Quốc hội Đào Chí Nghĩa (Ảnh: Hồng Phong).

Ông Nghĩa nhấn mạnh đây là dự án kết nối ĐBSCL, là một trục logistics rất quan trọng. Vì thế, đại biểu đề nghị không chỉ nghiên cứu chuẩn bị đầu tư mà phải đưa dự án này vào nhóm ưu tiên để chuẩn bị đầu tư.

Ông Nghĩa đồng thời đề nghị bổ sung cảng Trần Đề, mở rộng sân bay Cần Thơ, vào danh mục các dự án quan trọng quốc gia. “Đây là những dự án sẽ tháo gỡ rất nhiều điểm nghẽn về hạ tầng giao thông của ĐBSCL và của cả thành phố Cần Thơ”, ông Nghĩa nói.

Đồng tình, đại biểu Lê Minh Nam (Cần Thơ) cho rằng đây là những dự án hạ tầng chiến lược cần thiết phải được bổ sung, qua đó góp phần thực hiện thành công quy hoạch tổng thể quốc gia

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ) cũng đề nghị nghiên cứu, bổ sung nội dung về phát triển thành phố Cần Thơ đầy đủ, toàn diện hơn, đặc biệt là cập nhật các nội dung tại Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị. Theo đó xác định: phát triển thành phố Cần Thơ là cực tăng trưởng của quốc gia, giữ vai trò là đô thị hạt nhân, động lực phát triển, lan tỏa, dẫn dắt cả vùng ĐBSCL.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ (Ảnh: Hồng Phong).

Chia sẻ thêm về quy hoạch cảng Trần Đề, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng nói đây là vấn đề “rất trăn trở”. Ngay từ khi còn ở Bộ GTVT, ông Thắng cho biết đã bàn với lãnh đạo TP Cần Thơ tìm cách kêu gọi, khuyến khích doanh nghiệp xây dựng cho được cảng Trần Đề.

“Phải kêu gọi doanh nghiệp vào xây dựng và khai thác mới hiệu quả, còn nếu chúng ta đứng ra làm thì rất khó”, ông Thắng nói và nhận định thêm “phải có chính sách rất ưu đãi mới thu hút được nhà đầu tư vào cảng Trần Đề”.

Cùng với việc đầu tư cảng, ông Thắng cho rằng việc xuất hàng hóa gì qua cảng cũng là vấn đề.

“Với một cảng lớn như Trần Đề, nếu đầu tư ra tấm ra món phải mất 2-3 tỷ USD. Nếu tư nhân bỏ tiền ra làm thì vấn đề rất lớn là làm sao để hoàn vốn và kinh doanh có hiệu quả”, theo ông Thắng, đó là vấn đề khiến dự án cảng Trần Đề phải bàn trong thời gian rất dài, loay hoay nhưng vẫn chưa thu hút được doanh nghiệp.

Ông cho biết các đơn vị đang quyết liệt tập trung xây dựng cảng Hòn Khoai theo định hướng là cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế và sau khi làm xong cũng sẽ tính bàn giao cho doanh nghiệp. Vì thế, cảng Trần Đề tới đây cũng nên theo hướng như vậy.

Về định hướng phát triển của vùng, trong đó có vùng ĐBSCL, Bộ trưởng Tài chính nhận định “cũng là bài toán rất nan giải”. Cùng với tập trung vào lúa gạo hay nuôi trồng thủy hải sản, theo ông, có thể tính tới phát triển kinh tế bằng công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chính phủ: 100% doanh nghiệp dịch vụ Internet phải tích hợp giải pháp chặn tin độc hại

Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”, trong đó có mục tiêu 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet tích hợp giải pháp chặn thông tin độc hại.
25/03/2026

Bộ Quốc phòng đề xuất phạm nhân được gọi video miễn phí với người thân

Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân. Theo dự thảo, phạm nhân có thể được liên lạc có hình ảnh, âm thanh trong nước với người thân mà không mất phí.
25/03/2026

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định.
24/03/2026

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga tin tưởng Việt Nam sẽ đạt 2 mục tiêu 100 năm

Chiều tối 23.3 (giờ Nga), tại Thủ đô Mátxcơva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

24/03/2026

Trung ương cho ý kiến về giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo nhà nước

Ban chấp hành Trung ương Đảng họp riêng cho ý kiến công tác cán bộ về việc giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2026 - 2031; bầu bổ sung ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
24/03/2026

Thiếu nhiên liệu bay, nhiều đường bay tạm dừng từ tháng 4

Nguồn cung nhiên liệu hàng không đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt, buộc các hãng bay trong nước phải điều chỉnh kế hoạch khai thác, ưu tiên duy trì các đường bay trục và tuyến kết nối quan trọng.
24/03/2026

Việt Nam và Nga ký hiệp định xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Ngày 23/3 giờ địa phương, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
24/03/2026

Thanh niên với tương lai đất nước

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
24/03/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Moscow, bắt đầu thăm Nga

Chiều 22/3 theo giờ địa phương (tối nay theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vnukovo 2, Thủ đô Moscow, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga.
23/03/2026

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Theo Tổng Bí thư, Đại hội XIV của Đảng đã chỉ ra đường hướng phát triển mới của đất nước, Hội nghị Trung ương 2 có trách nhiệm biến phương hướng ấy thành cơ chế vận hành, nguyên tắc hành động.
23/03/2026

Danh sách 500 người trúng cử ĐBQH khóa XVI

Chiều nay, 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
21/03/2026

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại để xác minh thông tin Nam Phi bắt chủ trang trại người Việt Chu Đăng Khoa vì buôn lậu sừng tê giác.
19/03/2026