Nhổ cỏ dại và tẩy độc đất trồng

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh hôm 27/11 vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ ba đối tượng do Lê Danh Tạo cầm đầu về tội: “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo khoản 2, Ðiều 366 Bộ luật Hình sự, đang được dư luận rất quan tâm, được mổ xẻ, soi chiếu ở nhiều góc độ. Bởi hành vi lợi dụng mối quan hệ, quen biết trong giới báo chí, hoạt động báo chí, mượn danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên của một số cơ quan báo chí để dọa nạt trục lợi, vốn không phải là chuyện mới.

Doãn Hồng Dương
Dương DH
16:10 01/12/23 trong Tin tức
16:10 01/12/23 273 lượt xem
Mục lục
Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp thẩm vấn đối tượng Lê Danh Tạo. (Ảnh: nhandan.vn)

Trong khi xã hội còn nhiều vấn đề về hiệu quả quản trị nhà nước và thực thi pháp luật; đạo đức công vụ và ý thức tuân thủ pháp luật của công dân, cán bộ nhà nước nhiều nơi còn chưa nghiêm; việc làm trái pháp luật để trục lợi và nỗi sợ bị phơi bày ra công luận, bị pháp luật trừng phạt, như một quy luật, lại luôn đồng hành với những thế lực bao che - cả chính danh và mạo danh trong một số ngành nghề, trong đó có cả báo chí vì những động cơ đen. Quan hệ cộng sinh đó mang bản chất của thực thể ký sinh lẫn nhau để cùng tồn tại, và đó chính là mảnh đất màu cho cái xấu, cái ác nảy nở, phát triển.

Dư luận hoan nghênh cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã phá vỡ một ung nhọt xã hội tồn tại lâu nay, và phơi sáng sự thật đó với những hệ lụy có thể còn phải tiếp tục điều tra, còn đang ẩn trong bóng tối.
 
Nhưng điều dư luận quan tâm và kỳ vọng hơn là lần này, không chỉ dừng lại ở sự ồn ào từng có trong quá khứ của những vụ mãi lộ, xe vua; những cung đường núp bóng, những trạm cân tai tiếng; không dừng lại ở sự ầm ĩ của những vi phạm và tội phạm mang danh nhà báo - cả nhà báo thật lẫn nhà báo giả vốn âm ỉ “lưu truyền trong dân gian” thời gian qua - mà điều quan trọng hơn, việc xử lý vụ việc này phải thật sự là hồi chuông cảnh tỉnh, răn đe với những người “ngồi lên” pháp luật, bất kể ở vị trí nào.
 

Với danh tính của ba đối tượng vừa bị khởi tố gồm Lê Danh Tạo, từng là nhà báo, cộng tác viên của một số báo, tạp chí; Hồ Thị Hải, Giám đốc Công ty TNHH truyền thông Sống khỏe và Pháp luật - vợ Lê Danh Tạo, và Hồ Kim Cường, em trai Hồ Thị Hải, chân dung “người lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” đã khá rõ.
Công luận đòi hỏi làm rõ thêm những người “có chức vụ quyền hạn” để được/bị lợi dụng là những ai, liên kết với nhau như thế nào, hưởng lợi “chia quả thực” ra sao từ các đối tượng trục lợi nêu trên; quy định pháp luật đã bị bẻ queo, vô hiệu ra sao từ những quan hệ mờ ám đó.

Ở đây nổi lên vấn đề, nếu đại diện các cơ quan công quyền, cơ quan thực thi pháp luật, bảo vệ pháp luật vì làm sai mà bị các đối tượng này khống chế, rồi trở thành một mắt xích của đường dây trục lợi đó, tiếp tục che chắn, bảo vệ cho những đối tượng phạm tội, thì càng phải được phơi bày, làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Một nhóm đối tượng “cáo mượn oai hùm” chỉ là nguyên nhà báo, cộng tác viên; “cộng tác viên” của một số cơ quan báo, tạp chí mà thu tiền bảo kê những sai phạm trong lĩnh vực giao thông mỗi tháng cả tỷ đồng từ chính cái sai, từ nỗi sợ, từ sự che đậy và sau hết - từ những lợi ích “đen”, những đồng tiền “bẩn”, thì rõ ràng, những món quà từ trăm triệu đồng cho đến hàng triệu USD, công phá cả thành trì thanh tra của một ngành, của liên ngành, rộng hơn phá nát cả một tập thể, cả một cấp ủy của ngành, địa phương - như báo chí thông tin thời gian qua - có “sức mạnh” kinh hoàng như thế nào!

Thêm một lần nữa, qua vụ việc này, mục tiêu, cái đích hướng tới là tạo ra một cơ chế “không thể, không dám và không muốn tham nhũng”, từ thực tiễn nghiệt ngã, thô ráp ở cơ sở, tiếp tục được thử thách trên con đường hoàn thiện, cả về con người và cơ chế; cả về đãi ngộ và kỷ luật; cả về tự giác và giám sát; cả về ngăn ngừa, bảo vệ. Khi một chiếc xe sai phạm có thể ung dung lọt qua các barie chỉ với một dấu hiệu nhận dạng riêng “xe của Tạo” thì rõ ràng “những barie” pháp luật đã bị vô hiệu; camera trên đường chỉ còn làm nhiệm vụ trang trí cho những cameraman chạy bằng cơm thoái hóa; những cán bộ có lương tâm và lương tri cũng đang từng ngày từng giờ căng thẳng đứng trước lựa chọn, nhắm mắt buông tay để giữ chỗ làm hay đứng lên trước đúng sai để rồi có khi mang vạ.

Vụ việc mượn danh báo chí ở Hà Tĩnh và có thể ở một số tỉnh khác, để trục lợi, cưỡng đoạt tài sản, kể cả bằng các thủ đoạn tinh vi hay trắng trợn vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, làm rõ, chính là cơ hội tốt để phát hiện, ngăn ngừa, xử lý, thanh lọc những cá nhân, tổ chức sai phạm trong lĩnh vực và hoạt động báo chí, cả trực tiếp và gián tiếp.

Với những quy định mới của Trung ương, trách nhiệm của các tòa soạn, người đứng đầu cơ quan báo chí; quy chế quản lý, hoạt động các cơ quan đại diện của cơ quan báo chí, phóng viên thường trú tại các địa phương, cũng cần được siết chặt hơn. Ðặc biệt là công tác cấp thẻ phóng viên, cộng tác viên, kiểm soát việc lưu hành giấy tờ giả mạo của tổ chức cơ quan nhà nước.

Tôn trọng báo chí, tạo điều kiện cho báo chí thực hiện nhiệm vụ của mình là phải tuân thủ theo pháp luật, chứ không phải là nỗi sợ vu vơ của người làm sai khi gặp báo chí, nhất lại là “báo chí rởm”, báo chí “đen”!

Cũng đã tới lúc phải chấn chỉnh mạnh hơn nữa mặt trái của cái kiểu “tôi làm báo, anh làm báo, nó làm báo” tràn lan, vô chính trị, thiếu chuyên nghiệp, đẻ ra cơ quan báo chí mà chỉ quản đầu rồi thả lỏng “chân tay” khua khoắng vô tội vạ, hoặc buông lỏng cả đầu lẫn “chân tay” như một thứ “con giời” không ai kiểm soát, chỉ lo định mức kinh tế thu về mà quên đi đạo đức của người cầm bút và trách nhiệm chính trị, ý thức công dân.

Rèn quân và nuôi quân, xưa nay vốn là đạo của người làm tướng. Có thực mới vực được đạo, thực túc binh cường, là logic của ổn định và phát triển. Nhưng bên cạnh đó còn một nguyên tắc, một logic nữa của sự tồn tại vững bền - đó là văn hóa, đạo đức và pháp luật.
Nhổ cỏ dại, quả độc là cần, nhưng điều cần hơn là làm sạch, tẩy độc cho mảnh đất có thể gieo mầm, dung dưỡng cho cái xấu từ những khiếm khuyết, chưa hoàn thiện của cơ chế, chính sách, pháp luật.

Trong tiến trình xây dựng đất nước tiến lên giàu mạnh từ hạ tầng lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá, xây dựng lại, hội nhập, chuyển đổi nền kinh tế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, những thành tựu đáng mừng bên cạnh nhiều thách thức, khi nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn còn ngổn ngang, không thể đòi hỏi sau một đêm ngủ dậy, xã hội phải kỷ cương, mọi người đều ngay ngắn. Nhưng sẽ không có một xã hội như thế, con người như thế nếu trong mỗi ngày, trong mỗi bước đi, mỗi mầm thiện, cái tốt không được bảo vệ, nhân lên, từng cái sai không bị phê phán, dẹp bỏ cương quyết. Cần không gian tốt cho cái đẹp phát triển và cần cái đẹp dần chiếm ưu thế để tạo ra không gian sạch. Ðó là hai mặt của một vấn đề.

Từ “chuyến bay giải cứu” tới vụ Việt Á, từ đoàn thanh tra “nổi tiếng” đi cùng cái tên Vạn Thịnh Phát cho tới nhà báo rởm và những chuyến xe được bảo kê thật mới lộ sáng ở Hà Tĩnh, là những bài học đau xót! Nhưng chắc chắn, đó là những việc phải xử lý thật nghiêm, không có vùng cấm, không có rào cản, vì một sự ổn định và phát triển chung.

https://nhandan.vn/nho-co-dai-va-tay-doc-dat-trong-post784952.html

 
Thưởng Tết 2024 ở doanh nghiệp FDI giảm mạnh

Tiền lương của người lao động ước đạt 8,65 triệu đồng/tháng, tăng 5% so với năm trước. Bên cạnh đó, mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân năm 2024 chỉ gần bằng năm trước.

16:22 29/02/24 14 lượt xem
NỖI LO NGÀY TẾT

Tết truyền thống của người Việt, từ lâu đã mang trong mình những giá trị đậm đà văn hóa và tinh thần đoàn kết gia đình. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử phát triển, Tết không chỉ là dịp để cả gia đình sum họp, gặp gỡ, mà còn là thời điểm để mỗi người cảm nhận sự ấm áp, hạnh phúc và an yên của cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, với nhịp sống hối hả, sự lo lắng và căng thẳng cũng nảy sinh trong lòng mỗi người khi nghĩ đến những gì còn chưa hoàn thành, những áp lực của công việc và cuộc sống. Do đó, dù là một dịp lễ vui tươi, Tết cũng đồng thời mang lại cho nhiều người nỗi lo lắng và sự căng thẳng.

16:05 29/02/24 25 lượt xem
CHIỀNG YÊN: Chốn bình yên không khói bụi

Đến Chiềng Yên để thấy hương rừng, nghỉ trong bản làng và tham gia các hoạt động văn nghệ. Chiềng Yên là điểm đến tuyệt vời cho những ngày du Xuân đầu năm mới.

15:26 29/02/24 30 lượt xem
TÀ XÙA ĐIỂM ĐẾN ĐỜI NGƯỜI ĐI NGAY KẺO LỠ KHUNG CẢNH THIÊN ĐƯỜNG

Tà Xùa, tên gọi khá lạ lẫm với nhiều người, là một trong những vùng đất hoang sơ kỳ vĩ tại đất nước Việt Nam. Cụ thể, Tà Xùa nằm tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Vùng đất này không chỉ sở hữu cảnh quan hùng vĩ mà còn có vẻ đẹp hoang sơ nguyên thủy, khiến bất kỳ ai đặt chân đến đây đều mê mẩn trước vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

14:30 29/02/24 12 lượt xem
TẾT TRONG THỜI CÔNG NGHỆ

TẾT TRONG THỜI CÔNG NGHỆ: THAY ĐỔI ĐỂ PHÁT TRIỂN

14:22 29/02/24 27 lượt xem
TẾT CỔ TRUYỀN

TẾT CỔ TRUYỀN ấm áp đoàn viên

14:17 29/02/24 27 lượt xem
VIỆT NAM tăng 2 trong chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu trong năm

Theo báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022.

10:43 29/02/24 13 lượt xem
23 doanh nghiệp tiêu biểu được Bộ Thông tin và Truyền thông vinh danh

Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã tổ chức gặp mặt một số doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực Thông tin và truyền thông và một số cơ quan báo chí, nhà xuất bản để ghi nhận và tri ân những đóng góp tích cực đối với sự phát triển của Ngành và Đất nước trong năm 2023.

10:34 29/02/24 10 lượt xem
TOÀN CẢNH chống tham nhũng năm 2023 qua những con số

Toàn cảnh chống tham nhũng năm 2023

16:20 28/02/24 20 lượt xem
Chống tham nhũng cuộc chiến còn cam go

Năm 2023 vô cùng bận rộn đối với các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây cũng là năm nhìn lại nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, qua đó càng thấy mặt trận chống lại thứ “giặc nội xâm” phức tạp nhường nào. Rất quyết liệt, bài bản, làm đến đâu chắc đến đó, nhưng cuộc chiến vẫn cam go. Phải quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, để nạn tham nhũng “không còn đất dung thân”

14:58 28/02/24 58 lượt xem
Cần khắc phục ngay bất cập chết người trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cao tốc 2 làn Cam Lộ - La Sơn (98,3 km) được gọi là tuyến cao tốc nguy hiểm nhất hiện nay do phương án tổ chức giao thông chưa phù hợp. Đây là việc có thể sớm khắc phục để đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, nâng cao hiệu quả đầu tư.

13:47 28/02/24 18 lượt xem
Phát hiện sếp công an kinh tế giấu tội cho trùm buôn lậu

Khi tòa trả hồ sơ vụ án buôn lậu có liên quan bà trùm Mười Tường, đại tá Đinh Văn Nơi giao Văn phòng cơ quan CSĐT thụ lý, thay vì giao về Phòng cảnh sát kinh tế, vì có nhiều bất thường.

19:51 11/02/24 44 lượt xem
Bắt giam Phạm Tấn Kiên, Phó Chánh văn phòng Sở NN&PTNT TPHCM cùng 2 bị can

Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan sai phạm đấu thầu tại Dự án Hệ thống trang thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ công tác bảo tồn, lai tạo và phát triển giống nấm phục vụ sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường tại TP Hồ Chí Minh.

17:04 18/01/24 99 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh

Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam được công nhận là bênh viện hạng I từ ngày 21/03/2021

09:35 18/01/24 65 lượt xem
Điểm danh những thói quen giúp phòng ngừa cháy nhà trong đêm

Thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà vào ban đêm gây thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy người dân cần xây dựng một số thói quen để phòng ngừa cháy nổ.

10:13 16/01/24 78 lượt xem
Khởi tố Phó Giám đốc Sở và Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng

Công an tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, Phó Giám đốc Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Phong Quang.

11:01 15/01/24 97 lượt xem
Thông tin về chương trình “Pi Network dưới góc nhìn luật pháp Việt Nam”

Viện Khoa học Chính Sách và Pháp Luật đã tổ chức buổi tọa đàm về tiền điện tử dưới góc nhìn luật Pháp Việt Nam, tại buổi tọa đàm được viện phó Doãn Hồng Dương kết hợp cùng diễn giả Lê Ngọc Anh - Chủ biên sách e book: Pi Network - Tiền điện tử cho xã hội trong thời kỳ web3, công ty luật SJK Law, diễn giả Nguyễn Thế Ngọc giám đốc chi nhánh Pi Node Tài Bùi Hà Nội, chuyên gia đào tạo tiền điện tử Vũ Linh, cùng các khách mời khác.

18:41 14/07/23 53.493 lượt xem
Các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 với tình yêu và sự tận tụy

Bằng sự thông thái và tận tâm, các tình nguyện viên khoa Quan hệ công chúng và truyền thông, trường ĐH. Hoà Bình đã tạo ra sự an tâm và tự tin cho các thí sinh trong ngày thi quan trọng này.

08:59 30/06/23 20.230 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 18.991 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 14.710 lượt xem
Lùm xùm vụ xá lợi Tóc chùa Ba Vàng: Cần cẩn trọng trước những thông tin chưa chính xác 

Ngày 29/12/2023 đảng bộ tỉnh Quảng Ninh thành ủy Uông Bí, đã có báo số 744-BC/TU: Tình hình dư luận liên quan đến vụ việc Chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh tổ chức thỉnh "Xá lợi tóc Đức Phật".

09:25 03/01/24 13.481 lượt xem
Đề nghị cơ quan chức năng vào xác minh đối tượng hành hung viện sĩ Nguyễn Hà Phương.

Viện sĩ Nguyễn Hà Phương đang công tác tại Viện khoa học chính sách và pháp luật, và ban chính sách điện tử Phapluatchinhsach.vn. Trong thời gian nghỉ về quê nhà xã Gia lâm – Huyện Lâm Hà – Tỉnh Lâm Đồng, viện sĩ đã bị một nhóm côn đồ đi  trên 03 xe ô tô kéo đến tận nhà hành hung. 

10:52 21/06/23 12.836 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram