Bắt Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị

Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giam ông Lê Châu Long, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị do liên quan đến vụ xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Ngày 27/8, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã thi hành lệnh bắt tạm giam ông Lê Châu Long (53 tuổi, ngụ phường 3, TP Đông Hà, Quảng Trị; hiện là Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị).

Công an cũng bắt tạm giam bị can Nguyễn Đăng Thông (31 tuổi, ngụ xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam); khởi tố nhiều bị can có liên quan đến đường dây "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông và Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành.

Ông Lê Châu Long bị bắt vì tham gia chèn link quảng cáo vào website của cơ quan nhà nước. Ảnh: CACC
Ông Lê Châu Long bị bắt vì tham gia chèn link quảng cáo vào website của cơ quan nhà nước. Ảnh: CACC

Theo điều tra, các bị can là những người có trình độ về công nghệ thông tin, từng làm việc trong các trang/cổng thông tin điện tử của các địa phương.

Một số người hiện đang làm việc trong các cơ quan Nhà nước hoặc thành lập các công ty hoạt động trên lĩnh vực thiết kế website và được các sở, ban, ngành, trường học, tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân hợp đồng thuê thiết kế, xây dựng website.

Từ năm 2019-2024, các bị can đã lợi dụng việc được giao quản trị các website trang/cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, trường học, tổ chức chính trị - xã hội; sử dụng trái phép quyền quản trị các website được thuê thiết kế, để chèn link quảng cáo vào các website tên miền “.gov.vn” của các cơ quan Nhà nước, “.edu.vn” của trường học để thu tiền quảng cáo trái phép.

Công an thực hiện lệnh bắt các bị can trong vụ án. Ảnh: CACC
Công an thực hiện lệnh bắt các bị can trong vụ án. Ảnh: CACC

Cơ quan điều tra xác định, việc chèn trái phép link quảng cáo dưới tên miền của các cơ quan Nhà nước, trường học... đã khiến một số người dân bị nhầm lẫn. Từ đó, họ vô tình làm lộ thông tin cá nhân hoặc bị chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng... và bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nguy hiểm hơn, các link quảng cáo này chuyển hướng đến các trang cá độ, đánh bạc, quảng cáo cờ bạc trái phép trên mạng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn thông tin, gia tăng tội phạm về cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm…

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Facebook, TikTok thao túng nhận thức xã hội, đề nghị có chế tài ràng buộc

Đại biểu Phạm Trọng Nhân kiến nghị Quốc hội bổ sung một chế định độc lập về nền tảng xuyên biên giới vì không phải báo chí, mà chính các nền tảng này mới đang nắm quyền lực thao túng nhận thức xã hội.
24/11/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để có "vùng tối" mà công tác kiểm tra của Đảng không vươn tới được

Tổng Bí thư yêu cầu triển khai toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và những nhiệm vụ do cấp ủy giao, không để có “khoảng trống”, “vùng tối” mà công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không vươn tới được.
24/11/2025

“Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải phạt như ăn cắp trong thế giới thực”

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh cần bổ sung hình phạt với xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giống như ăn cắp trong thế giới thực. Việc xử lý nghiêm trong môi trường số cũng là giải pháp đột phá.
24/11/2025

Toàn bộ 34 chủ tịch tỉnh, thành không phải là người địa phương, đa số thuộc thế hệ 7X

34 chủ tịch UBND tỉnh, thành phố hiện nay đều không phải là người địa phương, người trẻ nhất 45 tuổi, nhiều người có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ.
24/11/2025

Tổng Bí thư ủng hộ người dân vùng lũ

Sáng 24/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ và mặc niệm những người thiệt mạng trong đợt thiên tai vừa qua.
24/11/2025

Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện nghiêm quy trình lập pháp, chống lợi ích nhóm

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức diễn đàn xây dựng pháp luật lần thứ nhất với chủ đề "Hoàn thiện thể chế, pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới".
22/11/2025

Hà Nội được bố trí tối đa 5 phó chủ tịch UBND, TPHCM có không quá 8 phó chủ tịch

TPHCM có không quá 8 phó chủ tịch UBND, Hà Nội có không quá 5 phó chủ tịch UBND. Các tỉnh, thành khác có 3-7 phó chủ tịch UBND.
20/11/2025

Tập trung mọi nguồn lực xây dựng Hải quân, Cảnh sát biển tiến thẳng lên hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tập trung mọi nguồn lực xây dựng lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến thẳng lên hiện đại.
20/11/2025

Đại biểu Quốc hội lo ngại khi chủ tịch xã được quyền tuyển dụng giáo viên

Sáng 20/11, trong phiên thảo luận về một số luật và nghị quyết liên quan lĩnh vực giáo dục, đại biểu Quốc hội băn khoăn với quy định giao chủ tịch xã được điều động, thuyên chuyển, biệt phái, bố trí và phân công giáo viên.
20/11/2025

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì lễ đón người đồng cấp Hàn Quốc Woo Won Shik đang thăm chính thức Việt Nam ngày 20-22/11.
20/11/2025

Bác sĩ từ trường tuyển sinh 28 điểm không thể giống bác sĩ trường 15 điểm

Theo đại biểu Quốc hội, chất lượng đào tạo rất quan trọng và không thể để bác sĩ được đào tạo từ trường tuyển sinh 25-28 điểm cũng giống như một bác sĩ trúng tuyển từ hình thức xét tuyển.
20/11/2025

"Hướng tới môi trường giáo dục coi gian dối là điều đáng xấu hổ"

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định ngành Giáo dục sẽ dứt bệnh thành tích, chống mọi kiểu dạy - học hình thức, để chất lượng trở thành giá trị văn hóa và mỗi người tự thấy xấu hổ khi gian dối.
20/11/2025