Bộ Nội vụ thông tin về sắp xếp cán bộ dôi dư, đặt tên huyện, xã sau khi sáp nhập

Bộ Nội vụ cho hay việc đặt tên huyện, xã sau khi sáp nhập phải bảo đảm đoàn kết dân tộc, phù hợp với các yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa của địa phương và tôn trọng ý kiến của đa số cử tri.

Bộ Nội vụ vừa có trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội về việc có hướng dẫn liên quan đến đặt tên huyện, xã sau sáp nhập.

Theo đó, cử tri đề nghị khi triển khai thực hiện Nghị quyết 35/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV về việc sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 phải từng bước thận trọng, chặt chẽ, nhất là công tác cán bộ, quản lý tài sản công. Đặc biệt, việc đặt tên đơn vị mới phải hợp lòng dân, phù hợp truyền thống văn hoá của địa phương khi sáp nhập.

Cử tri Hà Nội cũng đề nghị có hướng dẫn cụ thể việc sắp xếp các chức danh trưởng, phó và thành viên các Ban của HĐND khi thực hiện sắp xếp các ĐVHC nêu trên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: QH
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: QH

Về nội dung này, Bộ Nội vụ cho biết quá trình xây dựng trình cấp có thẩm quyền về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2030 đã được Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ.

Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 48/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 35/2023 và Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 117/2023.

Các Bộ, cơ quan trung ương cũng đã ban hành sớm, đầy đủ, đồng bộ các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện, trong đó có việc thực hiện từng bước theo hai giai đoạn (giai đoạn 2023-2025 và giai đoạn 2026-2030).

Điều này theo Bộ Nội vụ là nhằm tạo thuận lợi cho các cơ quan trung ương và các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương lớn của Đảng về sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2030.

Về việc đặt tên ĐVHC hình thành sau sắp xếp, Bộ Nội vụ cho hay vấn đề này đã được quy định cụ thể tại Điều 6 Nghị quyết 35. Theo đó, việc đặt tên, đổi tên ĐVHC hình thành sau sắp xếp thực hiện theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của ĐVHC và phân loại ĐVHC.

“Việc này phải bảo đảm đoàn kết dân tộc, phù hợp với các yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa của địa phương và tôn trọng ý kiến của đa số cử tri” – Bộ Nội vụ thông tin và cho hay trong trường hợp nhập các ĐVHC cùng cấp thì khuyến khích việc sử dụng một trong các tên gọi đã có của các ĐVHC trước khi nhập để đặt tên cho ĐVHC hình thành sau sắp xếp.

Về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và giải quyết chế độ, chính sách dôi dư đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các ĐVHC thực hiện sắp xếp, theo Bộ Nội vụ, vấn đề này đã được quy định cụ thể tại Nghị quyết 35/2023.

Ngoài ra, vấn đề này còn được quy định tại văn bản 26/2023 của Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc thực hiện sắp xếp tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở những địa phương thực hiện xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030; Văn bản 4099/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và việc công nhận vùng an toàn khu, xã an toàn khu, xã đảo, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân khi thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030.

Liên quan đến việc sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công dôi dư sau khi thực hiện sắp xếp ĐVHC, cơ quan này cho hay đã quy định cụ thể tại Nghị quyết 35/2023 cũng như các văn bản liên quan của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030.
Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Công an Phú Thọ công bố thông tin phân luồng xe dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc tại khu vực Đền Hùng, Công an tỉnh Phú Thọ triển khai phương án phân luồng từ xa, tạo điều kiện cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi.
14/04/2026

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Nhận lời mời của đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, tôi và đoàn đại biểu cấp cao sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17.4.2026. Đây là hoạt động đối ngoại cấp Nhà nước đầu tiên của tôi ngay sau khi được Quốc hội khoá XVI bầu giữ chức Chủ tịch nước. Tôi gửi gắm tình cảm chân thành, sự trân trọng và ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước cũng như mong muốn của nhân dân Việt Nam cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hữu nghị, nâng tầm kết nối chiến lược và cùng nhau đề ra những tầm nhìn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.

14/04/2026

Thủ tướng chỉ đạo hạn chót vận hành Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chỉ đạo dứt khoát đưa Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động trong quý II/2026.
14/04/2026

Bộ Nội vụ theo dõi việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập

Bộ Nội vụ theo dõi, tổng hợp việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
14/04/2026

Ủy ban Kiểm tra Trung ương được tăng thẩm quyền trong thi hành kỷ luật đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mới đây đã ký ban hành Quy định số 21 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.
14/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và phu nhân tới Bắc Kinh, bắt đầu thăm Trung Quốc

Sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc.
14/04/2026

Ngày mai, người dân vào VNeID cập nhật thuê bao chính chủ và sinh trắc học

Nhà mạng sẽ đồng bộ dữ liệu số thuê bao về cơ sở dữ liệu dân cư, từ đó cập nhật lên VNeID để người dân chủ động vào xác minh, lựa chọn SIM bản thân đang sử dụng.
14/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
13/04/2026

Kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống 'giặc nội xâm' trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 04 của Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về "tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới" có ý nghĩa rất quan trọng, là "tuyên ngôn" của Đảng tiếp tục kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống "giặc nội xâm" trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
13/04/2026

Xe máy dưới 5 năm không phải kiểm định khí thải trực tiếp

Dự thảo của Bộ Xây dựng đề xuất phân loại kiểm định khí thải xe máy theo tuổi đời phương tiện. Theo đó, xe dưới 5 năm không phải đưa đi đăng kiểm, trong khi các xe cũ hơn bắt buộc kiểm tra trực tiếp mới đủ điều kiện lưu hành.
13/04/2026

Không có “vùng an toàn” cho người đứng đầu nếu buông lỏng lãnh đạo

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết nêu rõ không có “vùng an toàn” cho người đứng đầu nếu buông lỏng lãnh đạo.
13/04/2026

Kiên quyết xử lý, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh việc tập trung kiểm tra lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; kỷ luật trường hợp gây trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm.

13/04/2026