Du Lịch Bắc Yên Sơn La cần được quan tâm để không bỏ lỡ cơ hội đột phá về phát triển kinh tế

Theo nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, kết quả quan trọng nhất là đã thay đổi nhận thức của toàn xã hội về vai trò của ngành Du lịch trong nền kinh tế, dù trong những năm gần đây dưới sự ảnh hưởng của Covid-19 thì du lịch Bắc Yên đóng góp tích cực vào bức tranh phát triển kinh tế của Sơn La. 

Doãn Hồng Dương
Dương DH
17:59 27/09/22 trong Tin tức
17:59 27/09/22 424 lượt xem
Mục lục
Bắc Yên là một huyện vùng cao của tỉnh Sơn La cách trung tâm thành phố Sơn La 100km về phía Đông, trước năm 2017 Bắc Yên vẫn được huyện nghèo của Tỉnh, với địa hình và thời tiết khắc nghiệt, kinh tế gặp nhiều khó khăn lạc hậu, đa số đồng bào thiểu số sinh sống, tệ nạn trồng cây cần sa, khai thác gỗ lâu diễn ra phức tạp nhức nhối.

Sau khi nghị quyết 08-NQ/TW đi vào thực tiễn

Sau khi nghị quyết đi vào cuộc sống, du lịch Bắc Yên được du khách cả nước biết đến như nơi lý tưởng để du lịch Núi. Bắc Yên có sự đa dạng về sắc màu văn hóa với nhiều dân tộc sống xen kẽ nhau, sản vật địa phương phong phú, khiến cho vùng đất có thể làm du lịch quanh năm với đa dạng các loại hình du lịch. Từ một vùng đất khó khăn nhưng chứa trong mình nhiều tiềm năng từ du lịch văn hóa, đến du lịch nông nghiệp. Sản vật nông nghiệp đa dạng nổi tiếng khắp nước như: Trà Tà Xùa, Táo Mèo, Rượu Hang Chú… 

Tuy nhiên, đến hiện tại, Bắc Yên vẫn là điểm du lịch chưa được quan tâm đúng mức có phần lạc nhịp, khi nơi đây chủ yếu du lịch tự phát, chưa được sự quan tâm của Bộ, ngành, địa phương mặc dù có nhận thức rất đúng đắn về vai trò, vị trí và tiềm năng của Bắc Yên. Liên kết vùng quá khó khăn, đó là nhận định chung của những làm du lịch tại Bắc Yên. 

Cùng nhận định này, anh Mùa A Tráng tại Bản Tà Xùa, xã Tà Xùa, Bắc Yên cho rằng: Chúng tôi có thiệt thòi khi không kết nối được thành cung du lịch nổi tiếng như: Sa Pa, Mộc Châu, Trạm Tấu, Hay Mù Căng Chải. Địa hình bị sông suối, núi cao chia cắt.

Anh Nguyễn Hải Hoàng công ty tổ chức du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bắc Yên có thiệt thòi lớn so với các vùng du lịch khác khi địa hình núi đồi quá cao, cách điểm hai địa điểm du lịch nổi tiếng là Mộc Châu và Trạm Tấu quá xa, để di chuyển qua 2 điểm này khách du lịch phải ngồi tên xe khoảng 2 giờ di chuyển cho quãng đường khoảng 70km, điều đó rất khó để các công ty lữ hành đầu tư.

Chung nhận định về khó khăn tại Tà Xùa, anh Nguyễn Phúc – chủ khách sạn Sapa thông tin thêm: tôi nghiên cứu rất kỹ về Bắc Yên, rất thích hợp làm du lịch, có thể nói, sau Sapa tôi chọn Bắc Yên để phát triển du lịch, tuy nhiên, giao thông của Bắc Yên quá khắt nghiệt, chi phí vận chuyển lớn, làm giá thành xây dựng cao, tất cả chi phí này đều tính lên khách hàng, nên rất khó để để đón được khách hàng cao cấp đến với Bắc Yên. Đây là trở ngại rất lớn với tiềm năng của Bắc Yên, khi đường giao thông chưa được quan tâm đúng mức với tiềm năng khai thác của điểm du lịch mới này. 
 
Giao thông là trở ngại lớn nhất đến phát triển du lịch tại Bắc Yên
Ảnh: Thu Thủy /vov giao thông
Giao thông khó khăn, Bắc Yên vẫn là huyện nghèo, kinh tế chậm phát triển, đời sống đa số nhân dân còn nhiều khó khăn, với đặc điểm địa hình đồi dốc, nhiều năm qua các thế lực thù địch, phần tử xấu triệt để lợi dụng kích động, tuyên truyền, lôi kéo người dân kém hiểu biết tham gia các hoạt động ly khai, tự trị, truyền đạo trái pháp luật… để giải quyết vấn đề này theo nghiên cứu độc lập của viện sĩ Nguyễn Tiến Hưng – Viện Khoa học chính sách và Pháp luật, thì chính quyền Bắc Yên cần làm tốt vấn đề an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là người H’ mông. Địa phận huyện Bắc Yên giáp với tỉnh Yên Bái nên rất phực tạp về an ninh, văn hóa và tôn giáo, do đó, chính quyền địa phương cần quan tâm đặc biệt đến an sinh cũng như giao thông để bà con dân tộc thiểu số tham gia vào nền kinh tế du lịch từ đó mới ổn định an sinh. Cách nhanh nhất là đầu tư và du lịch, khi mọi thành phần đều có thể tham gia vào nghành kinh tế du lịch.
 
Cũng theo ông Nguyễn Tiến Hưng, đây thời điểm rất tốt để đầu tư và hỗ trợ người dân khi cùng lúc giải quyết được rất nhiều mục tiêu nhất chúng ta vừa trải qua giai đoạn ảnh hưởng của Covid -19, có thể nói, một mũi tên trúng nhiều đích. 

Thiết nghĩ, các Bộ ngành, chính quyền địa phương có thể lắng nghe và bàn giải pháp đưa du lịch Bắc Yên trở thành điểm du lịch trọng điểm của tỉnh, đưa du lịch Sơn La thành ngành kinh tế mũi nhọn của cả Nước.

Theo:Ttvn.vn
 
Bãi nhiệm nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu Nguyễn Thanh Trì

100% đại biểu có mặt tại Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV biểu quyết bãi nhiệm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Thanh Trì.

19:37 08/12/23 19 lượt xem
Nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai bị khai trừ Đảng do trước đó đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt 18 tháng tù treo.

Ngày 8/12, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra quyết định khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Đình Trúc (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh). Vị này đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt 18 tháng tù treo về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

19:34 08/12/23 13 lượt xem
Luật kinh doanh BĐS mới: Quy định chi tiết dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS

Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi được Quốc hội thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 dành hẳn một điều quy định Cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.

12:26 07/12/23 24 lượt xem
Bắt giam nguyên tổng GĐ Công ty Lương thực miền Nam Vinafood II.

Công an TP HCM đã bắt bị can để tạm giam đối với Huỳnh Thế Năng - nguyên tổng GĐ Công ty Lương thực miền Nam Vinafood II.

12:18 07/12/23 71 lượt xem
Người xưng sư thầy Thích Tâm Phúc bị bắt vì lừa đảo

Công an huyện Củ Chi, TP.HCM khởi tố, bắt giam với ông Nguyễn Minh Phúc, người tự xưng là sư thầy ở huyện Củ Chi về hành vi lừa đảo…

19:28 06/12/23 48 lượt xem
Lâm Đồng đang làm rõ vụ người thuộc sở Giao Thông Vận Tải dùng “hung khí” tấn công người

Chúng tôi nhận được phản ánh của ông Phạm Quý Như (phường 10, thành phố Đà Đạt, tỉnh Lâm Đồng) về việc vợ chồng ông bị Nguyễn Ngọc Mạnh - cán bộ thanh tra của Sở GTVT dùng gậy sắt gây thương tích vì có tranh cãi với người nhà ông Mạnh.

19:24 06/12/23 26 lượt xem
Nhổ cỏ dại và tẩy độc đất trồng

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh hôm 27/11 vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ ba đối tượng do Lê Danh Tạo cầm đầu về tội: “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo khoản 2, Ðiều 366 Bộ luật Hình sự, đang được dư luận rất quan tâm, được mổ xẻ, soi chiếu ở nhiều góc độ. Bởi hành vi lợi dụng mối quan hệ, quen biết trong giới báo chí, hoạt động báo chí, mượn danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên của một số cơ quan báo chí để dọa nạt trục lợi, vốn không phải là chuyện mới.

16:10 01/12/23 194 lượt xem
Công ty Luật hợp danh The Light khai trương chi nhánh ở Hải Phòng

Công ty Luật hợp danh The Light chi nhánh Hải Phòng vừa chính thức khai trương, do Luật sư Ngô Văn Thạnh làm Giám đốc.

15:52 01/12/23 878 lượt xem
Hàng loạt học sinh TP.Hà Nội đầu trần, phóng xe máy đến trường ở Hà Nội

Trong sáng ngày 28/11, hàng loạt trường hợp là học sinh tại TP. Hà Nội vi phạm giao thông bị CSGT xử phạt, tạm giữ phương tiện.

