Khó khăn do đại dịch, càng ngời sáng tinh thần Việt Nam

Càng khó khăn, hoạn nạn, tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái của người Việt Nam càng được nhân rộng, lan tỏa. Đó là truyền thống, là tinh thần Việt Nam.

Doãn Hồng Dương
Dương DH
23:28 05/09/21 trong Tin tức
23:28 05/09/21 96 lượt xem
Mục lục
 

Cuối tháng 8 vừa qua, hàng triệu người sử dụng mạng xã hội đã lặng đi vì xúc động khi câu chuyện về anh Vũ Quốc Cường- một người làm thiện nguyện nổi tiếng đã ra đi vì Covid-19 được lan truyền, chia sẻ. Anh Cường sống  tại phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Với hơn 20 năm làm công tác thiện nguyện bằng 2 quán cơm chay hỗ trợ người nghèo, khi dịch bệnh bùng phát, anh Cường và bạn bè mở bếp cơm từ thiện để cung cấp các suất ăn cho tuyến đầu chống dịch. Sau 2 tháng lăn lộn với bếp cơm thiện nguyện, anh nhiễm Covid-19 rồi qua đời ngày 22/8.
 

Khi còn sống, anh Vũ Quốc Cường nổi tiếng là người có đam mê làm từ thiện. Anh mở quán cơm chay xã hội để giúp người nghèo. (ảnh: Vietnamnet)

Xúc động về sự ra đi của anh Vũ Quốc Cường, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên gia đình anh vượt qua nối đau mất mát. Ông cũng ca ngợi những việc làm thiện nguyện cao đẹp của anh như những bông hoa sen, sẽ tiếp tục tỏa hương thơm, nhắc nhở và khơi dậy hơn nữa những trái tim nhân ái, những lẽ sống cao đẹp, cống hiến vì cộng đồng và xã hội.

"Hình ảnh kiên cường, tận tâm của anh với cộng đồng trong lúc khó khăn là niềm tự hào của tất cả chúng ta về sự quả cảm và những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện trong xã hội"- Chủ tịch nước viết trong thư, đồng thời tin rằng, những con người bình dị nhưng phi thường đó đã sống và làm theo tấm gương của cha ông mình, những người anh hùng vệ quốc thời chiến.
 

Hơn 350 tấn hàng hóa của người dân tỉnh Bắc Kạn gửi hỗ trợ người dân TPHCM (Ảnh: Công Luận)

Theo nhà văn Nguyễn Quang Vinh, một điều rất đáng tự hào về người Việt, đó là bất cứ khi nào đất nước gặp những biến cố lớn, như chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hay thiên tai, bão lũ và giờ là đại dịch, không cần chờ đến sự phát động hay kêu gọi, một làn sóng mạnh mẽ là lòng trắc ẩn của người dân bùng lên, lan tỏa từ người này sang người khác, hội nhóm này sang hội nhóm khác, cứ thế hành động.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh coi đó là điều hết sức đặc biệt, mà chắc trên thế giới này không đâu có được điều đó. Và dẫn chứng rõ nét nhất theo ông Nguyễn Quang Vinh là trong việc quyên góp vào Quỹ vaccine, Chính phủ hẳn không thể tưởng tượng được sự đóng góp mạnh mẽ đến thế.

“Tôi cho đó là sức mạnh tiềm ẩn và sức mạnh ấy chứng minh một điều là cho dù bất cứ điều gì xảy ra thì người Việt vẫn luôn bên nhau, tạo thành sức mạnh dân tộc, hỗ trợ Đảng, Nhà nước, Chính phủ giải quyết hàng loạt những khó khăn”, nhà văn Nguyễn Quang Vinh khẳng định.
 

Điểm tiếp nhận hàng nông sản hỗ trợ người dân thành phố Đà Nẵng (Ảnh: Long Phi)
Những lúc khó khăn, cam go nhất, phẩm chất tốt đẹp của người Việt luôn bừng sáng, mà không hề có sự suy tính, đắn đo. Đó chính là truyền thống nhân nghĩa, tương thân tương ái của người Việt đã được hun đúc, đắp bồi qua nhiều thế hệ. Những câu thành ngữ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” hay “Lá lành đùm lá rách”… là dẫn chứng sinh động cho tinh thần ấy. 
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cũng cho rằng, phương châm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ “không bỏ ai lại phía sau” đã thể hiện cao nhất tinh thần tương thân tương ái đó.
“Tôi gọi đây là báu vật của dân tộc, báu vật ấy là điểm tựa vô cùng to lớn cho những người yếu thế”, ông Vinh chia sẻ.
 

Người lao động khó khăn ở các khu dân cư ở Bình Chánh, TPHCM được hỗ trợ gạo, thực phẩm (Ảnh: Vinh Quang)

Cũng như nhà văn Nguyễn Quang Vinh, theo dõi công cuộc chống dịch đầy gian nan của đất nước, Tiến sĩ Sử học Ngô Vương Anh bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách, hỗ trợ lẫn nhau của người dân. Mỗi người bằng những hành động, việc làm cụ thể đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của mình, góp một phần công sức vào công cuộc chống dịch chung của đất nước.

“Chúng ta hiểu được căn cốt của tinh thần đó, nó luôn thường trực trong tim của mỗi người Việt và được phát huy cao độ trong những hoàn cảnh cụ thể của đất nước. Trong khó khăn, nếu biết cách khơi gợi tinh thần đó, chúng ta có thể mạnh mẽ vượt qua. Những bài học trong lịch sử đã chứng minh điều đó”, Tiến sĩ Ngô Vương Anh chia sẻ./.

Nguyên Lê./(theo vov.vn)
https://vov.vn/chinh-tri/cang-kho-khan-cang-ngoi-sang-tinh-than-viet-nam-887495.vov
 
Lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch xuyên suốt, thống nhất từ trung ương tới địa phương

Sáng 17/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với các địa phương về đánh giá kết quả bước đầu thực hiện công tác phòng, chống dịch trong đợt dịch lần thứ 4, những bài học kinh nghiệm và các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thời gian tới.

11:18 17/10/21 12 lượt xem
Hỗ trợ lãi suất giúp doanh nghiệp phục hồi

Trước những khó khăn bởi dịch Covid-19, nhất là dòng tiền cạn kiệt, cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã khẩn thiết kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành gói hỗ trợ lãi suất và nới điều kiện vay để tiếp cận vốn. Tại phiên họp mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã gợi ý cần nghiên cứu xây dựng gói kích cầu hỗ trợ lãi suất, tương tự gói cấp bù lãi suất giải ngân qua hệ thống ngân hàng giai đoạn 2009 - 2010.

14:37 11/10/21 32 lượt xem
Sốt ruột chờ cấp giấy đi đường về các địa phương

Quy định tổ chức giao thông đi lại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với một số tỉnh, thành phố trong trường hợp cần thiết thực hiện sau ngày 1/10 đã phát sinh nhiều vướng mắc, thủ tục rườm rà gây không ít khó khăn cho cá nhân, doanh nghiệp (DN) có nhu cầu đưa đón người thân, công nhân lao động và vận chuyển hàng hóa.

11:35 06/10/21 32 lượt xem
Công nhân ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu trở lại nhà máy

Sáng 4/10, công nhân tại một số khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu quay trở lại nhà máy làm việc, sau khi thành phố ban hành Quy định kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố từ ngày 1/10.

11:41 04/10/21 22 lượt xem
Hải Phòng: Từ 1/10 cho phép mở cửa trở lại nhiều loại hình  hoạt động

 Lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng đã thống nhất cho mở cửa trở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nhưng chỉ phục vụ du khách trong TP Hải Phòng.

17:46 30/09/21 57 lượt xem
Ông bầu Tommy Văn: “Nhiều lúc tôi tự hỏi mình rằng, liệu mình có thực sự ổn"

Người ta nói, biết dừng mọi thứ đúng lúc luôn là cần thiết nếu như bản thân đang cảm thấy mình bị quá tải với tất cả mọi thứ trong cuộc đời này. Ông bầu Tommy Văn tâm sự!

09:57 30/09/21 164 lượt xem
 Đổi mới phương pháp dậy và học, sự thay đổi của giáo dục Hải Phòng

Sáng 25-9, tại trung tâm Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới 50 điểm cầu cơ sở Chuyên đề cấp thành phố dạy môn tiếng việt lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông(GDPT) năm 2018

09:43 30/09/21 68 lượt xem
Thừa Thiên Huế: "Nữ quái" lừa nhiều người mua suất tiêm vắc xin để chiếm gần 100 triệu đồng

 Sau khi "nổ" với nhiều người dân rằng mình quen biết, có nhiều suất tiêm vắc xin phòng Covid-19 dư, Tiên đã lừa gần 100 triệu đồng của nhiều bị hại.

09:37 30/09/21 49 lượt xem
Mỹ cam kết viện trợ một số lượng lớn vắc-xin cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX

Trong chuyến công du của Chủ tịch nước, Mỹ cam kết viện trợ một số lượng lớn vắc-xin cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX trong kỳ phân bổ sắp tới. Các nước, các đối tác cũng cam kết viện trợ và cung cấp 1,5 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam.

09:32 30/09/21 44 lượt xem
Việt Nam chính thức mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala

Đêm 20/9 theo giờ Hà Nội, Việt Nam và Cuba đã chính thức ký hợp đồng nhập khẩu vaccine Abdala phòng COVID-19.

09:30 30/09/21 57 lượt xem
Bà Rịa -Vũng Tàu: Lãnh đạo huyện nộp đơn xin nghỉ việc, vì tự thấy mình còn thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch

Bà Rịa -Vũng Tàu: Lãnh đạo huyện nộp đơn xin nghỉ việc, vì tự thấy mình còn thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch

09:24 30/09/21 110 lượt xem
Khởi tố 05 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại công ty SAGRI

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 40/QĐ-C01-P4, ngày 05/7/2019 và Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 15/QĐ-C01-P4, ngày 22/8/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

10:47 13/07/20 428 lượt xem
Học sinh giỏi chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng qua facebook khi đang ngồi trên ghế nhà trường như thế nào?

Ông Trùm là một học sinh trường THPT Quảng Trị (Quảng Trị), cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng, mạng xã hội facebook.

10:33 01/06/20 863 lượt xem
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng bị xét xử phúc thẩm

Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh toà chuyên trách TAND cấp cao tại Hà Nội được phân công làm Chủ toạ phiên toà này. Tham dự phiên toà có 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

14:56 04/05/20 518 lượt xem
Bãi bỏ 111 văn bản QPPL do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành nghị đinh, quyết định bãi bỏ 111 văn bản quy phạm pháp luật.

11:42 09/01/20 542 lượt xem
Từ 2020: Lái xe máy khi có nồng độ cồn bị phạt từ 2.000.000 đồng

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

01:41 03/01/20 457 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 12.062 lượt xem
Đa cấp wefitnex là gì? lừa đảo có lấy lại được tiền không?

Wefinex là gì? Có lừa đảo? Có nên tham chơi trade BO trên sàn WinsBO không? Kiếm tiền với Wefinex có dễ dàng như vậy?

10:28 16/06/20 4.296 lượt xem
Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính covid 19

Mới đây, bệnh nhân nữ 30 tuổi ở huyện Phúc Thọ, đã test nhanh âm tính, nhưng xét nghiệm PCR dương tính. Đây là ca bệnh cả gia đình rất ý thức tự cách li tại nhà theo quy định của bộ y tế. Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính với covid 19, là câu hỏi của nhiều đọc giả.

13:47 07/08/20 3.586 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 3.269 lượt xem
Có một đảo thiên đường ngỡ là xa mà cách Hà Nội có 2 tiếng di chuyển 

Cách Hà Nội khoảng 200km cho quãng đường di chuyển hai tiếng đồng hồ theo hướng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, quần thể du lịch Hồ Thác Bà với hang ngàn hòn đảo lớn nhỏ, kỳ vĩ, một khung cảnh tiên cảnh làm nao lòng khách du lịch. Nơi đây, được ví như Hạ Long thu trong lòng đất liền, cũng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân lên cung đường này. 

11:01 17/11/20 2.952 lượt xem
Du Già – Gã lãng tử phiêu du dọc chiều dài tổ quốc 

Du Già khi nhắc cái tên này, không ít người đi du lịch tự túc hay phượt  thủ nghĩ đến vùng đất: Du Già  Xã Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Nơi đây nổi tiếng với núi non kỳ vĩ, cảnh đẹp còn hoang sơ.  Nhưng còn một Du Già ( Lê Triều Dương )  - một phượt thủ gạo cội,  phiêu du như tên gọi vùng đất này. 

13:33 29/06/20 2.279 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram