Người chồng thường xuyên làm một việc tai hại dẫn đến căn bệnh ung thư phổi của vợ.
Mới đây, cô Dương, một phụ nữ ở Hà Nam, Trung Quốc, bất ngờ phát hiện bị ung thư phổi khi đi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, khi hỏi về chế độ ăn uống, sinh hoạt, bác sĩ lại cảm thấy vô cùng khó hiểu vì nữ bệnh nhân ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, không làm việc trong môi trường độc hại, không có yếu tố gì khiến cô có thể bị ung thư phổi.
Nhưng tìm hiểu kỹ hơn, bác sĩ được biết chồng của của cô Dương hút thuốc lá lâu năm. Chồng của cô cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy ở phổi cách đây vài năm, hiện tại đến cô.
Như vậy, cả hai người đều bị ung thư phổi, trong đó nguyên nhân khiến cô Dương bị ung thư phổi đến từ chính chồng cô. Tuy không hút thuốc trực tiếp nhưng cô lại hít phải khói thuốc của chồng liên tục, dẫn đến hút thuốc thụ động, kết quả cũng bị ung thư.
Tác hại của thuốc lá đến sức khỏe là điều ai cũng biết và đã được khoa học chứng minh từ lâu. Vào giữa thập niên 1980, chúng ta còn biết thêm rằng việc hút thuốc thụ động (do hít phải khói từ người hút thuốc) cũng gây tác hại rất lớn, thậm chí lớn hơn hút chủ động.
Tưởng chỉ có vậy, thế nhưng hóa ra việc hút thuốc thụ động còn một dạng khác nữa. Thế giới gọi đó là third-hand smoke (THS - tạm dịch: khói lần 3), nhằm ám chỉ dư lượng khói thuốc còn bám trên những đồ xung quanh: Rèm cửa, thảm, nội thất, quần áo...
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dư lượng khói ấy hoàn toàn có thể tiếp tục làm hại con người. Theo đó, kể cả khi khói thuốc đã tan, lượng hóa chất còn tồn đọng - như nitrosamine - sẽ tiếp tục là một vấn đề nan giải. Nếu như được tích tụ qua thời gian, chúng hoàn toàn có thể gây ra một loại ung thư hoàn toàn mới.
Trang thông tin về thuốc lá của chính phủ Canada ghi rõ: trong lá thuốc lá chỉ có khoảng 2500 chất, nhưng trải qua quá trình đốt chúng chuyển hóa thành 4000 chất. Theo trang web của Hội ung thư Hoa Kỳ (ACS) thì trong 4000 chất trên có tới 70 chất có thể gây ra ung thư.
Một số chất gây ung thư tiêu biểu bao gồm CO, HCN, Formaldehyde, chì, arsen, benzen… Bạn có thể nhận ra những chất này trong các hóa chất ở thuốc tẩy rửa, diệt sâu bọ hoặc ướp xác. Khi chúng ta hút thuốc, chúng ta đã hít phần lớn các chất này vào theo khói thuốc, và không chỉ người hút thuốc mà những người xung quanh, khi hít phải khói thuốc, cũng phải chịu ảnh hưởng tương tự.
Khói thuốc, bao gồm các chất nói trên, khi bị hít vào sẽ tích tụ qua thời gian thành chất rắn trong đường hô hấp là hắc ín hay nhựa thuốc lá. Hắc ín có đặc điểm là dính và nhầy, khi phủ lên lớp lông mao của phổi sẽ làm giảm chức năng của lông mao (đẩy các dịch nhầy ra ngoài). Như vậy không chỉ dịch nhầy từ khói thuốc, mà các chất có hại khác cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người hút thuốc qua đường hô hấp. Do đó, nếu muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình, nhất định phải bỏ thuốc lá.
Có thể thấy, hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra ung thư phổi, tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân khác gây ung thư phổi không thể bỏ qua. Đáng nói, các nguyên nhân đó lại cực kỳ quen thuộc, chúng ta tiếp xúc với chúng hàng ngày mà không hề hay biết.
Ô nhiễm không khí
Ô nhiễm không khí có gây ra ung thư phổi, điều này đã được xác nhận trong một báo cáo nghiên cứu công bố tại Hội nghị Thế giới về Ung thư Phổi (WCLC) được tổ chức vào tháng 9/2018. Nếu bạn sống trong khu công nghiệp hoặc xung quanh con đường tắc nghẽn trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi.
Tiếp xúc với khí radon
Radon là một loại khí phóng xạ. Dữ liệu cho thấy 20% trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới có liên quan đến radon, chẳng hạn như nó xuất phát từ bê tông, xi măng và đá granit bị ô nhiễm.
Tiếp xúc với Amiăng
Những người làm việc với amiăng có nguy cơ tử vong vì ung thư phổi cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, hiện chưa biết một cách rõ ràng rằng, tiếp xúc với amiăng với mức độ thấp hoặc ngắn hạn thì có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi hay không.
Những người tiếp xúc với một lượng lớn amiăng cũng có nguy cơ phát triển u trung biểu mô, một loại ung thư bắt đầu ở màng phổi (lớp niêm mạc bao quanh phổi).
Trong những năm gần đây, các quy định của chính phủ đã làm giảm đáng kể việc sử dụng amiăng trong sản phẩm thương mại và công nghiệp. Tuy nhiên nó vẫn hiện diện trong nhiều ngôi nhà và trong các tòa nhà cũ xuống cấp, phá hủy hoặc cải tạo, nó thường không bị coi là có hại nếu như không được phát tán vào không khí.
Dùng thực phẩm chức năng
Hai nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc đã bổ sung beta carotene trong thực phẩm chức năng thực sự làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Kết quả của những nghiên cứu này cho thấy rằng những người hút thuốc nên tránh dùng các thực phẩm chức năng có chứa beta carotene.
Tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư tại nơi làm việc
Các chất gây ung thư khác được tìm thấy ở một số nơi làm việc có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi bao gồm: Quặng phóng xạ như uranium; hóa chất hít vào qua đường hô hấp như asen, berili, cadimi, silica, vinyl clorua, niken hợp chất, hợp chất crom, sản phẩm than đá, khí mù tạt... Vì vậy khi làm việc xung quanh những tác nhân này, hãy cẩn thận và hạn chế sự tiếp xúc ít nhất có thể.
Minh Hoa (t/h)
https://www.nguoiduatin.vn/chong-lam-dieu-nay-moi-ngay-vo-ganh-ung-thu-phoi-a554338.html
Dưới góc độ pháp lý, luật sư nhận định, hành vi của 2 đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội có tính chất côn đồ và gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Chiều 7-6, đại diện VKS luận tội đối với các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1).
Phố đi bộ An Bình, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) được tổ chức vào thứ Bảy hàng tuần với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí, kết nối giao thương thu hút người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm.
Trong cuộc đời mỗi con người có biết bao nỗi nhớ, bao niềm khắc khoải luyến thương, hẳn ai cũng sẽ dành riêng một góc lòng mình cho mẹ. Đó là tự sự của một người con Mê Linh (Hà Nội) đang công tác tại Vĩnh Phúc với nỗi nhớ gia đình, quê hương và mẹ - những giá trị tuyệt vời nhất mà anh mãi mãi ghi nhớ, trân trọng.
Tiêu dùng xanh đang trở thành xu hướng tất yếu của xã hội. Tuy nhiên ở Việt Nam lại có rất ít các nghiên cứu liên quan đến vấn đề trên đặc biệt là tìm hiểu về những phương tiện cá nhân sử dụng năng lượng pin điện.
Mặc dù đã có vợ, có con nhưng Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang vẫn nhiều lần vào nhà nghỉ với người đã có chồng, có con và bị quay clip phát tán trên mạng xã hội.
Ngày 2-6, nguồn tin của PLO cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Ninh Tiên Hoàng (Đảng ủy viên, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài Chính, Sở Y tế Đắk Lắk), ông Nguyễn Trung Thành (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế).
Phòng CSHS Công an Quảng Bình phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TX Ba Đồn, đã phá chuyên án đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng.
Lào Cai - Trưởng Công an huyện Bảo Thắng cho rằng những thông tin trên mạng xã hội đang là sai bản chất.
Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Tuấn (41 tuổi, quê Thái Nguyên, tạm trú quận Bình Tân) về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh casino, trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài…
Ai phát hiện Võ Thị Diễm My thì báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 0693.609.113 hoặc 0842.728.599 gặp Điều tra viên Đoàn Minh Hoàng để phối hợp giải quyết...
Thấy người mẹ bước ra cổng, người con đã lao đến dùng dao chuẩn bị sẵn đâm nhiều nhát khiến mẹ tử vong.
Trong lúc ăn nhậu tại quán, 2 nhóm thanh niên mâu thuẫn cự cãi với nhau rồi xông vào hỗn chiến. Trong lúc đó, Linh dùng dao đâm vào bụng C. dẫn tới tử vong.
Đi nhậu về đập phá đồ đạc bị mẹ la mắng, Võ Văn Giàu cầm dao truy đuổi đòi chém mẹ. Khi anh D. can ngăn làm bị thương Giàu, y đã dùng kéo đâm tử vong ruột mình.
Một phụ nữ đu bám vào cánh cửa ô tô đang chạy. Trong khi đó, lái xe liên tục lạng lách tìm cách hất người này xuống đường.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.
Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.
Wefinex là gì? Có lừa đảo? Có nên tham chơi trade BO trên sàn WinsBO không? Kiếm tiền với Wefinex có dễ dàng như vậy?
Cách Hà Nội khoảng 200km cho quãng đường di chuyển hai tiếng đồng hồ theo hướng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, quần thể du lịch Hồ Thác Bà với hang ngàn hòn đảo lớn nhỏ, kỳ vĩ, một khung cảnh tiên cảnh làm nao lòng khách du lịch. Nơi đây, được ví như Hạ Long thu trong lòng đất liền, cũng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân lên cung đường này.
Mới đây, bệnh nhân nữ 30 tuổi ở huyện Phúc Thọ, đã test nhanh âm tính, nhưng xét nghiệm PCR dương tính. Đây là ca bệnh cả gia đình rất ý thức tự cách li tại nhà theo quy định của bộ y tế. Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính với covid 19, là câu hỏi của nhiều đọc giả.
Du Già khi nhắc cái tên này, không ít người đi du lịch tự túc hay phượt thủ nghĩ đến vùng đất: Du Già Xã Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Nơi đây nổi tiếng với núi non kỳ vĩ, cảnh đẹp còn hoang sơ. Nhưng còn một Du Già ( Lê Triều Dương ) - một phượt thủ gạo cội, phiêu du như tên gọi vùng đất này.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập