Sinh viên Đại học Công Nghiệp Hà Nội nghiên cứu về hành vi sử dụng phương tiện cá nhân dùng năng lượng sạch

Tiêu dùng xanh đang trở thành xu hướng tất yếu của xã hội. Tuy nhiên ở Việt Nam lại có rất ít các nghiên cứu liên quan đến vấn đề trên đặc biệt là tìm hiểu về những phương tiện cá nhân sử dụng năng lượng pin điện.

Doãn Hồng Dương
Dương DH
10:31 05/06/23 trong Tin tức
10:31 05/06/23 372 lượt xem
Mục lục
Nghiên cứu lựa chọn phạm vi nghiên cứu tại trường đại học Công nghiệp Hà Nội chủ yếu là khoa Quản lý kinh doanh nhằm đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sử dụng phương tiện cá nhân dùng pin điện của sinh viên Trường ĐHCNHN. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, rất ít sinh viên có xu hướng sử dụng phương tiện cá nhân bằng pin điện, đa phần sinh viên đều sử dụng xe máy làm phương tiện chính. Kết quả phân tích mô hình hồi quy tuyến tính đa biến cũng đã chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ và tích cực tới quyết định sử dụng (bao gồm: thái độ bản thân, kiến thức, năng lực tài chính, chính sách nhà nước và ý định sử dụng). Kết quả nghiên cứu có thể làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hành vi sử dụng phương tiện cá nhân dùng pin điện của sinh viên trường đại học Công Nghiệp Hà Nội.
Sinh viên thực hiện nghiên cứu.

Vì vấn đề ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động dẫn đến “tiêu dùng xanh” đang trở thành một xu hướng của xã hội hiện nay. Do đó việc nghiên cứu các nhân tố tác động đến hành vi tiêu dùng xanh là vô cùng cần thiết, nhóm nghiên cứu đã quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu hành vi sử dụng phương tiện cá nhân dùng năng lượng sạch của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”.
Để có thể xây dựng được mô hình nghiên cứu cho đề tài. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra nhiều cơ sở lý luận như: Hành vi tiêu dùng xanh, năng lượng sạch, ý định và quyết định sử dụng phương tiện cá nhân dùng năng lượng sạch
Phương pháp nghiên cứu và mô hình nghiên cứu của Sinh viên:
Nhóm sinh viên nghiên cứu đã đưa ra nhiều phương pháp: Thu thập dữ liệu, xử lý dữ liệu và xây dựng mô hình nghiên cứu,…
Ngoài sử dụng phương pháp định tính, nhóm nghiên cứu thực hiện bằng phương pháp nghiên cứu định lượng được thực hiện thông qua phương pháp gửi phiếu khảo sát online chủ yếu là sinh viên trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội.
Số phiếu thu về được sử dụng để kiểm định lại mô hình đo lường cũng như mô hình lý thuyết và các giả thuyết trong mô hình nghiên cứu chính thức này được thực hiện vào tháng 2 năm 2023.
Sau đó, các sinh viên đã đưa ra 9 thang đo cho nghiên cứu, đó là: Thái độ (TD), Nhận thức sự hữu ích (NT), Tính hữu ích (HI) Môi trường xã hội (XH), Năng lực tài chính (TC), Ý định sử dụng (YD), Quyết định sử dụng (QD) Chính sách nhà nước (CS) và Kiến thức (KT). Các thang đo của các biến này đã được đánh giá sơ bộ thông qua phương pháp hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha và phân tích nhân tố khám phá EFA thông qua phần mềm SPSS và SMARTPLS với dữ liệu đã thu thập được từ nghiên cứu chính thức qua bảng hỏi.
Trên cơ sở các mô hình nghiên cứu nền tảng về hành vi và sự vận dụng các lý thuyết nền tảng cho hành vi sử dụng phương tiện cá nhân dùng năng lượng sạch, nhóm nghiên cứu đề xuất mô hình nghiên cứu TPB làm mô hình nghiên cứu.


Mô hình nghiên cứu đề xuất của sinh viên thực hiện.Kết quả nghiên cứu của sinh viên:
Với số phiếu khảo sát, nhóm sinh viên thực hiện nghiên cứu đã tiến hành xử lý và phân tích thông qua EXCEL và phần mềm SPSS 20.0. Theo như phân tích, các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sử dụng phương tiện cá nhân dùng pin điện của sinh viên phụ thuộc vào 7 yếu tố với 29 biến quan sát. Tiêu chuẩn đánh giá là hệ số Cronbach’s Alpha > 0.6 và hệ số tương quan biến tổng > 0.3.
Kết quả phân tích nhân tố khám phá trên phần mềm SPSS đối với nhóm nhân tố độc lập được các sinh viên thể hiệnQua kiểm định chất lượng thang đo và kiểm định mô hình EFA, nhóm nghiên cứu xác định lại được mô hình nghiên cứu gồm 5 biến độc lập và 27 biến quan sát như bảng ma trận xoay nhân tố gồm: Thái độ bản thân (TDBT); Chính sách nhà nước (CSNN); Kiến thức (KT); Hữu ích (HI) và Năng lực tài chính (NLTC).
Sinh viên Đại học Công Nghiệp Hà Nội nghiên cứu về hành vi sử dụng phương tiện cá nhân dùng năng lượng sạch
Bảng thể hiện độ tin cậy tổng hợp (CR) và độ tin cậy (CA) được sinh viên thực hiệnTheo bảng kết quả đánh giá được sinh viên thực hiện, tất cả cá biến quan sát có độ tin cậy > 0.7 nên thang đo trên đảm bảo độ tin cậy của mô hình. Dựa trên kết quả phân tích, các thang đo đều đạt giá trị hội tụ bởi giá trị AVE của các biến quan sát đều > 0.5.  Do vậy, có thể kết luận các thang đo đảm bảo giá trị hội tụ để thực hiện các kiểm định mô hình cấu trúc.Thông qua kết quả xử lý dữ liệu trên SmartPLS 3.0 được các sinh viên tổng hợp, các biến đều có hệ số VIF nhỏ hơn 3 và chỉ riêng có hệ số CSNN lớn hơn 3 (3.651) thì có dấu hiệu đa cộng tuyến, tuy nhiên về tổng thể thì VIF nhỏ hơn 5 vẫn có thể kết luận các biến không xảy ra hiện tượng đa cộng tuyến.
 Hệ số tác động Path Coefficients
Dựa trên kết quả phân tích được, ta có thể thấy biến QDSD là phụ thuộc, chịu sự tác động của 6 biến độc lập là CSNN, HI, KT, NLTC, TDBT và YDSD với 5 hệ số hồi quy chuẩn hóa tương ứng là 0.170, -0.019, 0.130, 0.118, 0.046 và 0.471. Còn biến YDSD cũng là phụ thuộc, chịu sự tác động của 5 biến độc lập là CSNN, HI, KT, NLTC, TDBT với 5 hệ số hồi quy chuẩn hóa tương ứng là 0.658, 0.009, 0.038, 0.056 và 0.127.
 Hệ số R bình phương
R bình phương hiệu chỉnh của YDSD – Ý định sử dụng bằng 0.642 > 0.500, như vậy các biến độc lập đã giải thích được 64.2% sự biến thiên (phương sai) của biến QDSD – quyết định sử dụng, còn lại 35.8% là từ sai số hệ thống và từ các yếu tố khác nằm ngoài mô hình.
Theo kết quả nghiên cứu định tính và định lượng, bài nghiên cứu đã tìm được bốn nhân tố chính có ảnh hưởng mạnh mẽ và tích đến hành vi sử dụng phương tiện cá nhân dùng pin điện là: Chính sách nhà nước, Kiến thức, Thái độ bản thân, Năng lực tài chính,…
Thông qua kết quả nghiên cứu, nhóm sinh viên đề xuất một số giải pháp và kiến nghị đối nhà trường cũng như chính bản thân mỗi cá nhân sinh viên nhằm nâng cao hoạt động sử dụng phương tiện cá nhân dùng pin điện tại trường học.

 
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù

Chiều 21/9, TAND Tp.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại khoản 2 điều 331 bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2 - 7 năm tù.

18:33 21/09/23 40 lượt xem
Bắt tạm giam nguyên Bí thư Đoàn xã dâm ô với người dưới 16 tuổi

M.P.V. (nguyên Bí thư Đoàn xã Sơn Kim 1) bị Công an huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh khởi tố, bắt tạm giam về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.

01:02 19/09/23 30 lượt xem
Nguyên Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị: Đằng sau những chung cư mini xây trái phép là những thế lực chống lưng

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Nghị đề nghị sai phạm đâu phải xử đấy, vi phạm đến đâu cắt bỏ đến đó.

19:32 18/09/23 75 lượt xem
Luân chuyển phó chủ tịch quận có biệt thự tai tiếng

Ông Trần Việt Hà thôi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội), làm Trưởng ban Dân vận Quận ủy Cầu Giấy; ông Ngô Ngọc Phương, Trưởng Ban dân vận, được phân công làm phó chủ tịch quận này

19:25 18/09/23 121 lượt xem
Bộ Nội vụ: Kiên quyết xóa bỏ tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tại Việt Nam

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc xử lý một số nội dung liên quan đến hoạt động "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ".

22:41 17/09/23 35 lượt xem
Chủ chung cư mini đối diện mức án nào sau vụ cháy làm 56 người chết?

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã xác định chủ chung cư không thực hiện việc xin cấp phép PCCC và cũng không có phương án phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho những người đang ở trong chung cư.

16:20 14/09/23 62 lượt xem
DOANH NHÂN TRẦN VĂN MƯỜI -  NGƯỜI LAN TỎA TINH HOA VĂN HÓA VIỆT

Doanh nhân Trần Văn Mười trưởng thành từ quê hương xứ Thanh, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hoá, Là Chủ tịch HĐTV công ty nhà đất Nhân Mười, Đại sứ thiện chí ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, Phó Chủ tịch thường trực CLB doanh nhân Thanh Hóa TPHCM phía Nam, Trần Văn Mười không chỉ định hướng cho bản thân là một doanh nhân thành công, mà còn muốn mang đến một tầm nhìn rộng hơn cho thế hệ doanh nhân trẻ

21:52 12/09/23 79 lượt xem
 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đồng hành cùng Viện Khoa học chính sách pháp luật Việt Nam tổ chức sự kiện tháng 11

Viện Khoa Học Chính sách pháp luật Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Pháp luật, đánh dấu sự quan trọng và vinh danh công lao của ngành pháp luật trong xã hội. Trong sự kiện sắp tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp xin gửi lời chúc mừng chân thành đến toàn thể đội ngũ cán bộ,giáo sư, tiến sĩ, viện sị  viên của Viện Khoa Học Chính sách pháp luật Việt Nam.

21:47 12/09/23 70 lượt xem
Chùa Cây Thị (Tịnh Viện Di Đà) – Hành trình về chốn linh thiêng giữa miền bình yên thanh tịnh. 

Chùa Cây Thị nổi tiếng lâu nay còn được biết dưới cái tên tịnh viện Di Đà, ít ai biết rằng, ngôi chùa cổ kính này chứa trong mình những trầm tích của thời gian, và những bí ẩn của lịch sử. 

18:06 11/09/23 1.624 lượt xem
Những lực lượng nào được quyền dừng xe kiểm tra hành chính?

Những lực lượng nào được quyền dừng xe kiểm tra hành chính là vấn đề được nhiều người quan tâm và dưới đây là thông tin giải đáp.

20:30 06/09/23 117 lượt xem
CSGT cấp huyện có được ra quốc lộ xử phạt vi phạm giao thông?

CSGT cấp huyện có được ra quốc lộ xử phạt vi phạm giao thông là thắc mắc của nhiều người và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

20:29 06/09/23 78 lượt xem
Truy tìm Diễm My để làm rõ vụ án tại Tịnh thất bồng lai

Ai phát hiện Võ Thị Diễm My thì báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 0693.609.113 hoặc 0842.728.599 gặp Điều tra viên Đoàn Minh Hoàng để phối hợp giải quyết...

00:00 17/05/22 1.386 lượt xem
Điều tra vụ con tâm thần dùng dao đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong

Thấy người mẹ bước ra cổng, người con đã lao đến dùng dao chuẩn bị sẵn đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong.

00:46 10/05/22 1.270 lượt xem
Điều tra vụ mâu thuẫn lúc mời bia, một người bị đâm tử vong

Trong lúc ăn nhậu tại quán, 2 nhóm thanh niên mâu thuẫn cự cãi với nhau rồi xông vào hỗn chiến. Trong lúc đó, Linh dùng dao đâm vào bụng C. dẫn tới tử vong.

00:04 07/05/22 1.444 lượt xem
Bắt nghịch tử đuổi chém mẹ ruột rồi đâm tử vong anh trai ở An Giang

Đi nhậu về đập phá đồ đạc bị mẹ la mắng, Võ Văn Giàu cầm dao truy đuổi đòi chém mẹ. Khi anh D. can ngăn làm bị thương Giàu, y đã dùng kéo đâm tử vong ruột mình.

00:08 04/05/22 1.312 lượt xem
Xác minh vụ người phụ nữ bám trên cửa xe Mazda CX5

Một phụ nữ đu bám vào cánh cửa ô tô đang chạy. Trong khi đó, lái xe liên tục lạng lách tìm cách hất người này xuống đường.

21:27 01/05/22 1.621 lượt xem
Thông tin về chương trình “Pi Network dưới góc nhìn luật pháp Việt Nam”

Viện Khoa học Chính Sách và Pháp Luật đã tổ chức buổi tọa đàm về tiền điện tử dưới góc nhìn luật Pháp Việt Nam, tại buổi tọa đàm được viện phó Doãn Hồng Dương kết hợp cùng diễn giả Lê Ngọc Anh - Chủ biên sách e book: Pi Network - Tiền điện tử cho xã hội trong thời kỳ web3, công ty luật SJK Law, diễn giả Nguyễn Thế Ngọc giám đốc chi nhánh Pi Node Tài Bùi Hà Nội, chuyên gia đào tạo tiền điện tử Vũ Linh, cùng các khách mời khác.

18:41 14/07/23 45.502 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 16.587 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 14.342 lượt xem
Đề nghị cơ quan chức năng vào xác minh đối tượng hành hung viện sĩ Nguyễn Hà Phương.

Viện sĩ Nguyễn Hà Phương đang công tác tại Viện khoa học chính sách và pháp luật, và ban chính sách điện tử Phapluatchinhsach.vn. Trong thời gian nghỉ về quê nhà xã Gia lâm – Huyện Lâm Hà – Tỉnh Lâm Đồng, viện sĩ đã bị một nhóm côn đồ đi  trên 03 xe ô tô kéo đến tận nhà hành hung. 

10:52 21/06/23 11.162 lượt xem
Đi quá tốc độ, nam thanh niên lí do xe hỏng đồng hồ công tơ mét

Dù tuyến đường Quốc lộ 32 khu vực huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã được cắm biển báo giới hạn tốc độ 50km/h đối với các phương tiện giao thông, tuy nhiên CSGT vẫn ghi nhận và xử phạt hàng loạt trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ cho phép.

09:34 20/06/23 10.260 lượt xem
Các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 với tình yêu và sự tận tụy

Bằng sự thông thái và tận tâm, các tình nguyện viên khoa Quan hệ công chúng và truyền thông, trường ĐH. Hoà Bình đã tạo ra sự an tâm và tự tin cho các thí sinh trong ngày thi quan trọng này.

08:59 30/06/23 9.549 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram