Vụ phóng viên bị đánh nhập viện khi đang tác nghiệp: Liệu có thể khởi tố vụ án hình sự?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư nhận định, hành vi của 2 đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội có tính chất côn đồ và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Doãn Hồng Dương
Dương DH
21:13 08/06/23 trong Tin tức
21:13 08/06/23 77 lượt xem
Mục lục
 
Luật sư Đặng Văn Cường
Hành vi của 2 đối tượng có tính chất côn đồ
Liên quan đến vụ phóng viên của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội bị hành hung khi đang tác nghiệp, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Phạm Văn Phương (SN 1981, chủ cửa hàng quạt Khánh Phương) và Lê Văn Hưng (SN 1984, nhân viên cửa hàng quạt ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích.
Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của 2 đối tượng hành hung phóng viên có tính chất côn đồ nên việc cơ quan điều tra tạm giữ hình sự với 2 người này là có căn cứ.
Pháp luật Việt Nam ghi nhận, phóng viên nhà báo thì có quyền tác nghiệp theo luật báo chí, mọi tổ chức cá nhân đều có trách nhiệm phải tôn trọng hoạt động báo chí, có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định pháp luật.
 
Hình ảnh phóng viên bị 2 đối tượng đấm đá túi bụi. Ảnh cắt từ clip

Các hành vi cản trở phóng viên, nhà báo tác nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi hành hung phóng viên nhà báo thì đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng không những xâm phạm quyền tự do báo chí, xâm phạm thân thể công dân mà còn thể hiện thái độ coi thường pháp luật, bởi vậy những hành vi hành hung nhà báo phóng viên đang tác nghiệp thường sẽ bị xử lý nghiêm minh, trong đó không loại trừ sẽ xử lý bằng chế tài hình sự.

Luật sư Cường trích dẫn Khoản 12, điều 9, Luật Báo chí quy định hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí như sau: "Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật".

Luật sư Cường nhận định, hành vi của 2 người đàn ông hành hung phóng viên là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và nghiêm trọng hơn là xâm phạm đến thân thể của công dân, hành vi này là cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.
Sự việc gây bức xúc trong dư luận

Theo quy định tại điều 155 bộ luật tố tụng hình sự thì đối với hành vi cố ý gây thương tích đòi hỏi phải có yêu cầu của người bị hại, bởi vậy trong trường hợp người bị hại có yêu cầu xử lý hình sự mà có tỷ lệ phần trăm thương tích dưới 11 % cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố hình sự để xử lý trong trường hợp xác định là có tính chất côn đồ.

Trong trường hợp nạn nhân có yêu cầu xử lý hình sự và kết quả giám định thương tích cho thấy nạn nhân có tỷ lệ thương tích dưới 11 %, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý đối với 2 người đàn ông này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, điều 134 Bộ luật Hình sự với chế tài là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cụ thể, Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân..."

Trường hợp nạn nhân không yêu cầu xử lý hình sự nhưng sự việc được xác định là gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì cơ quan điều tra cũng có thể sẽ vẫn khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý với hai người đàn ông này về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự với chế tài là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

"Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng
1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm."
Ông Cường nhận định, đây là hành vi cản trở hoạt động báo chí, xâm phạm đến thân thể của phóng viên nhà báo, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên liên quan, xác định hậu quả đã gây ra để xử lý theo quy định của pháp luật, rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự để xử lý đối với hai người đàn ông này về tội cố ý gây thương tích hoặc tội gây rối trật tự công cộng theo quy định của pháp luật.

Ngày 6/6, nhóm phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội chuẩn bị máy để ghi hình tại khu vực vỉa hè trước cửa hàng quạt điện số 19 Đông Các, khu vực Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa thì một đối tượng xông ra, yêu cầu không quay phim, chụp ảnh.

Mặc dù được giải thích khu vực tác nghiệp dưới lòng đường, ở nơi không có biển cấm quay phim, chụp ảnh nhưng đối tượng trên vẫn lớn tiếng quát mắng, túm cổ áo và đạp ngã phóng viên T.T.C. sau đó một đối tượng khác cũng tham gia hành hung.

Khi phóng viên T.T.C đã nằm gục trên đường, 2 đối tượng này vẫn tiếp tục đấm đá. Sau khi bị tấn công, các đồng ngiệp đã đưa phóng viên C. đi cấp cứu. Hiện tại, anh C. bị đa chấn thương vùng cổ, lưng, gáy và đầu, đang được điều trị tại bệnh viện.

Ngày 7/6, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Công an TP Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý thông tin phóng viên bị hành hung. Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP Hà Nội chỉ đạo điều tra vụ việc, làm rõ thông tin, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 12/6/2023.

Hội Nhà báo TP Hà Nội cũng đã có công văn số 98 CV/HNB gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trưởng Công an quận Đống Đa và Trưởng Công an Phường Ô Chợ Dừa đề nghị xử lý nghiêm vụ việc để đảm bảo quyền và lợi ích của phóng viên.
Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/vu-phong-vien-bi-danh-nhap-vien-khi-dang-tac-nghiep-lieu-co-the-khoi-to-vu-an-hinh-su-20230608162952899.htm

 
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù

Chiều 21/9, TAND Tp.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại khoản 2 điều 331 bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2 - 7 năm tù.

18:33 21/09/23 39 lượt xem
Bắt tạm giam nguyên Bí thư Đoàn xã dâm ô với người dưới 16 tuổi

M.P.V. (nguyên Bí thư Đoàn xã Sơn Kim 1) bị Công an huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh khởi tố, bắt tạm giam về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.

01:02 19/09/23 30 lượt xem
Nguyên Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị: Đằng sau những chung cư mini xây trái phép là những thế lực chống lưng

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Nghị đề nghị sai phạm đâu phải xử đấy, vi phạm đến đâu cắt bỏ đến đó.

19:32 18/09/23 75 lượt xem
Luân chuyển phó chủ tịch quận có biệt thự tai tiếng

Ông Trần Việt Hà thôi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội), làm Trưởng ban Dân vận Quận ủy Cầu Giấy; ông Ngô Ngọc Phương, Trưởng Ban dân vận, được phân công làm phó chủ tịch quận này

19:25 18/09/23 121 lượt xem
Bộ Nội vụ: Kiên quyết xóa bỏ tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tại Việt Nam

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc xử lý một số nội dung liên quan đến hoạt động "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ".

22:41 17/09/23 35 lượt xem
Chủ chung cư mini đối diện mức án nào sau vụ cháy làm 56 người chết?

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã xác định chủ chung cư không thực hiện việc xin cấp phép PCCC và cũng không có phương án phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho những người đang ở trong chung cư.

16:20 14/09/23 62 lượt xem
DOANH NHÂN TRẦN VĂN MƯỜI -  NGƯỜI LAN TỎA TINH HOA VĂN HÓA VIỆT

Doanh nhân Trần Văn Mười trưởng thành từ quê hương xứ Thanh, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hoá, Là Chủ tịch HĐTV công ty nhà đất Nhân Mười, Đại sứ thiện chí ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, Phó Chủ tịch thường trực CLB doanh nhân Thanh Hóa TPHCM phía Nam, Trần Văn Mười không chỉ định hướng cho bản thân là một doanh nhân thành công, mà còn muốn mang đến một tầm nhìn rộng hơn cho thế hệ doanh nhân trẻ

21:52 12/09/23 79 lượt xem
 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đồng hành cùng Viện Khoa học chính sách pháp luật Việt Nam tổ chức sự kiện tháng 11

Viện Khoa Học Chính sách pháp luật Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Pháp luật, đánh dấu sự quan trọng và vinh danh công lao của ngành pháp luật trong xã hội. Trong sự kiện sắp tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp xin gửi lời chúc mừng chân thành đến toàn thể đội ngũ cán bộ,giáo sư, tiến sĩ, viện sị  viên của Viện Khoa Học Chính sách pháp luật Việt Nam.

21:47 12/09/23 70 lượt xem
Chùa Cây Thị (Tịnh Viện Di Đà) – Hành trình về chốn linh thiêng giữa miền bình yên thanh tịnh. 

Chùa Cây Thị nổi tiếng lâu nay còn được biết dưới cái tên tịnh viện Di Đà, ít ai biết rằng, ngôi chùa cổ kính này chứa trong mình những trầm tích của thời gian, và những bí ẩn của lịch sử. 

18:06 11/09/23 1.622 lượt xem
Những lực lượng nào được quyền dừng xe kiểm tra hành chính?

Những lực lượng nào được quyền dừng xe kiểm tra hành chính là vấn đề được nhiều người quan tâm và dưới đây là thông tin giải đáp.

20:30 06/09/23 117 lượt xem
CSGT cấp huyện có được ra quốc lộ xử phạt vi phạm giao thông?

CSGT cấp huyện có được ra quốc lộ xử phạt vi phạm giao thông là thắc mắc của nhiều người và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

20:29 06/09/23 78 lượt xem
Truy tìm Diễm My để làm rõ vụ án tại Tịnh thất bồng lai

Ai phát hiện Võ Thị Diễm My thì báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 0693.609.113 hoặc 0842.728.599 gặp Điều tra viên Đoàn Minh Hoàng để phối hợp giải quyết...

00:00 17/05/22 1.386 lượt xem
Điều tra vụ con tâm thần dùng dao đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong

Thấy người mẹ bước ra cổng, người con đã lao đến dùng dao chuẩn bị sẵn đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong.

00:46 10/05/22 1.270 lượt xem
Điều tra vụ mâu thuẫn lúc mời bia, một người bị đâm tử vong

Trong lúc ăn nhậu tại quán, 2 nhóm thanh niên mâu thuẫn cự cãi với nhau rồi xông vào hỗn chiến. Trong lúc đó, Linh dùng dao đâm vào bụng C. dẫn tới tử vong.

00:04 07/05/22 1.444 lượt xem
Bắt nghịch tử đuổi chém mẹ ruột rồi đâm tử vong anh trai ở An Giang

Đi nhậu về đập phá đồ đạc bị mẹ la mắng, Võ Văn Giàu cầm dao truy đuổi đòi chém mẹ. Khi anh D. can ngăn làm bị thương Giàu, y đã dùng kéo đâm tử vong ruột mình.

00:08 04/05/22 1.312 lượt xem
Xác minh vụ người phụ nữ bám trên cửa xe Mazda CX5

Một phụ nữ đu bám vào cánh cửa ô tô đang chạy. Trong khi đó, lái xe liên tục lạng lách tìm cách hất người này xuống đường.

21:27 01/05/22 1.621 lượt xem
Thông tin về chương trình “Pi Network dưới góc nhìn luật pháp Việt Nam”

Viện Khoa học Chính Sách và Pháp Luật đã tổ chức buổi tọa đàm về tiền điện tử dưới góc nhìn luật Pháp Việt Nam, tại buổi tọa đàm được viện phó Doãn Hồng Dương kết hợp cùng diễn giả Lê Ngọc Anh - Chủ biên sách e book: Pi Network - Tiền điện tử cho xã hội trong thời kỳ web3, công ty luật SJK Law, diễn giả Nguyễn Thế Ngọc giám đốc chi nhánh Pi Node Tài Bùi Hà Nội, chuyên gia đào tạo tiền điện tử Vũ Linh, cùng các khách mời khác.

18:41 14/07/23 45.459 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 16.586 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 14.342 lượt xem
Đề nghị cơ quan chức năng vào xác minh đối tượng hành hung viện sĩ Nguyễn Hà Phương.

Viện sĩ Nguyễn Hà Phương đang công tác tại Viện khoa học chính sách và pháp luật, và ban chính sách điện tử Phapluatchinhsach.vn. Trong thời gian nghỉ về quê nhà xã Gia lâm – Huyện Lâm Hà – Tỉnh Lâm Đồng, viện sĩ đã bị một nhóm côn đồ đi  trên 03 xe ô tô kéo đến tận nhà hành hung. 

10:52 21/06/23 11.162 lượt xem
Đi quá tốc độ, nam thanh niên lí do xe hỏng đồng hồ công tơ mét

Dù tuyến đường Quốc lộ 32 khu vực huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã được cắm biển báo giới hạn tốc độ 50km/h đối với các phương tiện giao thông, tuy nhiên CSGT vẫn ghi nhận và xử phạt hàng loạt trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ cho phép.

09:34 20/06/23 10.260 lượt xem
Các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 với tình yêu và sự tận tụy

Bằng sự thông thái và tận tâm, các tình nguyện viên khoa Quan hệ công chúng và truyền thông, trường ĐH. Hoà Bình đã tạo ra sự an tâm và tự tin cho các thí sinh trong ngày thi quan trọng này.

08:59 30/06/23 9.544 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram