Kit test ở CDC Đà Nẵng, hiện ra sự biến chất tột cùng

Vụ CDC Đà Nẵng liên quan đến Việt Á đã hé lộ những mánh khóe, toan tính mới như làm giả chứng từ để nâng khống, biến hàng chục nghìn bộ kit tài trợ thành bộ kit mua của Việt Á để kiếm chác.

Doãn Hồng Dương
Dương DH
18:05 24/06/22 trong Tin tức
18:05 24/06/22 136 lượt xem
Mục lục
Ít có vụ án nào mà người phạm tội lại có bằng cấp học vị cao như vụ Việt Á. Và cũng ít có vụ án nào mà sự móc nối, liên kết, thủ đoạn lại tinh vi và rộng lớn như vậy. 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án Việt Á là yêu cầu cấp thiết, không để cho những người vi phạm có cơ hội tẩu tán tài sản. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra của các tỉnh, thành đã đồng loạt vào cuộc.

Sự quyết liệt, khẩn trương được thể hiện qua kết quả thanh tra, điều tra công bố thời gian vừa qua. Từ cực Bắc như CDC Hà Giang, rồi miền Trung, Tây Nguyên cho đến cực Nam như Bạc Liêu, rồi các trung tâm lớn như Thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng… cũng đã có kết quả. Bức tranh về tổng thể những sai phạm dần lộ diện.

Theo những công bố, có thể thấy thủ đoạn và vi phạm của các CDC là khá giống nhau. Cụ thể, đều là chỉ định thầu để mua và đều hưởng “hoa hồng” hay còn gọi là “lại quả”.

Có người hôm trước còn khẳng định không tham nhũng, không nhận đồng nào nhưng hôm sau đã bị tra tay vào còng.
Và cũng từ thực tế điều tra qua vụ Việt Á, có lẽ sau vụ án này cũng cần nhìn nhận rõ bản chất của những phi vụ mua bán được hưởng “hoa hồng” ở xứ ta.

Những người trong cuộc họ cho rằng nhận “hoa hồng” hay “lại quả” là điều tất nhiên, tất yếu, là “trong sạch”?, nhưng thực chất là tham nhũng. Bài học nhãn tiền đó chính là những vụ làm ăn với nước ngoài, những món “lại quả” đó đều bị quy là tham nhũng và các cá nhân đều vướng vào vòng lao lý.
 Công an đọc lệnh khởi tố đối với ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng

Trở lại sai phạm của các CDC như đã nói, chính thứ “hoa hồng” có gai nhưng với CDC Đà Nẵng không chỉ là sai phạm “đại trà” ấy nữa. Nếu như các tỉnh, thành có tội trạng là sự thông đồng, nâng giá hay thống nhất giá để được hưởng “hoa hồng, “lại quả” thì những thông tin về thủ đoạn vụ CDC Đà Nẵng lại ở tầm cao hơn, một sự “tha hoá” đến nhức nhối.

Theo kết quả điều tra, Công an TP Đà Nẵng xác định từ năm 2020 - 2021, Giám đốc CDC Tôn Thất Thạnh cùng các đồng phạm đã móc nối với Công ty Việt Á nhằm mục đích tham ô số vật tư xét nghiệm Covid-19 đã được TP Đà Nẵng mua để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Từ đó, ông Thạnh chỉ đạo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Lê Thị Kim Chi (đều là nhân viên Khoa xét nghiệm CDC Đà Nẵng) làm giả sổ sách, chứng từ để nâng khống, chuyển hóa hàng chục nghìn mẫu gộp xét nghiệm Covid-19 thành mẫu đơn, đồng thời, biến hàng chục nghìn bộ kit được tài trợ thành bộ kit mua của Công ty Việt Á.

Như vậy, hành vi tham nhũng này có mục đích ngay từ đầu. Cái cách mà họ hô “biến” những bộ kit test được tài trợ, cái cách mà họ gộp mẫu xét nghiệm chung thành mẫu đơn để trục lợi, quả thật cho đến nay mới chỉ được hé lộ ở Đà Nẵng.

Có người nói đây là một dạng thức phạm tội tinh vi, cao tay, chưa có CDC nào nghĩ ra hoặc làm mà chưa bị phát hiện. Chỉ riêng khoản chênh lệch này, theo điều tra bước đầu là số tiền lớn, chưa tính việc Đà Nằng đã bỏ ra hơn 270 tỷ cho chống dịch và chỉ riêng mua của Việt Á đã là hơn 240 tỷ đồng. Vậy không biết lượng “hoa hồng” ở hạng mục này là bao nhiêu?

Trong cuộc chiến chống dịch, một chủ trương rất nhân văn, sức khỏa và tính mạng của người dân là trên hết, trước hết nhưng đã có những cán bộ ngay từ đầu đã tha hóa, rắp tâm biến báo thành cơ hội kiếm chác.

Nếu sự thoa hóa, ý định kiếm chác đó chỉ dừng ở suy nghĩ cũng đã khó chấp nhận, huống chi là sự thật phũ phàng. Đây là sự tha hoá về bản chất con người đến cùng cực. Họ chỉ nghĩ đến tiền, còn lại là “sống chết mặc bay”. Có bao nhiêu tội phạm trong vụ án này chỉ nghĩ đến tiền mà không nghĩ đến tính mạng con người?.

Trong khi cả hệ thống chính trị đang gồng mình chống dịch, thực hiện nhiều biện pháp đẩy lùi dịch bệnh, những người trong vụ án Việt Á nói chung và những lãnh đạo ở CDC các tỉnh, CDC Đà Nẵng nói riêng lại tính chuyện kiếm chác trong đại dịch. Điều đáng nói, họ đều là những người có trình độ cao, chức vụ lớn.

Với trường hợp CDC Đà Nẵng, hành vi lấy kit xét nghiệm được tài trợ biến báo thành kit mua, hành động tách xét nghiệm chung thành riêng để nâng khống số lượng, thủ đoạn và bản chất không chỉ là sự mưu tính mà còn là sự thoái hóa, biến chất tột cùng.

Giờ đây khi bị tra tay vào còng, chắc chắn lương tâm của họ sẽ cắn rứt. Điều đó là quá muộn đối với họ, nhưng sẽ có rất nhiều ý nghĩa đối với những người đang là công bộc của dân. Hãy nghĩ đến cách sống, cách làm việc đàng hoàng trước khi nghĩ đến đồng tiền.
 
Theo:vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/kit-test-o-cdc-da-nang-hien-ra-su-bien-chat-tot-cung-2032254.html
MisThy hiếu chiến, Phát La ốm yếu trong thử thách Vovinam của Sao nhập học

Lần đầu tiên các thành viên lớp học Poly trải nghiệm môn võ Vovinam và làm khán giả ngạc nhiên vì “thi triển” những đường quyền vô cùng chắc tay và đầy mục đích!

20:15 04/08/22 67 lượt xem
Hoạt động ý nghĩa ngày 27/7

Nhân kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, hội CĐV Man Utd Việt Nam và 123B đã thăm hỏi và tặng quà nhiều cá nhân, gia đình chính sách ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

14:47 27/07/22 181 lượt xem
Hoạt động ý nghĩa của hội fan Manchester United nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ

Trong ngày 26.7, hội fan Manchester United Việt Nam đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ.

14:44 27/07/22 133 lượt xem
“HTC cùng nông dân làm giàu” và ra mắt thêm sản phẩm cà phê tốt cho sức khỏe

Ngày 23/7/2022, Tập đoàn HTC tổ chức Đại hội cổ đông lớn nhất sau gần một năm thành lập. Đại hội thu hút 100 cổ đông sáng lập từ khắp mọi miền tổ quốc để cùng thông qua kế hoạch, hướng tới mục tiêu “HTC cùng nông dân làm giàu”.

19:07 23/07/22 539 lượt xem
Quanh năm “hỏi xoáy” thầy Xoay cũng có ngày bị sinh viên “quay” tơi tả, mặt mũi tèm nhem trong Sao Nhập học!

Sao nhập học tập 2 đưa khán giả khám phá ngành trang điểm nghệ thuật cùng những minigame cười vỡ bụng, những màn đối đáp đi vào lòng đất của thầy Xoay và lớp sinh viên nhất quỷ nhì ma lớp Poly!

09:52 23/07/22 174 lượt xem
Không gian văn hóa Nhật Bản tại Công viên Hữu nghị Việt-Nhật trên sông Tô Lịch có gì đặc biệt?

Ngày 21-9-1973, hai nước đã chính thức ký Hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Ngày nay, Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn, đối tác thân thiết, tin cậy của nhau trên nhiều lĩnh vực từ Chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh, thương mại - đầu tư, văn hóa - xã hội, y tế - giáo dục, môi trường vv…cho đến các hoạt động ngoại giao nhân dân.

10:47 18/07/22 130 lượt xem
Chuyên gia: Dự án cải tạo sông Tô Lịch trở thành công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh, chống ngập và làm cao tốc ngầm hoàn toàn khả thi

Mới đây, công ty Cổ phần tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE Group) vừa công bố bản phối cảnh 3D mới nhất về đề xuất xây dựng "hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh", nhiều chuyên gia đánh giá cao dự án này.

16:01 17/07/22 151 lượt xem
 Biên phòng Hải Phòng Kịp thời cứu 5 thuyền viên trên tàu chở đá vôi bị chìm

Đồn biên phòng Đoàn Xá (TP.Hải Phòng) đã kịp thời cứu được 5 thuyền viên trên tàu hàng bị chìm ở khu vực cửa sông Văn Úc.

14:10 14/07/22 132 lượt xem
Công an Hải Phòng tìm bị hại liên quan đến vụ lừa đảo

 Ngày 12/7, Công an TP Hải Phòng thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn,  đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng con dấu giả, Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, xảy ra tại quận Đồ Sơn.

14:06 14/07/22 191 lượt xem
Lãnh Đạo Sở TNMT Đối thoại với người dân tháo gỡ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng vừa phối hợp với UBND huyện Kiến Thụy và UBND huyện An Dương tổ chức đối thoại với các hộ dân để giải quyết, tháo gỡ vướng mắc trong công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất cho người dân.

14:05 14/07/22 151 lượt xem
Hải Phòng: Công Ty TNHH MTV Đa Độ Thực Hiện “ Chuyển Đổi Số” Trong Công Tác Quản Lý, Vận Hành Hệ Thống Thủy Lợi

UBND thành phố vừa ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 31/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mong muốn tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người lao động của các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức, doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số.

14:00 14/07/22 139 lượt xem
Truy tìm Diễm My để làm rõ vụ án tại Tịnh thất bồng lai

Ai phát hiện Võ Thị Diễm My thì báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 0693.609.113 hoặc 0842.728.599 gặp Điều tra viên Đoàn Minh Hoàng để phối hợp giải quyết...

00:00 17/05/22 359 lượt xem
Điều tra vụ con tâm thần dùng dao đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong

Thấy người mẹ bước ra cổng, người con đã lao đến dùng dao chuẩn bị sẵn đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong.

00:46 10/05/22 353 lượt xem
Điều tra vụ mâu thuẫn lúc mời bia, một người bị đâm tử vong

Trong lúc ăn nhậu tại quán, 2 nhóm thanh niên mâu thuẫn cự cãi với nhau rồi xông vào hỗn chiến. Trong lúc đó, Linh dùng dao đâm vào bụng C. dẫn tới tử vong.

00:04 07/05/22 389 lượt xem
Bắt nghịch tử đuổi chém mẹ ruột rồi đâm tử vong anh trai ở An Giang

Đi nhậu về đập phá đồ đạc bị mẹ la mắng, Võ Văn Giàu cầm dao truy đuổi đòi chém mẹ. Khi anh D. can ngăn làm bị thương Giàu, y đã dùng kéo đâm tử vong ruột mình.

00:08 04/05/22 368 lượt xem
Xác minh vụ người phụ nữ bám trên cửa xe Mazda CX5

Một phụ nữ đu bám vào cánh cửa ô tô đang chạy. Trong khi đó, lái xe liên tục lạng lách tìm cách hất người này xuống đường.

21:27 01/05/22 503 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 13.123 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 8.843 lượt xem
Đa cấp wefitnex là gì? lừa đảo có lấy lại được tiền không?

Wefinex là gì? Có lừa đảo? Có nên tham chơi trade BO trên sàn WinsBO không? Kiếm tiền với Wefinex có dễ dàng như vậy?

10:28 16/06/20 5.802 lượt xem
Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính covid 19

Mới đây, bệnh nhân nữ 30 tuổi ở huyện Phúc Thọ, đã test nhanh âm tính, nhưng xét nghiệm PCR dương tính. Đây là ca bệnh cả gia đình rất ý thức tự cách li tại nhà theo quy định của bộ y tế. Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính với covid 19, là câu hỏi của nhiều đọc giả.

13:47 07/08/20 4.525 lượt xem
Có một đảo thiên đường ngỡ là xa mà cách Hà Nội có 2 tiếng di chuyển 

Cách Hà Nội khoảng 200km cho quãng đường di chuyển hai tiếng đồng hồ theo hướng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, quần thể du lịch Hồ Thác Bà với hang ngàn hòn đảo lớn nhỏ, kỳ vĩ, một khung cảnh tiên cảnh làm nao lòng khách du lịch. Nơi đây, được ví như Hạ Long thu trong lòng đất liền, cũng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân lên cung đường này. 

11:01 17/11/20 4.369 lượt xem
Du Già – Gã lãng tử phiêu du dọc chiều dài tổ quốc 

Du Già khi nhắc cái tên này, không ít người đi du lịch tự túc hay phượt  thủ nghĩ đến vùng đất: Du Già  Xã Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Nơi đây nổi tiếng với núi non kỳ vĩ, cảnh đẹp còn hoang sơ.  Nhưng còn một Du Già ( Lê Triều Dương )  - một phượt thủ gạo cội,  phiêu du như tên gọi vùng đất này. 

13:33 29/06/20 3.431 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram