Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc rà soát văn bằng của ông Vương Tấn Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo bước đầu đã xác minh được nghi vấn về giá trị của bằng tốt nghiệp cấp ba bổ túc văn hóa của ông Vương Tấn Việt là có căn cứ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thời gian qua, khi có các thông tin về văn bằng của ông Vương Tấn Việt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục liên quan báo cáo. Bộ đồng thời cùng lúc tiến hành rà soát, kiểm tra, xác minh và phối hợp xác minh làm rõ thông tin, minh chứng trên tinh thần và nguyên tắc kỹ lưỡng, cẩn trọng, tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Về nghi vấn bằng tốt nghiệp cấp ba bổ túc văn hóa của ông Vương Tấn Việt, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã bước đầu xác minh được việc nghi vấn về giá trị của tấm bằng này là có căn cứ.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, dư luận đang căn cứ vào văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trả lời Ban Tôn giáo Chính phủ để cho rằng ông Vương Tấn Việt không có bằng tốt nghiệp cấp ba bổ túc văn hóa, hoặc chưa tốt nghiệp cấp ba. Tuy nhiên, điểm trọng yếu cần làm rõ là liệu thông tin văn bằng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã xác minh có đúng là thông tin trên văn bằng của ông Vương Tấn Việt sở hữu hay không.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin và văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như đã kiểm tra trên hồ sơ tại kho lưu trữ của Bộ từ cách đây hơn 1 tháng, với các thông tin ban đầu là ông Vương Tấn Việt không có tên trong danh sách dự thi và danh sách cấp bằng tốt nghiệp cấp ba bổ túc văn hóa năm 1989 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Bộ cho biết vẫn cần tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng và cơ quan an ninh để điều tra, làm rõ hơn những thông tin quan trọng khác, đó là: Xác minh đó có đúng là văn bằng của ông Vương Tấn Việt với các thông tin như vậy hay không; Nếu thông tin văn bằng nói trên không trùng với thông tin văn bằng do ông Vương Tấn Việt sở hữu thì cần tiếp tục làm rõ theo các kênh khác.

Về xác minh hồ sơ quá trình đào tạo tiến sĩ của ông Vương Tấn Việt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ quá trình đào tạo của ông Vương Tấn Việt tại Trường đại học Luật Hà Nội.

“Hồ sơ quá trình đào tạo về cơ bản không trái với các quy định pháp luật áp dụng cho trường hợp người học Vương Tấn Việt. Trong hồ sơ thể hiện một số thiếu sót trong quá trình đào tạo nhưng đã được khắc phục trong quá trình đào tạo đó” - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay.

Tuy nhiên, về chất lượng luận án tiến sĩ của ông Vương Tấn Việt, để thẩm định, theo quy định hiện hành về đào tạo tiến sĩ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi các chuyên gia phản biện độc lập thẩm định chất lượng luận án; trên cơ sở kết quả thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thành lập Hội đồng thẩm định luận án theo đúng quy định. "Quy trình này cần thêm thời gian để tổ chức thực hiện" - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm, là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đưa ra các quyết định và xử lý phải cẩn trọng, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, trong quá trình xác minh vụ việc có những thông tin chưa được phép công bố khi chưa có đầy đủ căn cứ. Bộ đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng để có thông tin rõ ràng, chắc chắn trước khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra công bố chính thức.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hà Nội: Hơn 10.000 thí sinh dự sát hạch được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeTraffic

Từ ngày 15/11 đến 20/11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội và Công an cấp xã đã hướng dẫn 10.117 thí sinh dự thi sát hạch, làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX) cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeTraffic của Bộ Công an.
21/11/2025

Hà Nội được bố trí tối đa 5 phó chủ tịch UBND, TPHCM có không quá 8 phó chủ tịch

TPHCM có không quá 8 phó chủ tịch UBND, Hà Nội có không quá 5 phó chủ tịch UBND. Các tỉnh, thành khác có 3-7 phó chủ tịch UBND.
20/11/2025

Tập trung mọi nguồn lực xây dựng Hải quân, Cảnh sát biển tiến thẳng lên hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tập trung mọi nguồn lực xây dựng lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến thẳng lên hiện đại.
20/11/2025

Đại biểu Quốc hội lo ngại khi chủ tịch xã được quyền tuyển dụng giáo viên

Sáng 20/11, trong phiên thảo luận về một số luật và nghị quyết liên quan lĩnh vực giáo dục, đại biểu Quốc hội băn khoăn với quy định giao chủ tịch xã được điều động, thuyên chuyển, biệt phái, bố trí và phân công giáo viên.
20/11/2025

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì lễ đón người đồng cấp Hàn Quốc Woo Won Shik đang thăm chính thức Việt Nam ngày 20-22/11.
20/11/2025

100 can axit đặc biệt nguy hiểm bị lũ cuốn

Công an Đăk Lăk cảnh báo khoảng 100 can axit sunfuric (H₂SO₄) của Nhà máy đường Tuy Hòa bị lũ cuốn, yêu cầu người dân không tự ý mở hoặc tiếp xúc khi nhặt được.
20/11/2025

Thủ tướng yêu cầu "bằng mọi biện pháp" cứu dân vùng lũ

Thủ tướng chỉ đạo Khánh Hòa, Đăk Lăk, Gia Lai huy động tối đa lực lượng, kể cả trực thăng và thiết bị bay không người lái, để sơ tán, cứu hộ người dân đang bị cô lập.
20/11/2025

Thầy giáo cấm phụ huynh tặng phong bì dịp 20/11

“Nếu phụ huynh nào cố tình cho con mình gửi phong bì tới thầy, thầy sẽ đánh vào hạnh kiểm các em cuối năm”, dòng tin nhắn của thầy giáo ở tỉnh Quảng Ninh khiến cư dân mạng không ngớt lời khen ngợi.
20/11/2025

Sau vụ dân chen lấn, tự lấy số mua nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn

Bộ Xây dựng chỉ đạo chủ đầu tư dự án NOXH thực hiện đúng quy trình, thủ tục mua bán. Các cơ quan chức năng khác đảm bảo an ninh, tránh phát sinh tiêu cực.
20/11/2025

Bác sĩ từ trường tuyển sinh 28 điểm không thể giống bác sĩ trường 15 điểm

Theo đại biểu Quốc hội, chất lượng đào tạo rất quan trọng và không thể để bác sĩ được đào tạo từ trường tuyển sinh 25-28 điểm cũng giống như một bác sĩ trúng tuyển từ hình thức xét tuyển.
20/11/2025

"Hướng tới môi trường giáo dục coi gian dối là điều đáng xấu hổ"

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định ngành Giáo dục sẽ dứt bệnh thành tích, chống mọi kiểu dạy - học hình thức, để chất lượng trở thành giá trị văn hóa và mỗi người tự thấy xấu hổ khi gian dối.
20/11/2025

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc botulinum liên quan đến sữa cho trẻ sơ sinh

Chiều 20/11, Bộ Y tế cho biết, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ ngộ độc botulinum liên quan đến sữa công thức cho trẻ sơ sinh.
20/11/2025