Sốt ruột chờ cấp giấy đi đường về các địa phương

Quy định tổ chức giao thông đi lại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với một số tỉnh, thành phố trong trường hợp cần thiết thực hiện sau ngày 1/10 đã phát sinh nhiều vướng mắc, thủ tục rườm rà gây không ít khó khăn cho cá nhân, doanh nghiệp (DN) có nhu cầu đưa đón người thân, công nhân lao động và vận chuyển hàng hóa.

Doãn Hồng Dương
Dương DH
11:35 06/10/21 trong Tin tức
11:35 06/10/21 72 lượt xem
Mục lục
 
Lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra phương tiện lưu thông.

Theo quy định của Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/10, người dân đi từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại trong một số trường hợp cấp bách (đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai,…) ngoài việc tiêm chủng vắc-xin kèm kết quả xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 âm tính, người thực hiện đưa đón phải làm đơn đề nghị và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền (UBND tỉnh, thành phố nơi đến hoặc Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh).

Lo lắng chờ Sở GTVT phản hồi

Có nhu cầu đón hai con nhỏ từ TP Tân An, tỉnh Long An về quê tránh dịch từ cuối tháng 4 đến nay quay lại TP Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Phương Loan, ngụ phường 22, quận Bình Thạnh liền chuẩn bị đầy đủ thủ tục nộp đến Sở GTVT xem xét. Bà Loan cho biết: Tôi chuẩn bị hồ sơ rất đầy đủ gồm kết quả test PCR của hai vợ chồng, lái xe đi cùng, thông số phương tiện, đơn đề nghị kèm kết quả test vi-rút SARS-CoV-2 âm tính của hai con gửi đến Sở GTVT từ ngày 2/10. Ngày 5/10, tôi quay lại Sở hỏi nhưng nhân viên trả lời còn phải chờ "Giám đốc Sở ký" mới trả lại hồ sơ. Cũng như bà Loan, hiện rất nhiều người sống tại TP Hồ Chí Minh gửi con về quê với người thân, nghỉ hè kết hợp tránh dịch nhiều tháng qua, nay thành phố có quy định cho đón trở về thành phố cho nên làm hồ sơ gửi Sở GTVT theo thẩm quyền. Tuy nhiên, theo quy định, người thực hiện đưa đón người thân từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh hoặc ngược lại phải cung cấp thông tin phương tiện, người điều khiển phương tiện (nghĩa là phải sử dụng xe ô-tô cá nhân). Đây là điểm hạn chế, nếu người đưa đón không có xe ô-tô cá nhân thì phải dùng phương tiện nào, trong khi xe khách liên tỉnh chưa được ngành GTVT cho phép hoạt động.
Sau hơn ba tháng thực hiện giãn cách xã hội, một công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng vừa làm đơn gửi Sở GTVT thành phố xem xét chấp thuận điều kiện cho công ty này đưa ba nhân viên ngụ tại thành phố xuống tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục làm việc khi DN sản xuất, kinh doanh trở lại. Theo bộ phận nhân sự của công ty, hồ sơ được gửi qua hộp thư điện tử (sgtvt@tphcm.gov.vn) như hướng dẫn của Sở GTVT nhưng kết quả giải quyết đến đâu, hồ sơ được chấp thuận hay không cũng không nhận được sự phản hồi. Cũng theo quy trình giải quyết của Sở GTVT: Thời hạn giải quyết không quá 48 giờ sau khi nhận đơn đề nghị; kết quả giải quyết được gửi đến các cá nhân đề nghị thông qua hộp thư điện tử (ghi trên đơn đề nghị).

Cùng với những vướng mắc về việc di chuyển đưa đón cá nhân, nhiều DN vận tải cũng phản ánh các quy định, điều kiện lưu thông đi lại còn rắc rối, không thống nhất, gây nhiều khó khăn cho việc lưu thông hàng hóa. Theo Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Thương mại Dịch vụ Hoàng Liên Sơn Trần Hữu Hoàng, những quy định bất nhất về xét nghiệm, cách ly hiện nay đang gây khó khăn cho DN trong hoạt động kinh doanh. Cùng một mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 nhưng có địa phương chấp nhận, địa phương không. Cụ thể, khi lái xe đi qua tỉnh Bình Dương, các cơ quan chức năng chấp nhận, nhưng khi qua địa phận tỉnh Bình Phước lại phải xét nghiệm lại. Thậm chí, khi vào đến một địa phương (cấp huyện) của tỉnh này, các cơ quan chức năng ở đây lại tiếp tục yêu cầu người lao động xét nghiệm. Đó thật sự là một lãng phí rất lớn cho DN trong bối cảnh họ đang gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hoàng đề xuất các địa phương sớm tháo gỡ và có những quy định thuận tiện hơn cho DN và người lao động. Hiện, nhiều người lao động của công ty đã xin nghỉ việc vì chi phí xét nghiệm đã chiếm phần lớn số lương họ nhận được mỗi tháng.
 Lực lượng Công an kiểm tra phương tiện ô-tô ra vào TP Hồ Chí Minh.

Linh hoạt, khoa học, rút ngắn thời gian giải quyết

Phó Giám đốc Sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh Bùi Hòa An cho biết: Từ ngày 1/10, Sở đã tiếp nhận hơn 7.000 hồ sơ của cá nhân, đơn vị xin xác nhận việc đi lại đến các tỉnh, thành phố để đón người thân (chủ yếu là con em trở về TP Hồ Chí Minh), hoặc tổ chức cho nhân viên về các tỉnh làm việc và ngược lại. Do số lượng hồ sơ quá nhiều đã làm hộp thư tiếp nhận của Sở quá tải, có hiện tượng bị "sập" nên Sở đang nhờ Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ nâng cấp hệ thống, thiết lập thêm một nhánh của hộp thư để đẩy nhanh thời gian xem xét cấp đơn xin đi lại.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh Bùi Văn Quản phản ánh, với quy định: "Trước khi di chuyển, người lao động thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong bảy ngày, thực hiện Thông điệp 5K và ARN hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ bảy" Bộ Y tế đưa ra mới đây sẽ mất hơn bảy ngày cho một chuyến hàng. Trong bối cảnh nguồn hàng cần lưu thông như hiện nay, quy định đó sẽ gây rất nhiều khó khăn cho DN. Theo ông Quản, việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch là cần thiết nhưng các địa phương, các cơ quan chức năng cần thực hiện một cách linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế để tạo điều kiện cho các DN tái khởi động sản xuất. Đối với hàng nghìn lái xe vận tải tại TP Hồ Chí Minh, hầu hết đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin thì các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để di chuyển thuận lợi theo quy định, trường hợp xuất hiện F0 thì thực hiện xử lý khoanh vùng, truy vết trên các ứng dụng công nghệ đã thực hiện lâu nay.

Mới đây TP Hồ Chí Minh đã có văn bản xin ý kiến một số tỉnh, thành phố lân cận (gồm Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh) để thống nhất phương án tổ chức cho người lao động đi lại liên tỉnh bằng xe đưa đón, hoặc sử dụng xe cá nhân với điều kiện người lao động phải tiêm ít nhất một mũi vắc-xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng sáu tháng. Bên cạnh, còn có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng bảy ngày. Đồng thời, những lao động này sẽ được kiểm soát qua ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử. Trường hợp không có mã ứng dụng thì xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh…

QUÝ HIỀN - TÙNG QUANG - QUANG QUÝ/Nhandan.com.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/sot-ruot-cho-cap-giay-di-duong-ve-cac-dia-phuong-668127/
 
Hải Phòng: Tổng kết, đánh giá kết quả công tác Hội và hiệp thương bầu chức danh chủ tịch hội Doanh nhân trẻ khóa VII Nhiệm kỳ 2021 - 2024.

Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng lần thứ VII (nhiệm kỳ 2021 – 2024): Nâng cao vị thế, đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước

20:09 26/11/21 52 lượt xem
 Hải Phòng: Sẽ phân vùng, cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại, trong đó có vũ trường, karaoke, bar...

UBND TP Hải Phòng vừa xây dựng kế hoạch nhằm quán triệt, triển khai và xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các Sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

20:06 26/11/21 54 lượt xem
Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ từ chối xe không sử dụng thu phí tự động “ ETC”

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chuẩn bị thí điểm sẽ không thu phí thủ công mà hoàn toàn thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

20:04 26/11/21 82 lượt xem
Máy bay quân sự chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh trên đường cao tốc

Máy bay vận tải quân sự Hercules chở Thủ tướng Narendra Modi đã hạ cánh ngay trên đường cao tốc mới nhất của nước này.

17:29 19/11/21 54 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri quận Hải An, thành phố Hải Phòng

Sáng 17/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hải An để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV.

17:27 19/11/21 45 lượt xem
 Tiếp tục xét xử vợ chồng “Đường Nhuệ” cùng 5 đồng phạm liên quan đến hoạt động dịch vụ hỏa táng

Sáng 17/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", sinh năm 1971) và Nguyễn Thị Dương (sinh năm 1980), cùng trú tại Tổ 11 phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình cùng 5 đồng phạm khác, gồm: Ninh Đức Lợi (sinh năm 1974, trú tại Tổ 8 phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình); Phạm Văn Úy (tên gọi khác là Trường, sinh năm 1989, trú tại Tổ 36 phường Quang Trung, thành phố Thái Bình); Nguyễn Khắc Nin (sinh năm 1979, trú tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình); Bùi Mạnh Tiến (sinh năm 1995, còn gọi là Tiến "trắng", con nuôi Nguyễn Xuân Đường, trú tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình); Quách Việt Cường (sinh năm 1974, trú tại Tổ 10 phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình.

17:21 19/11/21 29 lượt xem
Hà Nội: Cư dân chung cư Stellar Garden Thanh Xuân bị cắt nước, chặn xe gây náo loạn

VOV.VN - Cư dân chung cư Stellar Garden Thanh Xuân, Hà Nội chưa đồng ý đóng phí dịch vụ do một số dịch vụ chưa đáp ứng chất lượng, một số cư dân bị chủ đầu tư cắt nước, chặn không cho xe xuống hầm, gây náo loạn, mất trật tự xã hội

10:21 19/11/21 43 lượt xem
Hà Nội: Cần làm rõ quán bún riêu bán “xuyên đêm” gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh

 Theo phản ánh từ người dân, quán bún riêu tại số nhà 35 ngõ Đình Đại, (phố Bạch Mai, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) mở cửa xuyên đêm, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chưa kể tới gia đình chủ quán còn hành hung, đe dọa hàng xóm khi bị tố cáo…

20:25 09/11/21 110 lượt xem
Các tỉnh, thành không được yêu cầu người vào địa phương phải trình kết quả xét nghiệm

Bộ Y tế tiếp tục có công văn đề nghị các tỉnh chỉ đạo chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng không đưa ra các yêu cầu người vào tỉnh, thành phải trình kết quả xét nghiệm.

16:03 09/11/21 74 lượt xem
Giáo dục sâu sắc việc đề cao giá trị của pháp luật, ý thức thượng tôn pháp luật

Ngày 9/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ban hành, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta.

16:00 09/11/21 48 lượt xem
Hậu ở ẩn, tỷ phú Jack Ma chuyển từ thương mại điện tử sang trồng trọt?

Gã khổng lồ thương mại điện tử, ông trùm công nghệ Internet, ông trùm kinh doanh… đều là những tên gọi dành cho ông Jack Ma - người sáng lập tập đoàn Alibaba ở Trung Quốc.

20:39 08/11/21 69 lượt xem
Khởi tố 05 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại công ty SAGRI

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 40/QĐ-C01-P4, ngày 05/7/2019 và Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 15/QĐ-C01-P4, ngày 22/8/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

10:47 13/07/20 457 lượt xem
Học sinh giỏi chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng qua facebook khi đang ngồi trên ghế nhà trường như thế nào?

Ông Trùm là một học sinh trường THPT Quảng Trị (Quảng Trị), cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng, mạng xã hội facebook.

10:33 01/06/20 898 lượt xem
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng bị xét xử phúc thẩm

Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh toà chuyên trách TAND cấp cao tại Hà Nội được phân công làm Chủ toạ phiên toà này. Tham dự phiên toà có 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

14:56 04/05/20 547 lượt xem
Bãi bỏ 111 văn bản QPPL do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành nghị đinh, quyết định bãi bỏ 111 văn bản quy phạm pháp luật.

11:42 09/01/20 574 lượt xem
Từ 2020: Lái xe máy khi có nồng độ cồn bị phạt từ 2.000.000 đồng

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

01:41 03/01/20 487 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 12.121 lượt xem
Đa cấp wefitnex là gì? lừa đảo có lấy lại được tiền không?

Wefinex là gì? Có lừa đảo? Có nên tham chơi trade BO trên sàn WinsBO không? Kiếm tiền với Wefinex có dễ dàng như vậy?

10:28 16/06/20 4.514 lượt xem
Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính covid 19

Mới đây, bệnh nhân nữ 30 tuổi ở huyện Phúc Thọ, đã test nhanh âm tính, nhưng xét nghiệm PCR dương tính. Đây là ca bệnh cả gia đình rất ý thức tự cách li tại nhà theo quy định của bộ y tế. Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính với covid 19, là câu hỏi của nhiều đọc giả.

13:47 07/08/20 3.648 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 3.599 lượt xem
Có một đảo thiên đường ngỡ là xa mà cách Hà Nội có 2 tiếng di chuyển 

Cách Hà Nội khoảng 200km cho quãng đường di chuyển hai tiếng đồng hồ theo hướng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, quần thể du lịch Hồ Thác Bà với hang ngàn hòn đảo lớn nhỏ, kỳ vĩ, một khung cảnh tiên cảnh làm nao lòng khách du lịch. Nơi đây, được ví như Hạ Long thu trong lòng đất liền, cũng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân lên cung đường này. 

11:01 17/11/20 3.117 lượt xem
Du Già – Gã lãng tử phiêu du dọc chiều dài tổ quốc 

Du Già khi nhắc cái tên này, không ít người đi du lịch tự túc hay phượt  thủ nghĩ đến vùng đất: Du Già  Xã Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Nơi đây nổi tiếng với núi non kỳ vĩ, cảnh đẹp còn hoang sơ.  Nhưng còn một Du Già ( Lê Triều Dương )  - một phượt thủ gạo cội,  phiêu du như tên gọi vùng đất này. 

13:33 29/06/20 2.440 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram