Bộ Tài chính: Số người nợ thuế dưới 1 triệu đồng rất lớn

Không cung cấp con số chính xác nhưng Bộ Tài chính cho biết lượng người nợ thuế dưới 1 triệu đồng rất lớn và đa số là nợ kéo dài.

Mới đây, chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV, Cục Hải quan TP HCM đề nghị Cục Quản lý xuất cảnh, Bộ Công an tạm hoãn xuất cảnh một số đại diện doanh nghiệp nợ thuế. Trong đó, chủ tịch một công ty trong lĩnh vực hóa chất bị cấm xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế hơn 997.000 đồng.

Hồi tháng 2, một giám đốc doanh nghiệp khác tại TP HCM cũng bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ 1,1 triệu đồng tiền thuế, chưa gồm các khoản phạt chậm nộp từ hơn năm trước đó.

Báo cáo thường kỳ tháng 5 của Bộ Tài chính phát đi ngày 1/6 cho biết những trường hợp này không phải cá biệt. Thực tế, số lượng người nộp thuế có khoản nợ tồn đọng dưới 1 triệu đồng là "rất lớn". Đa số trong đó là các khoản nợ kéo dài.

Theo Bộ Tài chính, tạm hoãn xuất cảnh là "một biện pháp cứng rắn" nhằm cảnh báo, nâng tính tuân thủ pháp luật của người dân, đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Nhà chức trách cho biết, với trường hợp tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế sẽ rà soát, đối chiếu, xác minh chính xác trước khi gửi thông báo tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và người nộp thuế. Cơ quan này khuyến cáo người dân chủ động tra cứu nợ thuế của mình trên hệ thống để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ trước khi xuất cảnh.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bí mật bên trong tiệm hớt tóc nam mang tên Như Hoa

Lợi dụng vỏ bọc tiệm hớt tóc nam, Nguyễn Thị Kiều Chi, trú ở Gia Lai, đã "nuôi" nhiều cô gái nhằm phục vụ bán dâm cho khách với giá 300.000–350.000 đồng/lượt.
04/12/2025

Bộ Công an đề nghị không lan truyền video vụ án Đoàn Văn Sáng

Liên quan vụ án Đoàn Văn Sáng giết người xảy ra ở Lạng Sơn, Bộ Công an đã phát cảnh báo về việc chia sẻ video, hình ảnh vụ việc.
04/12/2025

Bộ Công an triển khai các đề án trọng tâm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Ngày 4/12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai các đề án trọng tâm trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, do Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo các cục nghiệp vụ và Công an 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
04/12/2025

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM chuẩn bị hầu tòa liên quan vụ AIC

Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn bị cáo buộc ký chỉ định thầu, định giá và tư vấn trái quy định giúp Công ty AIC trúng 131 gói thầu, gây thiệt hại tổng cộng 142 tỷ đồng.
04/12/2025

Cụ bà suýt mất 2 tỷ đồng khi tin cuộc gọi báo "con trai bị tai nạn"

Nhận trình báo về việc cụ bà 76 tuổi mang hơn 2 tỷ đồng tới ngân hàng gửi vào tài khoản lạ để "cứu con trai bị tai nạn giao thông nghiêm trọng", cảnh sát lập tức ngăn chặn.
04/12/2025

Khởi tố Đoàn Văn Sáng trong vụ án giết người ở Lạng Sơn

Đoàn Văn Sáng, cựu cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4, Lạng Sơn, bị khởi tố về tội Giết người.
03/12/2025

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy bị CSGT phạt 9 triệu: Tại sao?

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy bị CSGT phạt 9 triệu được quy định tại Nghị định 168/2024 nhưng nhiều người vẫn vi phạm.
02/12/2025

Cục CSGT nói về đề xuất "xe khách, taxi không cần lắp ghế trẻ em"

Thượng tá Nguyễn Hồng Long đã có những chia sẻ giải đáp thắc mắc của người dân về quy định, tiêu chuẩn... liên quan tới việc lắp đặt ghế trẻ em trên ô tô.
02/12/2025

CSGT bắt 'nóng' gã trộm, bất ngờ xuất hiện người lạ đến giải vây cho nghi phạm

Trong lúc lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp truy bắt kẻ trộm xe máy, bất ngờ có người lạ xuất hiện giải vây cho đối tượng, nhưng lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế và bắt giữ thành công.
02/12/2025

Cách cựu tiếp viên hàng không điều hành đường dây mại dâm ở TPHCM

Đinh Thị Thanh Tuyền cùng nhân tình tổ chức cho nhân viên bán dâm. Toàn bộ hoạt động mại dâm tại đây được điều hành theo các "luật ngầm", ám hiệu riêng và vận hành theo một quy trình khép kín.
02/12/2025

Cục CSGT ra mắt Phòng Quản lý, khai thác, xử lý, vận hành dữ liệu và chuyển đổi số

Chiều ngày 01/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về tổ chức bộ máy của Cục CSGT. Trong đó, Cục CSGT chính thức ra mắt Phòng Quản lý, khai thác, xử lý, vận hành dữ liệu và chuyển đổi số.
02/12/2025

Công an Hà Nội tạm giữ Tuấn "Gốm"

Hồ Anh Tuấn (tức Tuấn “Gốm”) cùng 17 người khác đã bị tạm giữ hình sự vì có vi phạm khi điều hành cơ sở Karaoke Monaza trên địa bàn phường Yên Hòa.
01/12/2025