Bộ Giao thông Vận tải sẽ bình ổn giá vé máy bay

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định sẽ thực hiện giải pháp nhằm ổn định giá vé như điều chỉnh thời gian hoạt động tàu bay để tăng hiệu quả khai thác.

Ngày 21/8, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã nhận được câu hỏi của cử tri TP HCM về giá vé máy bay. "Cử tri cho rằng hiện giá vé máy bay trong nước tăng cao, đề nghị Bộ xem lại các khoản phí, lệ phí, phân tích, đánh giá tính hợp lý của giá thành và chi phí tổ chức bộ máy của các hãng hàng không, tổ chức dịch vụ mặt đất".

Trả lời cử tri, Bộ Giao thông Vận tải cho biết chi phí chuyến bay, nhiên liệu bay chiếm 37-42%; chi phí liên quan đến thiết bị bay, sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay 32-41%; phục vụ chuyến bay từ mặt đất, điều hành bay chiếm 6-7%. Các chi phí còn lại như nhân công, bán hàng, quản lý, phục vụ hành khách... chiếm 16-19%.

Theo Thông tư 17/2019, giá vé máy bay được cấu thành bởi giá dịch vụ vận chuyển hành khách; thuế giá trị gia tăng (VAT); các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ sân bay, an ninh và giá dịch vụ đối với các hạng mục tăng thêm do hãng hàng không quyết định.

Từ đầu năm 2024 đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay (đã bao gồm thuế, phí) của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Qua kiểm tra hoạt động bán vé của các hãng, Bộ Giao thông Vận tải ghi nhận hãng thực hiện đúng quy định về mức giá tối đa (nằm trong khung giá) đối với hạng phổ thông trên đường bay nội địa.

Giá vé máy bay tăng nằm trong xu hướng chung của thế giới do sụt giảm quy mô đội tàu bay, nhu cầu đi lại tăng cao vào các dịp lễ, Tết và biến động tăng giá nhiên liệu bay, tăng tỷ giá ngoại tệ. Tháng 7, tỷ giá USD tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi 80% chi phí hàng không liên quan ngoại tệ.

Máy bay tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Giang Huy
Máy bay tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Giang Huy

Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm ổn định giá vé, cân đối vận tải trên các đường bay và giữa thị trường nội địa với quốc tế. Trong đó, trọng tâm là điều chỉnh thời gian khai thác tàu bay, giảm thời gian quay đầu của máy bay khi chuyển tiếp chặng bay nhằm tối ưu hóa khả năng khai thác tàu bay trong ngày; tăng cường thêm các chuyến bay đêm.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tăng cường giám sát kê khai, niêm yết giá, công khai thông tin về giá theo quy định, cũng như khuyến cáo hành khách sớm có kế hoạch đặt mua vé để có cơ hội lựa chọn mức giá vé phù hợp.

Thời gian qua, đội máy bay của các hãng Pacific Airlines và Bamboo Airways đã giảm mạnh do tái cơ cấu hoạt động kinh doanh. Việc triệu hồi động cơ của Nhà sản xuất Pratt&Whitney tác động đến việc giảm đội máy bay của các hãng. Hiện tổng số máy bay được tất cả hãng Việt Nam khai thác chỉ còn khoảng 160 chiếc, thiếu hụt 60-70 chiếc so với trước đại dịch.

"Việc giảm tàu bay là nguyên nhân ảnh hưởng đến biến động giá vé, đặc biệt trong thời điểm cầu vận chuyển hàng không tăng cao vào các dịp lễ, Tết", Cục Hàng không Việt Nam nhận định.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tiếp tục gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định gia hạn thời hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/6/2026.
31/03/2026

Tổng Bí thư: Công tác nhân sự phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thật dân chủ

Nêu bài học kinh nghiệm từ cuộc bầu cử, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, công tác nhân sự phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thật dân chủ, thật đúng pháp luật và thật vì lợi ích chung.
31/03/2026

Quy định đền bù thiệt hại cho người tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung

Điều 23 Nghị định số 85/2026/NĐ-CP nêu quy định đền bù thiệt hại cho người tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung.
31/03/2026

Có sổ đỏ nhưng chưa xác định mốc giới thửa đất thì làm thế nào?


Bạn đọc hỏi: Đất đã có sổ đỏ nhưng không biết cơ quan nào có thẩm quyền xác định mốc giới thửa đất theo Luật đất đai 2024?
31/03/2026

Công an nhân dân phải tiếp tục là một trong những lực lượng chủ công, nòng cốt

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương và có những chỉ đạo với lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới.
31/03/2026

Vừa được nâng lương, khi nghỉ chế độ theo Nghị định 178 được tính trợ cấp thế nào?

Được nâng lương nhưng quyết định ban hành muộn, một công chức băn khoăn khi nghỉ việc theo chính sách tinh giản, tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp sẽ áp dụng theo hệ số cũ hay mới?
31/03/2026

Thủ tướng: Phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 10 về việc tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà.
31/03/2026

Đề xuất sĩ quan quân đội, công an có thể là luật sư công

Bộ Tư pháp đề xuất, sĩ quan quân đội, công an có thể là luật sư công bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước theo quy định của pháp luật.
31/03/2026

Ông Bùi Thế Duy làm Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Bùi Thế Duy, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giữ chức Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội.
31/03/2026

Cốc Cốc tăng cường kiểm soát quảng cáo tài chính có dấu hiệu lừa đảo

Trong bối cảnh quảng cáo về đầu tư, ngoại hối và các hình thức tài chính trực tuyến gia tăng mạnh, nhiều nền tảng số tại Việt Nam đang đối mặt với áp lực kiểm soát nội dung nhằm hạn chế rủi ro cho người dùng.
31/03/2026

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đối với dự thảo nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
31/03/2026

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh ngay sau đợt nắng nóng đầu tiên

Cơ quan khí tương dự báo ngày 30-31/3 là hai ngày nắng nóng tại khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế, từ đêm 31/3 đến ngày 1/4, miền Bắc bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh yếu.
30/03/2026