Bắt Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị

Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tạm giam ông Lê Châu Long, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị do liên quan đến vụ xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Ngày 27/8, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã thi hành lệnh bắt tạm giam ông Lê Châu Long (53 tuổi, ngụ phường 3, TP Đông Hà, Quảng Trị; hiện là Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị).

Công an cũng bắt tạm giam bị can Nguyễn Đăng Thông (31 tuổi, ngụ xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam); khởi tố nhiều bị can có liên quan đến đường dây "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông và Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành.

Ông Lê Châu Long bị bắt vì tham gia chèn link quảng cáo vào website của cơ quan nhà nước. Ảnh: CACC
Ông Lê Châu Long bị bắt vì tham gia chèn link quảng cáo vào website của cơ quan nhà nước. Ảnh: CACC

Theo điều tra, các bị can là những người có trình độ về công nghệ thông tin, từng làm việc trong các trang/cổng thông tin điện tử của các địa phương.

Một số người hiện đang làm việc trong các cơ quan Nhà nước hoặc thành lập các công ty hoạt động trên lĩnh vực thiết kế website và được các sở, ban, ngành, trường học, tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân hợp đồng thuê thiết kế, xây dựng website.

Từ năm 2019-2024, các bị can đã lợi dụng việc được giao quản trị các website trang/cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, trường học, tổ chức chính trị - xã hội; sử dụng trái phép quyền quản trị các website được thuê thiết kế, để chèn link quảng cáo vào các website tên miền “.gov.vn” của các cơ quan Nhà nước, “.edu.vn” của trường học để thu tiền quảng cáo trái phép.

Công an thực hiện lệnh bắt các bị can trong vụ án. Ảnh: CACC
Công an thực hiện lệnh bắt các bị can trong vụ án. Ảnh: CACC

Cơ quan điều tra xác định, việc chèn trái phép link quảng cáo dưới tên miền của các cơ quan Nhà nước, trường học... đã khiến một số người dân bị nhầm lẫn. Từ đó, họ vô tình làm lộ thông tin cá nhân hoặc bị chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng... và bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nguy hiểm hơn, các link quảng cáo này chuyển hướng đến các trang cá độ, đánh bạc, quảng cáo cờ bạc trái phép trên mạng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn thông tin, gia tăng tội phạm về cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm…

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ông Phạm Đại Dương giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ

Ông Phạm Đại Dương, Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ.
09/01/2026

Phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội 14 của Đảng

Các khu vực có tầm nhìn đẹp và hai bên nhiều tuyến phố Hà Nội được trang hoàng với mô hình, cờ hoa, pano, tranh cổ động... chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.
09/01/2026

Quy mô GDP tăng 5 bậc, Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao

Quy mô GDP năm 2025 ước đạt 514 tỷ USD, tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 5.026 USD, gấp 1,4 lần năm 2020, đưa Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao, vượt mục tiêu đề ra.
08/01/2026

Để tăng trưởng 2 con số cần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng 2 con số từ năm 2026 trở đi, cần tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
08/01/2026

Tổng Bí thư: "Không lợi dụng thanh tra, điều tra để sách nhiễu người dân”

Quán triệt tinh thần bảo vệ nghiêm ngặt quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, Tổng Bí thư lưu ý tuyệt đối không được lợi dụng thanh tra, kiểm tra, điều tra để sách nhiễu người dân, doanh nghiệp.
08/01/2026

Tổng Bí thư, lãnh đạo chủ chốt dự hội nghị Chính phủ với chính quyền địa phương

Sáng nay, Chính phủ tổ chức hội nghị toàn quốc với chính quyền địa phương để đánh giá kết quả năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.
08/01/2026

Bộ Chính trị thống nhất có 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.
08/01/2026

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 2 Phó Chánh án TAND Tối cao

Hai Thẩm phán TAND Tối cao gồm ông Lê Tiến và ông Nguyễn Biên Thùy, vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh án TAND Tối cao, theo quyết định của Chủ tịch nước.
07/01/2026

Bước ngoặt cải cách thể chế, chấm dứt tình trạng 'thanh tra hóa' hoạt động quản lý

Luật Thanh tra 2025 cùng với Nghị định số 217 về kiểm tra chuyên ngành đã đặt nền móng pháp lý quan trọng cho một giai đoạn phát triển mới của hoạt động thanh tra, kiểm tra ở nước ta.
07/01/2026

Từ 1/7, cán bộ phải kê khai bổ sung nếu tài sản biến động trên 1 tỷ đồng

Cán bộ kê khai tài sản có giá trị từ 150 triệu đồng trở lên; khi tài sản, thu nhập trong năm biến động tăng từ 1 tỷ đồng trở lên mới phải kê khai bổ sung.
07/01/2026

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội 14 của Đảng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia

Từ nay đến khai mạc Đại hội 14 còn hơn 10 ngày, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tin tưởng các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành các phần việc còn lại với chất lượng cao nhất.
07/01/2026

Cán bộ, công chức, viên chức sắp có chế độ tiền lương mới

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 204/2004 về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang nhằm phù hợp với yêu cầu cải cách chính sách tiền lương và sắp xếp tổ chức bộ máy.
07/01/2026