Ai tố cáo cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm nhận hối lộ?

Theo hồ sơ vụ án, ông Trần Anh Tú, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V đã có đơn tố cáo ông Đặng Việt Hà về hành vi Nhận hối lộ.

Phó giám đốc trung tâm đăng kiểm có đơn tự thú

Theo hồ sơ vụ án, thực hiện chủ trương của ông Đặng Việt Hà (Cục trưởng Cục đăng kiểm), Ban giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V cùng các đăng kiểm viên đã thống nhất thực hiện hành vi nhận tiền từ chủ phương tiện, doanh nghiệp, cá nhân. Sau khi nhận tiền, những người này đã bỏ qua lỗi vi phạm không đạt của phương tiện hoặc nhận tiền rồi để hợp thức hóa các hồ sơ phương tiện để đăng kiểm đạt cho nhiều phương tiện.

Với thủ đoạn trên, các bị can từng công tác tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V đã nhận tổng cộng số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Bị can Đặng Việt Hà (Ảnh: Công an cung cấp).

Bị can Đặng Việt Hà (Ảnh: Công an cung cấp).

Ông Nguyễn Đình Quân với vai trò là giám đốc đã chỉ đạo cho các đăng kiểm viên trong trung tâm nhận tiền hối lộ để bỏ qua lỗi của các phương tiện đến trung tâm kiểm định. Vì vậy, người đàn ông này phải chịu trách nhiệm chung đối với toàn bộ số tiền hối lộ. Bị can Quân bị cáo buộc đã hưởng lợi từ hành vi trên số tiền 3 tỷ đồng.

Liên quan tới sai phạm xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V còn có bị can Trần Anh Tú (phó giám đốc). Người này bị cáo buộc thực hiện theo chủ trương của ông Đặng Việt Hà cho đăng kiểm viên nhận hối lộ nên phải chịu trách nhiệm chung về số tiền nhận hối lộ của trung tâm. Từ sai phạm trên, ông Tú đã thu lợi bất chính số tiền 1 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, ông Tú có đơn đầu thú hành vi phạm tội, có đơn tố cáo hành vi sai phạm của ông Đặng Việt Hà. Người này cũng tự nguyện khắc phục hậu quả, ăn năn hối cải nên được nhà chức trách nghi nhận cho nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài ông Quân, ông Tú còn có 24 bị can khác liên quan tới các hành vi sai phạm xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V. Những người này bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ, Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Nhận 100.000 USD để nghe ngóng thông tin trên báo chí

Cơ quan chức năng xác định, vì vụ lợi cá nhân, ông Hà đưa ra các chủ trương, chỉ đạo trái pháp luật theo hướng nâng mức hưởng lợi của mình đối với số tiền tiêu cực, hối lộ mà cán bộ phòng kiểm định xe cơ giới, các trung tâm đăng kiểm nhận được. 

Ông Hà bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm hình sự chung về số tiền nhận hối lộ của Phòng Kiểm định xe cơ giới giai đoạn từ ngày 1/8/2021 đến ngày 30/9/2022 là 31,1 tỷ đồng, số tiền nhận hối lộ của 4 trung tâm đăng kiểm khối V tại TPHCM từ ngày 1/4/2022 đến tháng 11/2022 là 7,6 tỷ đồng

Sau đó, khi cơ quan điều tra phát hiện xử lý nhiều sai phạm của nhiều trung tâm đăng kiểm trên cả nước, Đặng Việt Hà nói với Lại Thái Phong (Phó chánh văn phòng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về việc cơ quan công an xử lý nhiều sai phạm liên quan đến trung tâm đăng kiểm nhưng hiện tại không nắm được thông tin xử lý về sai phạm gì.

Lúc này, Phong nói với Hà quen biết Nguyễn Văn Chung và giới thiệu có nhiều mối quan hệ với các cơ quan công an. Nghe vậy, Hà nói với Phong nhờ Chung tìm hiểu thông tin xem công an xử lý như thế nào, Phong đồng ý.

Đặng Việt Hà đưa 100.000 USD cho Phong. Phong đưa tiền cho Nguyễn Văn Chung để nhờ Chung tìm người thu thập thông tin đến vụ án đăng kiểm cho Đặng Việt Hà, tuy nhiên Chung không có khả năng thực hiện mà chiếm đoạt số tiền trên.

Ngày 11/1/2023, Đặng Việt Hà bị bắt, đến ngày 29/8/2023, bị can này có đơn tố cáo về việc Nguyễn Văn Chung lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Lại Thái Phong và Nguyễn Văn Chung bị bắt. Trong đó, Lại Thái Phong bị đề nghị truy tố ở 2 tội danh Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ; Nguyễn Văn Chung bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với bị can Nguyễn Văn Chung, kết luận điều tra nêu, bị can này nhận 100.000 USD từ Phong để giúp đỡ, tìm hiểu thông tin về kết quả điều tra của công an đối với các sai phạm của Đặng Việt Hà và Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tuy nhiên, Chung không thực hiện mà chỉ tìm hiểu thông tin qua báo chí để rồi hỏi Phong về hành vi sai phạm của Hà. Chung không cung cấp được thông tin gì như hứa hẹn mà chiếm đoạt số tiền này.

Khi biết Phong bị công an triệu tập mời làm việc, Chung mang trả lại số tiền 99.000 USD. Hành vi của Chung phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, điều 174 bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra công an thu hồi, tạm giữ và các bị can giao nộp khắc phục hậu quả tổng cộng số tiền hơn 43 tỷ đồng và 118.800 USD cùng nhiều tài sản có liên quan khác.

Các số tiền liên quan tới thu giữ, nộp khắc phục trong vụ án được ban hành kèm theo bản kết luận điều tra (gồm 15 phụ lục).

 

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

CATP Hà Nội sơ kết công tác PCCC và CNCH Quý I/2025

Sáng 09/4/2025, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác PCCC và CNCH Quý I/2025 và triển khai ra quân thực hiện cao điểm tuyên truyền, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở, khu dân cư trên địa bàn Thành phố. Đồng chí Thiếu tướng Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP, chủ trì hội nghị.
11/04/2025

BĐBP Hà Giang kiểm soát việc xuất, nhập cảnh tại khu vực biên giới.

Thời gian qua, Đồn biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang đã tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong kiểm soát việc xuất, nhập cảnh tại các đường mòn, lối mở do đơn vị trực tiếp quản lý, bảo vệ.
11/04/2025

Vụ cháy 4 người tử vong: Nhà nằm sâu ở hẻm nhỏ, cửa khóa trong

Công an cho biết, căn nhà xảy ra vụ cháy nằm sâu trong con hẻm nhỏ, thời điểm cơ quan chức năng đến hiện trường thì phát hiện cửa nhà khóa trong, lửa bao trùm.
10/04/2025

Dự án Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Nhà thầu mang 145 tỷ tiền tạm ứng gửi tiết kiệm

Ban Y tế trọng điểm đã tạm ứng cho Công ty CP Hồng Hà (gói thầu XDVĐ-01) số tiền hơn 185 tỷ đồng. Nhưng sau đó công ty này sử dụng sai mục đích 145 tỷ đồng, mang gửi tiết kiệm tại ngân hàng.
09/04/2025

Công an hướng dẫn khai báo với người mua kẹo Kera

Người mua kẹo Kera từ Công ty CER của Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs được đề nghị cung cấp cho cơ quan điều tra lý do mua hàng, thời gian, số lượng, cách thanh toán.
07/04/2025

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm công ơn các Vua Hùng tại Đền Hùng năm 2025

Chủ tịch nước Lương Cường cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Phú Thọ dâng hương Quốc Tổ tại Đền Hùng nhân Giỗ Tổ Hùng Vương
07/04/2025

Điều ngỡ ngàng từ kết luận thanh tra dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Kết quả thanh tra dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức vừa được công bố khiến mọi người phải ngỡ ngàng.
07/04/2025

Cảnh khác lạ ở khu đất 'mọc' nhà không móng sau chỉ đạo của Đại tá Công an

Sau buổi kiểm tra của Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, chủ căn nhà không móng tại xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đã tự nguyện tháo dỡ.
07/04/2025

Chọn chủ tịch tỉnh khi sáp nhập cần gắn với quy hoạch khóa mới, trẻ hóa lãnh đạo

Chọn nhân sự làm chủ tịch tỉnh khi sáp nhập đơn vị hành chính cần ưu tiên trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo gắn với quy hoạch không chỉ giới hạn trong một nhiệm kỳ 5 năm mà hướng tới nhiều nhiệm kỳ.
07/04/2025

Từ phát hiện của Cục CSGT, Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác cát

Ngày 4/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác cát với 04 đối tượng. Đáng chú ý Cục CSGT và Cục Cảnh sát Kinh tế là đơn vị đồng chủ trì trong phát hiện, nắm tình hình, xác minh để làm căn cứ khởi tố vụ
05/04/2025

Vụ tin đồn 'mẹ giết 2 con' gây xôn xao ở Quảng Nam: Người nhà nói gì?

Anh trai chị N. cho biết, 2 cháu ruột của mình đã chết từ mấy năm trước và hiện công an đang điều tra, chưa biết sự thật thế nào nhưng trên mạng xã hội đã phát tán nhiều tin đồn chưa kiểm chứng, làm ảnh hưởng đến gia đình.
04/04/2025

Thủ tướng chủ trì họp đột xuất, lập tổ phản ứng nhanh với mức thuế 46% của Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay chủ trì cuộc họp đột xuất của Thường trực Chính phủ với các bộ ngành về việc Mỹ áp dụng thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa Việt Nam.
03/04/2025