18:42 28/11/23 64 lượt xem
Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2023

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công; Bộ Công an phải có trách nhiệm thông tin chuyên đề về cảnh báo tội phạm, hướng dẫn tố giác tội phạm; Giảm 30% tiền thuê đất năm 2023; Nhiều tổ chức được thu phí xuất cảnh, nhập cảnh..., là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11.

19:44 26/11/23 74 lượt xem
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Nhân dân là người trực tiếp thụ hưởng và hiểu tất cả"

Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6 sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 có buổi tiếp xúc cử tri 3 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình nhằm thông báo dự kiến chương trình kỳ họp và trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

19:42 26/11/23 65 lượt xem
Truy tìm Diễm My để làm rõ vụ án tại Tịnh thất bồng lai

Ai phát hiện Võ Thị Diễm My thì báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 0693.609.113 hoặc 0842.728.599 gặp Điều tra viên Đoàn Minh Hoàng để phối hợp giải quyết...

00:00 17/05/22 1.542 lượt xem
Điều tra vụ con tâm thần dùng dao đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong

Thấy người mẹ bước ra cổng, người con đã lao đến dùng dao chuẩn bị sẵn đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong.

00:46 10/05/22 1.434 lượt xem
Điều tra vụ mâu thuẫn lúc mời bia, một người bị đâm tử vong

Trong lúc ăn nhậu tại quán, 2 nhóm thanh niên mâu thuẫn cự cãi với nhau rồi xông vào hỗn chiến. Trong lúc đó, Linh dùng dao đâm vào bụng C. dẫn tới tử vong.

00:04 07/05/22 1.657 lượt xem
Bắt nghịch tử đuổi chém mẹ ruột rồi đâm tử vong anh trai ở An Giang

Đi nhậu về đập phá đồ đạc bị mẹ la mắng, Võ Văn Giàu cầm dao truy đuổi đòi chém mẹ. Khi anh D. can ngăn làm bị thương Giàu, y đã dùng kéo đâm tử vong ruột mình.

00:08 04/05/22 1.474 lượt xem
Xác minh vụ người phụ nữ bám trên cửa xe Mazda CX5

Một phụ nữ đu bám vào cánh cửa ô tô đang chạy. Trong khi đó, lái xe liên tục lạng lách tìm cách hất người này xuống đường.

21:27 01/05/22 1.856 lượt xem
Thông tin về chương trình “Pi Network dưới góc nhìn luật pháp Việt Nam”

Viện Khoa học Chính Sách và Pháp Luật đã tổ chức buổi tọa đàm về tiền điện tử dưới góc nhìn luật Pháp Việt Nam, tại buổi tọa đàm được viện phó Doãn Hồng Dương kết hợp cùng diễn giả Lê Ngọc Anh - Chủ biên sách e book: Pi Network - Tiền điện tử cho xã hội trong thời kỳ web3, công ty luật SJK Law, diễn giả Nguyễn Thế Ngọc giám đốc chi nhánh Pi Node Tài Bùi Hà Nội, chuyên gia đào tạo tiền điện tử Vũ Linh, cùng các khách mời khác.

18:41 14/07/23 52.967 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 17.619 lượt xem
Các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 với tình yêu và sự tận tụy

Bằng sự thông thái và tận tâm, các tình nguyện viên khoa Quan hệ công chúng và truyền thông, trường ĐH. Hoà Bình đã tạo ra sự an tâm và tự tin cho các thí sinh trong ngày thi quan trọng này.

08:59 30/06/23 15.069 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 14.504 lượt xem
Đề nghị cơ quan chức năng vào xác minh đối tượng hành hung viện sĩ Nguyễn Hà Phương.

Viện sĩ Nguyễn Hà Phương đang công tác tại Viện khoa học chính sách và pháp luật, và ban chính sách điện tử Phapluatchinhsach.vn. Trong thời gian nghỉ về quê nhà xã Gia lâm – Huyện Lâm Hà – Tỉnh Lâm Đồng, viện sĩ đã bị một nhóm côn đồ đi  trên 03 xe ô tô kéo đến tận nhà hành hung. 

10:52 21/06/23 12.541 lượt xem
Đi quá tốc độ, nam thanh niên lí do xe hỏng đồng hồ công tơ mét

Dù tuyến đường Quốc lộ 32 khu vực huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã được cắm biển báo giới hạn tốc độ 50km/h đối với các phương tiện giao thông, tuy nhiên CSGT vẫn ghi nhận và xử phạt hàng loạt trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ cho phép.

09:34 20/06/23 10.439 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram