Lương y Đoàn Văn Đức

GS.TS Đoàn Văn Đức - Giám đốc Chi nhánh Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh

Hà Mạnh Linh
Linh HM
08:28 27/12/22 trong Y tế
08:28 27/12/22 798 lượt xem
Mục lục
Không ngừng làm giàu vốn di sản y học của dân tộc
 
Những ngày cuối năm 2022, GS.TS Đoàn Văn Đức lại bận rộn với nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, công tác an sinh xã hội khắp cả nước. Đặc biệt hơn, từ ngày đảm nhận vai trò Phó Viện trưởng Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng kiêm Giám đốc Chi nhánh Viện tại TP Hồ Chí Minh, lương y Đoàn Văn Đức càng bận rộn với những hoạt động chăm sóc sức khỏe trong Nam.
Trân trọng nguồn dược liệu quý.
 
Theo GS.TS Lương y Đoàn Văn Đức khẳng định, việc thành lập Chi nhánh của Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu phát triển các vị thuốc quý, bài thuốc cổ truyền, trong công tác nuôi trồng, chế biến các loại dược liệu, mở rộng và phát triển hội viên tham gia chăm sóc nâng cao sức khỏe cho nhân dân, thực hiện công tác an sinh xã hội từ thiện tại TP Hồ chí Minh và các tỉnh phía Nam.
 
GS.TS Lương y Đoàn Văn Đức trong Lễ ra mắt chi nhánh Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng tại TP HCM

Những bài thuốc quý từ nguồn dược liệu sẵn có ở các vùng núi, vùng sâu vùng xa của dân tộc với lương y Đoàn Văn Đức chính là vốn di sản quý báu mà mình được thừa hưởng của ông cha, “mình phải nỗ lực giữ gìn, một khi đã làm chủ di sản thì phải nỗ lực phát triển nó, đưa nó vào thực tiễn ngày một hiệu quả và có ích hơn” – ông nói.

Vốn di sản y dược học này trong năm nay đã được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bảng vàng di sản phi vật thể, được tôn vinh trong hội nghị quốc tế “Vai trò của nền kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên” diễn ra hồi tháng 10/2022 tại Hà Nội.

Theo GS.TS Đức, từ xưa đến nay, y học cổ truyền đã làm tốt công tác chăm sóc cộng đồng. Bên cạnh việc kế thừa, phát huy các thành tựu của ông cha, các lương y, thầy thuốc ngày nay đã kết tinh Tâm, Tài nghiên cứu thêm nhiều phương thuốc quý. Thời gian qua, Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng đã nhận được rất nhiều đề tài nghiên cứu, phương thuốc hay của các lương y gửi về, đó thực sự là những đóng góp quý xây dựng nền y dược học Việt Nam bền vững, vừa kế thừa phát huy bản sắc, vừa kết hợp với y học tiên tiến để chăm sóc sức khỏe cộng đồng được tốt hơn.

GS.TS Đoàn Văn Đức khẳng định, Chi nhánh Viện tại TP HCM đang tập trung các nguồn lực, cùng nhau đoàn kết, sáng tạo, hoạt động tích cực trên cơ sở những thành tựu đã có sẵn, góp phần xây dựng chi nhánh và Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng ngày càng lớn mạnh trong việc ứng dụng, bảo tồn và phát triển nền y học nước nhà.

Chi nhánh phía Nam là “mái nhà” tạo thuận lợi để các lương y, bác sĩ nghiên cứu, phát triển triển các vị thuốc quý, bài thuốc gia truyền, nuôi trồng chế biến các loại dược liệu... góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân, phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở các tỉnh phía Nam.

“Việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở phía Nam trước mắt sẽ đẩy mạnh các hoạt động ở các tỉnh biên giới, Tây Nguyên, chẳng hạn các tỉnh Pleiku, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông, Bình Phước...” – GS.TS Đức cho biết. Nhiều chương trình hỗ trợ gạo sạch, thuốc quý thiết thực đã đến với đồng bào, lương y Đoàn Văn Đức muốn nhân rộng ngày càng nhiều các hoạt động an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng đến các khu vực còn nghèo khó.

Nối dài vòng tay quốc tế
Không chỉ đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chăm sóc sức khỏe, đảm bảo môi trường sống bền vững, khỏe mạnh ở phía Nam, theo GS.TS Đoàn Văn Đức, Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng đã và đang tìm kiếm nhiều đối tác, mở rộng quan hệ hợp tác, đồng thời làm sâu sắc thêm những mối quan hệ đã gây dựng được với các đối tác nước ngoài trong hành trình đào tạo nguồn nhân lực cao cho thế hệ sau.

Mới đây nhất, ngày 15/12/2022, GS.TS danh dự lương y Đoàn Văn Đức thay mặt Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng đã ký kết hợp tác về đào tạo, và an sinh xã hội với trường Đại học California Metropolitan tại Thủ đô Băng Cốc - Thái Lan.
 
 
Lễ ký kết hợp tác về đào tạo và an sinh xã hội với trường Đại học California Metropolitan

Sự kiện này có ý nghĩa to lớn trong hoạt động đối ngoại của Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng, tăng cường kết nối với quốc tế chính là một cách để thế giới biết đến nhiều hơn những thành tựu của Việt Nam, công nhận những đóng góp của Việt Nam trong việc giữ gìn, phát huy di sản y dược học của dân tộc. Sự hợp tác với trường đại học Califonia Mỹ còn tạo đà để đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ của Viện cũng như cán bộ trên cả nước.

GS.TS Đoàn Văn Đức khẳng định, khi cán bộ được nâng cao trình độ, tiếp cận các kiến thức, công nghệ mới hiện đại của thế giới thì công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong nước sẽ bước lên tầm cao mới.
 

Trước thềm năm mới, song song với những hoạt động nổi bật của năm vẫn đang diễn ra, theo lương y Đức, công tác khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, nhân dân vùng khó khăn, các đối tượng yếu thế… trên khắp cả nước vẫn luôn được ông tận tâm thực hiện.

Mỗi mùa Xuân về, GS.TS Đoàn Văn Đức lại theo chân đoàn công tác của Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng, Viện Khoa học Nghiên cứu nhân tài nhân lực và Tạp chí Thương gia và Thị trường… đi làm các hoạt động từ thiện, đến các vùng sâu vùng xa, trao quà Tết đến các gia đình nghèo khó để thấy lòng mình ấm áp hơn khi được chia vui với hạnh phúc của mọi gia đình.
Tuyết Hà
Ánh sáng pháp quyền

Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân là quyết tâm chính trị nhất quán của Đảng và Nhà nước ta với mục tiêu kiến tạo một phương thức quản lý xã hội dân chủ, khoa học, công bằng và văn minh. Điều này chỉ cóthể được thực hiện nhờ ánh sáng pháp quyền, trên tinh thần “tất cả quyền lực thuộc về Nhân dân”.

23:28 22/01/23 175 lượt xem
Khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội "Nhận hối lộ" đã được Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê chuẩn để thực hiện.

19:47 11/01/23 58 lượt xem
Cần khởi tố điều tra vụ 18 doanh nghiệp đang bất chấp pháp luật, hủy hoại môi trường tại Bắc Ninh

18 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chưa được cấp phép hoặc không thực hiện ra hạn giấy phép và vẫn tiếp tục xả thải ra hệ thống công trình thủy lợi gây ô nhiễm môi trường là sự việc rất nghiêm trọng. Cơ quan công an cần vào cuộc khởi tố điều tra làm rõ, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

13:30 03/01/23 58 lượt xem
Khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

Ngày 30/12, Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ”, khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam 3 bị can về hành vi “nhận hối lộ” xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Đồng thời, khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam 1 bị can về hành vi “đưa hối lộ”.

12:20 03/01/23 54 lượt xem
Cao Bằng: Bắt cán bộ địa chính xã vì hành vi nhận hối lộ

Sáng 1/1, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an Cao Bằng vừa ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Thị Ngân (sinh năm 1982), ở xã Đức Xuân, huyện Thạch An, hiện là cán bộ địa chính xã Đức Thông, huyện Thạch An về hành vi “nhận hối lộ”.

12:18 03/01/23 54 lượt xem
Khởi tố Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các tỉnh, thành phố

Tối 31/12, Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 31/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Trần Văn Tân về tội "Nhận hối lộ", quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.

12:17 03/01/23 70 lượt xem
Chuyên gia Nhật Bản nhận định nguyên nhân thật sự của cá chết tại Hồ Tây và đưa ra giải pháp xử lý tận gốc triệt để không tái diễn trong tương lai

Theo JVE Group, phía Chuyên gia Nhật Bản cho rằng để xác định nguyên nhân cá chết mà chỉ đo nồng độ Oxy hòa tan DO vào ban ngày là chưa đầy đủ và chính xác.

14:28 30/12/22 146 lượt xem
Lương y Đoàn Văn Đức

GS.TS Đoàn Văn Đức - Giám đốc Chi nhánh Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh

08:28 27/12/22 799 lượt xem
Thương mại điện tử sau COVID

Thương mại điện tử bứt phá, trở thành xu hướng tất yếu. Theo nhiều chuyên gia, xu hướng thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế số, đặc biệt là trong bối cảnh hậu Covid-19.

08:23 27/12/22 782 lượt xem
Bắt tạm giam thêm 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

Tối 22/12, Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 22/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 3 bị can.

19:35 25/12/22 106 lượt xem
Bổ nhiệm cán bộ của Viện Phát triển Văn hóa chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Kiện toàn nhân sự tạo nội lực mới, đón khí thế mới. Những ngày chuẩn bị chia tay năm cũ đón một năm mới, không khí làm việc sôi nổi đã diễn ra khắp các phòng, ban, chi nhánh Viện Phát triển văn hóa Chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong không khí đó, ngày 24/12/2022, tại Hà Nội, Viện đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định cán bộ thành viên của Viện, thực hiện kế hoạch công tác mà Viện đã đặt ra.

11:40 24/12/22 100 lượt xem
Truy tìm Diễm My để làm rõ vụ án tại Tịnh thất bồng lai

Ai phát hiện Võ Thị Diễm My thì báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 0693.609.113 hoặc 0842.728.599 gặp Điều tra viên Đoàn Minh Hoàng để phối hợp giải quyết...

00:00 17/05/22 1.068 lượt xem
Điều tra vụ con tâm thần dùng dao đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong

Thấy người mẹ bước ra cổng, người con đã lao đến dùng dao chuẩn bị sẵn đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong.

00:46 10/05/22 973 lượt xem
Điều tra vụ mâu thuẫn lúc mời bia, một người bị đâm tử vong

Trong lúc ăn nhậu tại quán, 2 nhóm thanh niên mâu thuẫn cự cãi với nhau rồi xông vào hỗn chiến. Trong lúc đó, Linh dùng dao đâm vào bụng C. dẫn tới tử vong.

00:04 07/05/22 1.061 lượt xem
Bắt nghịch tử đuổi chém mẹ ruột rồi đâm tử vong anh trai ở An Giang

Đi nhậu về đập phá đồ đạc bị mẹ la mắng, Võ Văn Giàu cầm dao truy đuổi đòi chém mẹ. Khi anh D. can ngăn làm bị thương Giàu, y đã dùng kéo đâm tử vong ruột mình.

00:08 04/05/22 997 lượt xem
Xác minh vụ người phụ nữ bám trên cửa xe Mazda CX5

Một phụ nữ đu bám vào cánh cửa ô tô đang chạy. Trong khi đó, lái xe liên tục lạng lách tìm cách hất người này xuống đường.

21:27 01/05/22 1.203 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 13.949 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 12.571 lượt xem
Đa cấp wefitnex là gì? lừa đảo có lấy lại được tiền không?

Wefinex là gì? Có lừa đảo? Có nên tham chơi trade BO trên sàn WinsBO không? Kiếm tiền với Wefinex có dễ dàng như vậy?

10:28 16/06/20 6.744 lượt xem
Có một đảo thiên đường ngỡ là xa mà cách Hà Nội có 2 tiếng di chuyển 

Cách Hà Nội khoảng 200km cho quãng đường di chuyển hai tiếng đồng hồ theo hướng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, quần thể du lịch Hồ Thác Bà với hang ngàn hòn đảo lớn nhỏ, kỳ vĩ, một khung cảnh tiên cảnh làm nao lòng khách du lịch. Nơi đây, được ví như Hạ Long thu trong lòng đất liền, cũng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân lên cung đường này. 

11:01 17/11/20 5.458 lượt xem
Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính covid 19

Mới đây, bệnh nhân nữ 30 tuổi ở huyện Phúc Thọ, đã test nhanh âm tính, nhưng xét nghiệm PCR dương tính. Đây là ca bệnh cả gia đình rất ý thức tự cách li tại nhà theo quy định của bộ y tế. Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính với covid 19, là câu hỏi của nhiều đọc giả.

13:47 07/08/20 5.362 lượt xem
Du Già – Gã lãng tử phiêu du dọc chiều dài tổ quốc 

Du Già khi nhắc cái tên này, không ít người đi du lịch tự túc hay phượt  thủ nghĩ đến vùng đất: Du Già  Xã Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Nơi đây nổi tiếng với núi non kỳ vĩ, cảnh đẹp còn hoang sơ.  Nhưng còn một Du Già ( Lê Triều Dương )  - một phượt thủ gạo cội,  phiêu du như tên gọi vùng đất này. 

13:33 29/06/20 4.465 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram