Bộ Nội vụ thông tin về sắp xếp cán bộ dôi dư, đặt tên huyện, xã sau khi sáp nhập

Bộ Nội vụ cho hay việc đặt tên huyện, xã sau khi sáp nhập phải bảo đảm đoàn kết dân tộc, phù hợp với các yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa của địa phương và tôn trọng ý kiến của đa số cử tri.

Bộ Nội vụ vừa có trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội về việc có hướng dẫn liên quan đến đặt tên huyện, xã sau sáp nhập.

Theo đó, cử tri đề nghị khi triển khai thực hiện Nghị quyết 35/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV về việc sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 phải từng bước thận trọng, chặt chẽ, nhất là công tác cán bộ, quản lý tài sản công. Đặc biệt, việc đặt tên đơn vị mới phải hợp lòng dân, phù hợp truyền thống văn hoá của địa phương khi sáp nhập.

Cử tri Hà Nội cũng đề nghị có hướng dẫn cụ thể việc sắp xếp các chức danh trưởng, phó và thành viên các Ban của HĐND khi thực hiện sắp xếp các ĐVHC nêu trên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: QH
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: QH

Về nội dung này, Bộ Nội vụ cho biết quá trình xây dựng trình cấp có thẩm quyền về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2030 đã được Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ.

Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 48/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 35/2023 và Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 117/2023.

Các Bộ, cơ quan trung ương cũng đã ban hành sớm, đầy đủ, đồng bộ các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện, trong đó có việc thực hiện từng bước theo hai giai đoạn (giai đoạn 2023-2025 và giai đoạn 2026-2030).

Điều này theo Bộ Nội vụ là nhằm tạo thuận lợi cho các cơ quan trung ương và các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương lớn của Đảng về sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2030.

Về việc đặt tên ĐVHC hình thành sau sắp xếp, Bộ Nội vụ cho hay vấn đề này đã được quy định cụ thể tại Điều 6 Nghị quyết 35. Theo đó, việc đặt tên, đổi tên ĐVHC hình thành sau sắp xếp thực hiện theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của ĐVHC và phân loại ĐVHC.

“Việc này phải bảo đảm đoàn kết dân tộc, phù hợp với các yếu tố lịch sử, truyền thống, văn hóa của địa phương và tôn trọng ý kiến của đa số cử tri” – Bộ Nội vụ thông tin và cho hay trong trường hợp nhập các ĐVHC cùng cấp thì khuyến khích việc sử dụng một trong các tên gọi đã có của các ĐVHC trước khi nhập để đặt tên cho ĐVHC hình thành sau sắp xếp.

Về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và giải quyết chế độ, chính sách dôi dư đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các ĐVHC thực hiện sắp xếp, theo Bộ Nội vụ, vấn đề này đã được quy định cụ thể tại Nghị quyết 35/2023.

Ngoài ra, vấn đề này còn được quy định tại văn bản 26/2023 của Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn việc thực hiện sắp xếp tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở những địa phương thực hiện xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030; Văn bản 4099/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và việc công nhận vùng an toàn khu, xã an toàn khu, xã đảo, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân khi thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030.

Liên quan đến việc sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công dôi dư sau khi thực hiện sắp xếp ĐVHC, cơ quan này cho hay đã quy định cụ thể tại Nghị quyết 35/2023 cũng như các văn bản liên quan của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030.
Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

1 chính sách - 5 triệu hộ kinh doanh giảm gánh nặng về thuế

Theo bà Phạm Thị Hồng Yến, việc dự kiến nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh lên mức 1 tỷ đồng giúp gần 5 triệu hộ kinh doanh giảm bớt gánh nặng về thuế, tạo điều kiện mở rộng sản xuất.
24/04/2026

Thủ tướng nghiêm khắc phê bình 29 bộ, ngành, 18 địa phương giải ngân thấp

Biểu dương 7 bộ, cơ quan và 16 địa phương giải ngân đạt cao hơn mức bình quân chung cả nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng cũng nghiêm khắc phê bình 28 bộ, cơ quan và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp.
24/04/2026

Bộ Công Thương chính thức thay đổi khung giờ tính giá điện, buổi tối là giờ cao điểm

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.
24/04/2026

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân ăn phở, cơm rang dưa bò giữa phố cổ Hà Nội

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân Kim Hae Kyung đã đến thưởng thức phở, cơm rang dưa bò tại một quán phở trên phố Đinh Liệt, Hà Nội.
24/04/2026

Hà Nội công bố các điểm đỗ xe để thực hiện vùng phát thải thấp từ 1/7

Xung quanh khu vực lõi của phường Hoàn Kiếm dự kiến triển khai vùng phát thải thấp có nhiều bãi đỗ xe cho người dân.
24/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Phu nhân chủ trì Chương trình hữu nghị đặc biệt

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân cùng xem chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống.
24/04/2026

Từ 1/7, người lao động cả nước có thêm một ngày nghỉ và hưởng nguyên lương

Ngày 24/11 hằng năm là “Ngày Văn hóa Việt Nam”, người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương. Ngày này, người dân cũng được miễn, giảm phí dịch vụ tham quan cơ sở văn hóa.
24/04/2026

Quốc hội yêu cầu cắt các khoản chi không cần thiết để cải cách tiền lương

Quán triệt "tiết kiệm triệt để", Quốc hội yêu cầu cắt giảm các khoản chi không cần thiết để tăng chi đầu tư cho công trình trọng điểm, cải cách tiền lương và an sinh xã hội.
24/04/2026

Chốt "tăng trưởng 2 con số", lần đầu tiên giao chỉ tiêu cho từng địa phương

Giai đoạn 2026-2030, Quốc hội nêu mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GDP trên 10% và điểm mới lần này là Quốc hội giao mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho từng địa phương.
24/04/2026

Dự kiến các mức hỗ trợ của Hà Nội để đổi xe máy xăng vùng phát thải thấp

Hà Nội dự kiến hỗ trợ các chủ xe máy xăng đủ điều kiện 20% giá trị phương tiện nhưng không quá 5 triệu đồng, hộ nghèo được hỗ trợ 100% giá trị phương tiện nhưng không quá 20 triệu đồng.
23/04/2026

Thông tin hàng hóa tác động đến sức khỏe, sự cố môi trường phải công khai

Luật Tiếp cận thông tin sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định rõ những thông tin phải công khai.
23/04/2026

Một phòng cấp xã gánh việc của 7 sở, công chức bị quá tải

Về lựa chọn giám sát liên quan chính quyền địa phương 2 cấp, đại biểu Quốc hội nêu thực tiễn 2 phòng chuyên môn của cấp xã phải gánh việc trung bình của 7 sở, dẫn đến công chức bị quá tải.
23/04/2026